Hà Nội: Trẻ mầm non đúng tuyến vẫn phải bốc thăm

TP - Hà Nội mới chỉ có đủ trường công lập cho trẻ mầm non 5 tuổi. Vì vậy, những trẻ dưới 5 tuổi, dù đúng tuyến nhưng trường hết chỉ tiêu, phụ huynh phải chấp nhận bốc thăm may rủi.

Các trường mầm non công lập ở Hà Nội vẫn chịu cảnh quá tải.
Các trường mầm non công lập ở Hà Nội vẫn chịu cảnh quá tải.

Điều chị Nguyễn Thị Thái Hòa (có hộ khẩu ở quận Thanh Xuân) mất ăn, mất ngủ chính là việc tìm trường mầm non cho con. Chị cho biết, con trai năm nay 3,5 tuổi, dù có hộ khẩu thuộc khu vực tuyển sinh vào Trường mầm non Khương Đình nhưng ngày đi nộp hồ sơ chị được biết, trẻ sinh năm 2013 trường chỉ tuyển 40 cháu trong khi lượng hồ sơ đăng ký gần 100, do đó sẽ phải bốc thăm.

Một trong những địa bàn áp lực tuyển sinh mầm non lớn nhất nhì hiện nay chính là quận Cầu Giấy. Theo số liệu điều tra, khảo sát của Phòng GD&ĐT năm học 2016-2017, số trẻ ở độ tuổi mầm non lên 4 tại địa phương là gần 5.000 em. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Cầu Giấy mới chỉ đáp ứng chỗ học cho số học sinh 5 tuổi, chỉ có 14 trường mầm non công lập tuyển thêm 190 em ở độ tuổi lên 4. Lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho rằng: Trước mắt, các trường công lập ưu tiên phổ cập mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi, còn trẻ dưới 5 tuổi tuyển sinh theo khả năng của từng trường.

Quận Hà Đông năm nay cũng tăng chỉ tiêu tuyển sinh trẻ mầm non vào công lập lên tới 2.000 em. Trên thực tế, cùng với nhiều khu đô thị mọc lên, con số này không ăn nhằm gì so với nhu cầu. Hàng nghìn trẻ trong độ tuổi trái tuyến, đăng ký tạm trú vẫn phải ngậm ngùi tìm kiếm trường tư với chi phí đắt đỏ để theo học.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho hay, năm nay quận xây mới thêm 2 trường mầm non công lập với quy mô lớn. Các trường đưa vào sử dụng, tăng chỉ tiêu tuyển sinh nên nếu tính chung năm nay quận không chịu áp lực tuyển sinh mầm non. Tuy nhiên, ông Hữu cũng cho rằng, có trường thuộc khu vực đông dân cư, lượng hồ sơ đăng ký vượt quá chỉ tiêu nên đành phải chọn giải pháp bốc thăm.

Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình ông Nguyễn Đắc Hùng cho biết, những năm trước trên địa bàn có một số trường mầm non tuyển riêng trẻ 5 tuổi đã gần đủ chỉ tiêu. Trong khi đó, lượng hồ sơ của trẻ 3 tuổi, 4 tuổi quá nhiều, một số trường buộc phải bốc thăm. 

Năm nay, quận xây thêm 2 trường mầm non nên áp lực có giảm nhưng sĩ số trung bình cũng phải 50 trẻ/ lớp. Ông Hùng cũng cho rằng, một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay để giải quyết vấn đề “nóng” tuyển sinh chính là việc xây dựng hệ thống trường lớp mới. Mà muốn xây dựng được trường phải có quỹ đất sạch.

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, Hà Nội đã thực hiện điều tra, khảo sát lượng trẻ và đảm bảo đủ chỗ học cho trẻ đúng tuyến. Tuy nhiên, Hà Nội mới chỉ phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi vì thế trẻ dưới 5 tuổi phải bốc thăm là việc bình thường.

Hầu hết các trường mầm non công lập hiện nay sĩ số trẻ/ lớp quá cao (khoảng 50-60 cháu/ lớp). Năm nào, Hà Nội cũng xây mới nhiều trường học các cấp nhưng do tốc độ di dân quá nhanh nên việc giảm sĩ số lớp học vẫn là một vấn đề khó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá