Hà Nội : Tuyển sinh trái tuyến, các hiệu trưởng nói gì ?

TPO - Bắt đầu từ 1 đến 15-7, các trường TH, THCS công lập ở Hà Nội sẽ nhận hồ sơ tuyển sinh cho những trường hợp đúng tuyến. Còn đối với “khe cửa hẹp” trái tuyến, hiện vẫn chưa có bất cứ một nguyên tắc xét tuyển chung nào cho các trường về vấn đề này.

HS một trường tiểu học quận Ba Đình đang chào cờ. Ảnh: HT

Trưởng phòng GD Tiểu học, thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến cho biết: các trường sẽ nhận hồ sơ đúng tuyến từ 1 đến 15-7; sau đó, nếu trường nào còn chỉ tiêu thì sẽ nhận hồ sơ trái tuyến từ 16 đến 24 –7; việc tuyển trái tuyến như nào thì Sở GD&ĐT giao cho các Phòng GD&ĐT quyết định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong Online thì hiện nay, chưa có quy định chung nào về nguyên tắc xét tuyển trái tuyến từ các Phòng GD&ĐT của các quận, huyện. Thành ra, các trường vẫn áp dụng những phương thức khác nhau.

Về tuyển sinh trái tuyến, lãnh đạo một số trường tại Hà Nội cho biết như sau :

Hiệu trưởng trường tiểu học Vân Hồ, ông Phạm Trường Lưu: sau khi tuyển hết số đúng tuyến, nếu còn thừa chỉ tiêu sẽ tiến hành bán hồ sơ theo thứ tự. Vì thế, nếu ai đến sớm, được đánh số sớm, sẽ được tuyển trước, ưu tiên tuyển sinh con em cán bộ trong ngành GD.

Hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung, bà Lê Minh Sơn: Trường có 200 chỉ tiêu đúng tuyến, số trái tuyến rất ít, ưu tiên cho con, cháu giáo viên.

Đại diện lãnh đạo trường tiểu học Phan Chu Trinh: Năm nay trường dự kiến tuyển 240 HS lớp 1. Những trường hợp trái tuyến phải thuộc dạng “chính sách” thì mới giải quyết.

Hiệu trường trường tiểu học Tây Sơn, bà Phạm Bích Diệp: Ưu tiên xét tuyển với trường hợp đúng tuyến. Những trường hợp trái tuyến thì phải có sự đồng ý của Phòng GD&ĐT hoặc Ủy ban quận.

Hiệu trưởng trường tiểu học Nghĩa Tân, bà Lê Thị Thanh Thủy: Năm ngoái chỉ có khoảng 20-30 xuất trái tuyến. Tuy nhiên, năm nay, HS trái tuyến có thể đăng ký học lớp Pháp ngữ vì số lượng lớp này ít hạn chế.

Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương, ông Hoàng Kim Thanh: Dự kiến lớp 6 năm nay có 45 HS/1 lớp. Những trường hợp trái tuyến phải có sự đồng ý của cấp trên hoặc phải có kết quả học tập nhiều năm đạt loại giỏi, ưu tiên những em đạt kết quả cao trong thi HS Giỏi các cấp.

Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du, bà Phạm Thị Tuyết: Sau khi tuyển đúng tuyến sẽ ưu tiên tuyển sinh con em giáo viên và một số trường hợp có nhu cầu khác.

Đại diện lãnh đạo trường THCS Đống Đa: Với HS trái tuyến, có thể xét kết quả học tập để tuyển.

Trích "Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học  2010-2011" của Sở GD&ĐT Hà Nội:

"II. TUYỂN SINH VÀO CÁC TRƯỜNG MẦM NON, LỚP 1, LỚP 6

HS trường THCS Đống Đa đang chơi bóng rổ. Ảnh: HT

1. Tuyển sinh vào các trường mầm non

a) Các trường thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh trẻ mầm non ở từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn dân cư theo quy định.

b) Nhà trường phối hợp với UBND phường, xã, thị trấn trong công tác tổ chức tuyển sinh và tuyên truyền sâu rộng trong các tổ dân phố, thôn, xóm về chỉ tiêu tuyển sinh ở từng độ tuổi và thời gian tuyển sinh để các bậc cha mẹ hiểu rõ, tránh gây áp lực cho công tác tuyển sinh, đưa trẻ đến trường theo đúng độ tuổi được nhận. Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ 5 tuổi, trẻ thuộc tuyến tuyển sinh được giao.

c) Về số trẻ trên một lớp thực hiện theo quy định điều 13 Điều lệ trường mầm non. Trường hợp do số trẻ trên địa bàn đăng ký học vượt quá quy định taị điều 13, số trẻ trong mỗi nhóm lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp theo quy định tại điều này và diện tích sử dụng tối thiểu đạt 1,5 m2 cho một cháu.

d) Các trường mầm non trực thuộc Sở GD&ĐT tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu và kế hoạch Sở giao.

e) Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 01/7/2010, các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Sau khi đã nhận đủ số trẻ trên địa bàn, nếu còn chỉ tiêu các trường có thể tiếp nhận trẻ trái tuyến cho đủ chỉ tiêu được giao.

g) Sau khi kết thúc tuyển sinh các trường lập danh sách (theo lớp) báo cáo về UBND phường, xã, thị trấn và phòng GD&ĐT.

h) Các trường mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy chương trình lớp 1 cho trẻ trước khi vào lớp 1.

2. Tuyển sinh vào lớp 1

a) Phương thức tuyển sinh: theo tuyến tuyển sinh căn cứ vào địa bàn cư trú của học sinh (đối với các trường công lập), các trường ngoài công lập không quy định địa bàn tuyển sinh.

b) Độ tuổi:

-  Trẻ 6 tuổi (trẻ sinh trong năm 2004);

-  Trẻ em bị tàn tật, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi.

c) Hồ sơ:

- Đơn xin học;

- Bản sao giấy khai sinh  (kèm theo bản chính để đối chiếu);

- Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã (kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn; 

d) Thời gian tuyển sinh:

- HS đúng tuyến: từ ngày 01/7/2010 đến ngày 15/7/2010;

- HS trái tuyến (nếu có): từ  ngày 16/7/2010 đến ngày 24/7/2010.

3. Tuyển sinh vào lớp 6

a) Phương thức tuyển sinh: xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh.

b) Đối tượng dự tuyển: những HS đã hoàn thành chương trình tiểu học.

c) Độ tuổi dự tuyển:

- Từ 11 đến 13 tuổi (có ngày sinh trong khoảng thời gian từ 01/01/1997 đến 31/12/1999);

- Các trường hợp sau đây được vào cấp học ở tuổi cao hơn so với quy định:

+ Được cao hơn 1 tuổi đối với HS nữ, HS từ nước ngoài về nước;

+ Được cao hơn 2 tuổi đối với HS người dân tộc thiểu số; HS ở vùng kinh tế – xã hội khó khăn; HS khuyết tật, tàn tật, kém phát triển về thể lực và trí tuệ; HS mồ côi không nơi nương tựa; HS trong diện hộ đói nghèo theo quy định của Nhà nước;

- Trường hợp được vào lớp  6 trước 1 tuổi: HS đã được học vượt lớp ở cấp tiểu học, có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước 1 tuổi nếu được nhà trường đề nghị. Giám đốc Sở GD&ĐT cho phép căn cứ vào đề nghị của phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã;

- Các trường hợp khác ngoài quy định trên đây phải được Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị và được Bộ GD&ĐT cho phép.

d) Hồ sơ dự  tuyển:

- Đơn xin dự tuyển vào THCS;

- Bản chính học bạ tiểu học có xác nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học. Trường hợp HS bị mất học bạ thì Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể;

- Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;

- Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng) và kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn; 

e) Thời gian tuyển sinh:

- HS đúng tuyến: từ ngày 01/7/2010 đến ngày 15/7/2010.

- HS trái tuyến (nếu có): từ  ngày 16/7/2010 đến ngày 24/7/2010.

- Để đảm bảo phổ cập giáo dục, sau ngày 15/7/2010 nếu còn HS đúng tuyến các trường vẫn có trách nhiệm tiếp nhận. Trong trường hợp đã hết chỉ tiêu nhà trường báo cáo phòng GD&ĐT giải quyết.

g) Tuyển sinh vào các trường ngoài công lập:

- Không quy định địa bàn tuyển sinh.

- Căn cứ vào cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên, phòng GD&ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh cho trường.

- Các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của HS, cha mẹ HS và giải thích cho cha mẹ HS trước khi làm thủ tục nhập học.

h) Tuỳ theo tình hình thực tế ở một số địa phương, phòng GD&ĐT có thể  chỉ đạo cho phép chuyển toàn bộ hồ sơ của những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học từ  các trường tiểu học sang trường THCS trên cùng một địa phương để tạo thuận lợi cho học sinh  trong việc nộp hồ sơ vào lớp 6. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá