Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 - Lo nhất là phần xét

TP - Năm nay là năm đầu tiên Hà Nội tiến hành tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo phương thức mới: Thi kết hợp xét tuyển. Trong đó, phần thi nặng hơn phần xét (40/26).

Nhưng qua chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội về công tác chuẩn bị cho tuyển sinh có thể thấy, phần xét được lo lắng quan tâm nhiều hơn.

Tuyển khoảng 48.000 HS vào lớp 10

Ngày 27/4/2006, Sở GD&ĐT đã có quyết định giao chỉ tiêu lớp, học sinh (HS) các trường THPT công lập năm học 2006 – 2007. Theo đó, năm học tới, 43 trường THPT công lập của thành phố được tuyển 25.485 HS vào lớp 10 (573 lớp): 22.020 HS vào các lớp hệ A, 3.465 HS vào các lớp hệ B. So với năm ngoái, tổng số HS được tuyển vào lớp 10 THPT công lập giảm gần 1.500 HS.

Tuy nhiên, số giảm này do thành phố giảm chỉ tiêu tuyển vào hệ B (giảm 50%). Nếu tính riêng hệ A thì năm nay tăng so với năm ngoái hơn 2.000 chỉ tiêu.

Năm học tới, Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm học hòa nhập hai hệ A và B, giảm dần số HS hệ B, tiến tới không còn học sinh hệ B (thực hiện Luật Giáo dục 2005).

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay trên toàn thành phố sẽ có 48 000 HS tốt nghiệp THCS. Theo đó, quy mô tuyển vào lớp 10 cũng sẽ nằm ở con số khoảng 48.000 HS.

Trong đó, số HS vào các trường ngoài công lập và các trung tâm GD thường xuyên khoảng 20.000 (chiếm 41,7% quy mô tuyển sinh theo kế hoạch).

Phần xét sẽ do Phòng GD&ĐT quận/huyện chịu trách nhiệm. Phần thi do Sở GD&ĐT trực tiếp điều hành.

Quản lý chặt kết quả học tập của HS

Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý về trách nhiệm của hiệu trưởng các trường THCS trong việc quản lý các loại sổ sách liên quan đến kết quả học tập của HS như: sổ gọi tên và ghi điểm, học bạ, sổ điểm của giáo viên, sổ ghi đầu bài...

Đơn vị nào sử dụng phần mềm quản lý HS phải quản lý chặt chẽ máy vi tính và lưu trữ kết quả bằng đĩa dự phòng (đĩa này phải được bảo vệ đúng quy định) bởi đây là các căn cứ pháp lý.

Về việc chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới, Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng GD&ĐT chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc xác định điểm năm học, tổng điểm năm học của các lớp 6, 7, 8, 9 cấp THCS (được gọi là điểm THCS), điểm cộng thêm của HS dự tuyển.

Thành lập tại mỗi trường THCS một Ban tuyển sinh. Ban này có nhiều công việc nhưng quan trọng nhất là lập và công bố công khai cho HS bản Danh sách HS dự tuyển của đơn vị (trong đó có điểm THCS, điểm cộng thêm của từng HS) giải quyết các khiếu nại về điểm THCS và điểm cộng thêm của HS.

Nếu những khiếu nại không được Ban tuyển sinh cấp cơ sở giải quyết thì Phòng GD&ĐT mới giải quyết. Sở GD&ĐT chỉ phúc tra các khiếu nại sau khi Phòng GD&ĐT đã giải quyết khiếu nại và sau thời điểm công bố trả lời khiếu nại của Phòng GD&ĐT (nếu thấy có căn cứ để xem xét lại).

Quyết định của Sở về phúc tra khiếu nại điểm THCS, điểm cộng thêm công bố trước ngày thi và là quyết định cuối cùng. 

16/6: Tổ chức kỳ thi chung

Chỉ có một kỳ thi chung vào lớp 10 (cho cả HS đại trà và HS chuyên). Ngày thi với tất cả HS là ngày 16/6. HS thi vào các lớp chuyên dự thi thêm một ngày nữa vào 17/6.

Người coi thi, người chấm thi bao gồm cả giáo viên THCS và THPT. Với tất cả HS dự tuyển, môn thi gồm Toán và Ngữ Văn. Với HS chuyên, ngoài những môn thi (cùng với tất cả HS khác), các em sẽ dự thi thêm môn chuyên của mình.

Về khu vực tuyển sinh, những quy định của năm nay không khác gì với năm ngoái. Riêng đối với lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An được phép tuyển HS toàn thành phố.

Ngoài ra trường này còn được phép tuyển 1 lớp dành cho HS các tỉnh/thành phía Bắc. Với các trường THPT ngoài công lập thì không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Khi nộp phiếu dự thi, HS được đăng ký dự tuyển nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập (bao gồm cả hệ A và B). Ngoài ra, sau khi có điểm xét tuyển, HS có thể nộp đơn dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập, không phụ thuộc vào khu vực tuyển sinh.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường THPT sẽ được công bố vào trung tuần tháng 7/2006. Trước đó, ngày 10/6, Sở GD & ĐT công bố điểm tính theo kết quả THCS và điểm cộng thêm của HS; tuần đầu tháng 7 công bố điểm xét tuyển (gồm điểm kết quả THCS, điểm cộng thêm và điểm thi).

Cũng như tất cả mọi trường THPT khác trên toàn quốc, từ năm học 2006 – 2007, tất cả các trường THPT của Hà Nội đều thực hiện chương trình phân ban.

Việc sắp xếp HS đã trúng tuyển vào các ban trong trường sẽ do hiệu trưởng trường THPT chịu trách nhiệm. Các trường tổ chức thi, kiểm tra để phục vụ việc phân ban và chia lớp.

Quy trình và lịch thực hiện việc xác định điểm THCS và điểm cộng thêm:

Ngày 8/5: GV chủ nhiệm lớp 9  công bố Bảng điểm các năm học lớp 6, 7, 8 và điểm cộng thêm của HS tại lớp. Các thắc mắc sẽ được giải đáp tại lớp trong 6 ngày sau đó (đến 13/5).

Ngày 15/5: Hiệu trưởng các trường THCS công bố bảng điểm các năm học lớp 6, 7, 8 và điểm cộng thêm của HS tại trường. (Đồng thời nộp lên Phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT) bảng điểm này.

Ngày 22/5: GV chủ nhiệm lớp 9 công bố bảng điểm THCS (đủ các lớp 6, 7, 8, 9) và điểm cộng thêm tại lớp. Các thắc mắc sẽ được giải đáp tại lớp sau đó trong 3 ngày (đến 25/5).

Ngày 25/5: Bảng điểm THCS và điểm cộng thêm được công bố tại trường. Việc giải quyết các thắc mắc sẽ được thực hiện từ ngày công bố đến 27/5.

Từ 29 đến 31/5: Phòng GD&ĐT nhận đơn khiếu nại. 2/6: trả lời khiếu nại.

Ngày 9/6: Sở GD&ĐT kết thúc việc phúc tra về điểm THCS, điểm cộng thêm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng