Hà Nội tạm dừng thu học phí không dùng tiền mặt

TP - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản thông báo tới các trường học về việc tạm dừng việc thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt dù trước đó có văn bản triển khai kế hoạch này.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội nhằm đảm bảo triển khai thống nhất trên toàn TP. Sở đã có thông báo tạm dừng triển khai kế hoạch thu học phí bằng hình thức thanh toán, chuyển khoản trực tuyến để tập huấn đội ngũ nhằm thực hiện đồng bộ, chu đáo hơn. Kế hoạch sẽ được điều chỉnh và triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP trong thời gian tới.

“Đây không phải là chỉ đạo dừng thu học phí bằng hình thức không thanh toán tiền mặt mà chỉ dừng kế hoạch triển khai, trong đó gồm nhiều nội dung. Còn mục tiêu của việc thanh toán học phí bằng phương thức chuyển khoản ở 100% các trường tháng 12 mới thực hiện”, lãnh đạo Sở lý giải.

Trước đó, ngày 20/9, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành kế hoạch về việc triển khai thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, đề xuất mục tiêu chung là tạo sự chuyển biến toàn diện trong hoạt động thu học phí bằng phương thức thanh toán trực tuyến, chuyển khoản cho cán bộ quản lý, giáo viên.

Việc này tạo thuận lợi cho phụ huynh cũng như những người quản lý, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước. Kế hoạch trước đó cũng đặt mục tiêu đến tháng 12 tất cả các trường học trên địa bàn sẽ thanh toán học phí không dùng tiền mặt. Các trường có trách nhiệm công khai tài khoản, hướng dẫn phụ huynh thanh toán một cách dễ dàng.

Theo tìm hiểu của PV, trong tháng 9, các nhà trường đã có thông báo tới phụ huynh học sinh về việc thu học phí và các khoản thu khác bằng hình thức chuyển khoản. Tuy nhiên, do tháng đầu tiên thực hiện, các trường vẫn thực hiện song song hai hình thức.

Nhiều phụ huynh nói rằng, họ cảm thấy thuận lợi, đỡ mất thời gian xếp hàng chờ đợi việc nộp tiền nên trước đó, họ đã thanh toán các khoản phí bằng hình thức không sử dụng tiền mặt.

Văn bằng Ðại học sẽ không ghi loại hình đào tạo

Bộ GD&ÐT vừa có dự thảo Thông tư ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học (ÐH), bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự. Nội dung được ghi trên văn bằng có một số thay đổi so với quy định hiện hành.

Nghi ngờ cô giáo đánh con, phụ huynh lén đặt camera và thực tế gây 'sốc'

Một số phụ huynh có con học lớp 2/11 trường Tiểu học Phan Châu Trinh, quận Tân Phú, TPHCM do nghi ngờ con mình bị cô giáo đánh nên đã lén đặt camera và kết quả khiến họ “sốc” khi chứng kiến cô giáo nạt nộ, nhéo tai, tát nhiều học sinh trong lớp…

Thêm 6 trường ĐH phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

6 trường ĐH vừa bị Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT tuýt còi yêu cầu dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Lá đơn đầy uẩn khúc của nữ hiệu trưởng nghi treo cổ tự vẫn do bị hạ bậc năng lực

Ngày 4/10, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cô Nguyễn Thị Thanh – Hiệu trưởng trường mầm non Châu Phong, huyện Qùy Châu, Nghệ An tử vong tại nhà riêng. Đang nói, sau khi nữ hiệu trưởng tử vong đã xuất hiện một lá đơn kiến nghị của cô giáo này

Cố vấn nói gì khi Đường lên đỉnh Olympia bị ví là nơi tuyển nhân tài cho Úc

Nhà báo Nguyễn Như Mai - người nhiều năm làm cố vấn lĩnh vực Hiểu biết chung tại “Đường lên đỉnh Olympia “ chia sẻ rằng, đã nhiều lần được nghe “biến tấu” tên gọi gọi không chính thức như "Đường lên đỉnh Australia", "Nơi tuyển chọn nhân tài cho Australia", "Tìm kiếm tài năng đi du học Australia".  Tuy nhiên, gọi nhà vô địch trèo lên đến “đỉnh Olympia”  là “nhân tài quốc gia” quả là hơi bốc quá, thậm chí có thể gây ngộ nhận.

Bộ GD&ĐT nói gì về Quy định chỗ 'an cư' cho GS, PGS, giảng viên

Dư luận đang băn khoăn trước những thông tin được Bộ GD&ĐT đưa ra tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo khi quy định Giáo sư có diện tích sử dụng 24m2, Phó giáo sư 18m2, Giảng viên 10m2. Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT) đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Chuyện oái ăm ở Hà Nội: Giáo viên dễ thất nghiệp, trường học thiếu thầy cô

Nhiều trường tại Hà Nội đang thiếu giáo viên đứng lớp trong khi kế hoạch tuyển mới lại chưa được triển khai. Đáng nói, hàng ngàn giáo viên hợp đồng lâu năm trong đó có nhiều thầy cô dạy giỏi, thâm niên công tác đến 20 năm lại đang có nguy cơ mất việc. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng