Hà Nội : Thêm một trường là đối tác của Đức

TPO - Ngày 23 - 1, trường THCS Đống Đa tại Hà Nội đã chính thức trở thành trường đối tác của Đức. Nhân dịp này, bà Cornelia Pieper, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức, đã trao cho Ban Giám hiệu nhà trường tấm biển trường đối tác.

Ảnh : ĐSQ CHLB Đức

Trong lời phát biểu của mình, bà Quốc vụ khanh đã cảm  ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các cơ quan sở tại đã ủng hộ cho sáng kiến trường đối tác, cảm ơn các em học sinh đã sẵn sàng tìm hiểu về nước Đức và học tiếng Đức.

Từ tháng 10/2008, dự án chung dạy tiếng Đức như ngoại ngữ thứ hai được thực hiện tại trường THCS Đống Đa với 350 học sinh đang theo học tiếng Đức. Trường THCS Đống Đa là một trong 7 trường đối tác của  Đức tại Việt Nam và là một trong hàng trăm trường trên toàn thế giới là những trường đối tác chính thức của nước CHLB Đức và vì vậy nhận được sự giúp đỡ trực tiếp trong việc xây dựng và phát triển công tác giảng dạy tiếng Đức. 

Trước đó, tại Hà Nội, trường THPT Việt - Đức, Trường THPT dân lập Lômônôxốp cũng đã trở thành trường đối tác của Đức.

Năm 2008 Bộ  Ngoại giao Đức đưa ra sáng kiến "Trường học: Đối tác của tương lai“. Mục đích của sáng kiến nhằm xây dựng một mạng lưới với ít nhất 1000 trường đối tác bao trùm khắp thế giới và qua đó khơi dậy nơi các bạn trẻ sự quan tâm đến nước Đức đương đại và xã hội Đức.

Đức giúp đỡ các trường đối tác bằng nhiều cách như cử giáo viên người Đức sang dạy tiếng Đức, đào tạo bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng Đức người bản xứ, tư vấn phát triển các chương trình hiện đại cho bộ môn tiếng Đức, cấp học bổng cho các em học sinh Việt Nam học tiếng Đức sang Đức tham dự các khóa học mùa hè cũng như trang bị sách giáo khoa  và thiết bị kỹ thuật cho các trường này. Việc kết nối các trường đối tác được chọn tại Việt Nam với các trường tương ứng trên thế giới và ở Đức cũng đã được lên kế hoạch. 

Về  phía Việt Nam, dự án này được Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương và các trường tham gia dự án ủng hộ. Về phía Đức, bên cạnh Đại sứ quán Đức có Trung tâm giáo dục phổ thông ở nước ngoài (ZfA), Viện Goethe, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Cơ quan Trao đổi Sư phạm cùng tham gia thực hiện sáng kiến „Trường học: Đối tác của tương lai“.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá