Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 công lập - Những điều cần biết

Trong các ngày từ 11 đến 14/7, 39 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tiến hành các thủ tục để nhận hồ sơ của học sinh trúng tuyển (đợt 1).

Theo quy định của Sở GD&ĐT thì các trường tuyệt đối không được nhận học sinh chưa có đủ hồ sơ hợp lệ.

Điều kiện nào để học sinh được xét tuyển?

Để được xét tuyển vào lớp 10 (hệ A) một trường THPT công lập của Hà Nội, học sinh (HS) muốn dự tuyển phải đáp ứng được một số điều kiện do Sở GD&ĐT HN quy định. Trước hết, bản thân học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ của HS) phải có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội.

Nếu HS chỉ có hộ khẩu tạm trú dài hạn và đã học lớp 9 THCS tại Hà Nội thì chỉ được dự tuyển vào hệ B. Tất cả các HS phải đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THCS khoá ngày 25, 26/5/2005 tại Hà Nội (nếu là HS đã tốt nghiệp THCS những năm trước tại HN thì chỉ dự thi 2 môn Văn – Tiếng Việt và Toán). Cho dù HS có hộ khẩu HN nhưng không dự kỳ thi trên thì không được dự tuyển.

Về độ tuổi, theo quy định, HS phải có tuổi tối thiểu là 15 tuổi (tức là sinh năm 1990), tuổi tối đa là 19 (SN 1986). Diện được gia hạn thêm 1 tuổi (SN 1985) gồm: hoặc là HS nữ, hoặc là HS Việt Nam học ở nước ngoài mới về nước năm học 2004 – 2005, hoặc HS là người dân tộc thiểu số. HS thiếu 1 tuổi (SN 1991) nếu được Sở GD&ĐT cho phép học sớm 1 tuổi cũng được dự tuyển.

Thủ tục xin phép Sở GD&ĐT để được dự tuyển vào lớp 10 THPT (kể cả công lập và dân lập) phải được tiến hành từ trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THCS khóa ngày 25, 26/5/2005 (trường THCS – nơi HS thiếu tuổi theo học – và Phòng GD&ĐT có trách nhiệm tiến hành các thủ tục này).

Căn cứ vào đâu để biết mình trúng tuyển?

Sau khi các trường THPT thông báo điểm chuẩn, HS căn cứ vào kết quả của mình từ kỳ thi tốt nghiệp THCS khóa ngày 25, 26/5/2005 tại Hà Nội để đối chiếu và xem xét về khả năng trúng tuyển của mình. HS lưu ý, cách xét điểm tốt nghiệp và xét điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập không giống nhau.

Khi xét điểm tốt nghiệp cho HS, Sở GD&ĐT sẽ cộng điểm tất cả các bài thi của HS cùng với điểm khuyến khích rồi chia cho 4. Khi xét điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập, trường sẽ căn cứ vào tổng điểm thi tốt nghiệp có hệ số cộng (2 môn Văn – Tiếng Việt và Toán nhân hệ số 2) cộng với điểm ưu tiên xét tuyển và khuyến khích xét tuyển.

Điểm khuyến khích xét tuyển lớp 10 THPT không giống điểm khuyến khích trong xét tốt nghiệp. Chẳng hạn, trong xét đỗ tốt nghiệp, nếu HS có giấy chứng nhận nghề phổ thông thì được cộng thêm điểm nhưng trong xét tuyển lớp 10 THPT không cộng điểm khuyến khích này.

Diện được điểm khuyến khích xét tuyển lớp 10 THPT công lập chỉ gồm 2 đối tượng: HS đạt giải cấp thành phố trong kỳ thi chọn HS giỏi bộ môn lớp 9 hoặc đạt giải cá nhân từ cấp thành phố trở lên về thể dục, thể thao, văn nghệ, hát, vẽ, viết thư quốc tế (do ngành GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức); HS xếp loại tốt nghiệp THCS giỏi hoặc khá. HS có nhiều tiêu chuẩn khuyến khích thì tổng điểm khuyến khích được cộng thêm không quá 4 điểm vào điểm xét tuyển. 

Điểm ưu tiên xét tuyển dành cho những HS thuộc diện gia đình chính sách. Có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên như HS có cha, mẹ là liệt sĩ hoặc thương binh nặng; thương binh nhẹ; có cha, mẹ là Anh hùng lực lượng vũ trang hoặc Anh hùng lao động; có cha, mẹ là người dân tộc thiểu số. HS nào có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ được hưởng theo một tiêu chuẩn cao nhất. Điểm ưu tiên cao nhất là 3 điểm.

Thủ tục xét tuyển ra sao?

Trong các ngày từ 11 đến 14/7/2005, HS đến các trường mình đã trúng tuyển để nộp hồ sơ nhập học. Theo quy định, các trường nếu niêm yết công khai danh sách học sinh dự tuyển vào trường mình (kể cả những HS không đạt điểm chuẩn), điểm xét tuyển của HS cũng như điểm chuẩn trúng tuyển vào trường mình.

Trước khi nộp hồ sơ, HS nên kiểm tra để chắc chắn tên mình có trong danh sách này. Theo quy định, hồ sơ HS sẽ phải nộp cho trường THPT bao gồm 4 loại văn bản bắt buộc: Học bạ cấp THCS (bản chính); bản sao hợp pháp Giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu); Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS và Giấy báo điểm xét tuyển vào THPT do Phòng GD&ĐT cấp (giấy do trường THCS cấp không có giá trị); bản photocopy hộ khẩu (có bản chính để đối chiếu).

Nếu HS có điểm ưu tiên, điểm khuyến khích thì hồ sơ sẽ thêm các loại giấy chứng nhận tương ứng. Nếu HS thiếu tuổi thì phải có thêm giấy cho phép học trước tuổi được Sở GD&ĐT duyệt.

Tại cuộc họp về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2005 – 2006, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT HN Lê Đình Lập đã đề nghị hiệu trưởng các trường THPT đặc biệt lưu ý: Các trường tuyệt đối không được nhận HS chưa có đủ hồ sơ hợp lệ; chỉ có những HS có đủ hồ sơ hợp lệ, đủ tiêu chuẩn mới được đưa vào Danh sách trúng tuyển. Danh sách này sẽ được lưu ở Sở và là một trong những căn cứ pháp lý để xét HS có đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT sau khi học hết lớp 12 hay không.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập chỉ gói gọn trong những ngày đã được quy định. Sau thời gian trên, một số trường còn thiếu chỉ tiêu có thể sẽ tiếp tục tuyển sinh đợt 2 (từ 16/7 đến 18/7). Nhưng đợt tuyển này chỉ để tuyển những HS chưa trúng tuyển đợt trước tại trường đó. HS trúng tuyển đợt trước đã nộp hồ sơ được rút hồ sơ để nộp vào trường khác trong đợt sau. HS rút hồ sơ cần cân nhắc cẩn thận vì sau khi rút hồ sơ, trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển và tuyển bổ sung HS khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá