Hà Nội thêm 7 trường THCS công lập đào tạo song bằng

TPO - Năm học 2018-2019, Hà Nội sẽ có thêm 7 trường THCS công lập đưa chương trình quốc tế vào đào tạo.

Từ năm học 2017-2018, trường THPT Chu Văn An, Hà Nội chính thức đào tạo chương trình song bằng tú tài
Từ năm học 2017-2018, trường THPT Chu Văn An, Hà Nội chính thức đào tạo chương trình song bằng tú tài
Ông Chử Xuân Dũng giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay năm 2017,  Hà Nội chính thức đưa chương trình quốc tế vào giảng dạy trong các nhà trường phổ thông và cụ thể là Trường THPT Chu Văn An và Trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng.
Trường THPT Chu Văn An là trường đầu tiên được triển khai dạy thí điểm song bằng Chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level –được cấp bởi tổ chức giáo dục Cambridge.
Khóa học đầu tiên đã tuyển sinh đủ 50 học sinh chia làm 2 lớp. Ban đầu các em học khá vất vả bởi cấp THCS chúng ta chưa có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, đến nay học sinh tiếp thu được kiến thức và tương đối khả quan về khả năng nhận được chứng chỉ A-level.
“Theo đánh giá kết thúc học kỳ I, các học sinh của hai lớp này có chiều hướng phát triển tốt, tiếp thu được kiến thức, khả quan có thể nhận được chứng chỉ như dự kiến” – ông Dũng nói.
Với kết quả đạt được, năm học 2018-2019, Sở Hà Nội tiếp tục mở rộng mô hình này ở bậc THCS với 7 trường công lập tham gia thí điểm gồm trường THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Chu Văn An, THCS Trưng Vương, THCS Ngô Sĩ Liên.
Còn cấp THPT có thêm trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. 
Trước băn khoăn về học phí của chương trình quốc tế này, ông Chử Xuân Dũng cho hay UBND TP Hà Nội cũng đã giao cho Sở GD&ĐT nghiên cứu xây dựng đề án để hỗ trợ những trường công lập về kinh phí để người học có thể tham gia được chương trình này ở mức học phí có thể chấp nhận được.
Ông Dũng cho biết học phí để học 5 môn chương trình Cambridge hiện nay của các trường như THPT Chu Văn An là 7,5 triệu đồng/tháng. Như vậy tính cả 3 tháng học bổ trợ thì tổng số tiết học trong 24 tháng với số tiền phải bỏ ra khoảng 180 triệu đồng là có thể lấy được chứng chỉ A-level. Trong khi đó, các trường quốc tế trên địa bàn thành phố thì học phí dao động từ 320-400 triệu đồng/năm. Còn nếu ra nước ngoài học tập thì con số sẽ còn lớn hơn.
Đối với cấp THCS, hiện nay Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đang xây dựng đề án với mức học phí là 5,6 triệu đồng/tháng. Tất cả số tiền học phí này chỉ nhằm mục đích chi trả lương giáo viên, phí bản quyền và tài liệu, học liệu chương trình Cambridge. Còn tất cả trang thiết bị cơ sở vật chất, phòng học thí nghiệm… ở cấp THPT do thành phố đầu tư, cấp THCS được cấp quận, huyện đầu tư...
Được biết theo dự kiến, Tổ chức Giáo dục Cambridge sẽ thành lập một trung tâm đào tạo giáo viên của Cambridge đặt ngay tại Việt Nam. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá