Hà Tây: Đình chỉ hoạt động của 334 cơ sở mầm non tư thục

Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Tây cho biết: UBND các xã, phường và thị trấn trên địa bàn vừa quyết định đình chỉ hoạt động của 334 cơ sở mầm non (MN) tư thục do không đủ điều kiện về cơ sở vật chất và trình độ đội ngũ giáo viên.

Toàn tỉnh hiện vẫn còn 4 trường và 111 cơ sở MN tư thục đang hoạt động nhưng ngoài một số trường, khu có qui mô khá lớn và ổn định, tập trung ở 2 thành phố Hà Đông, Sơn Tây và các vùng công giáo, đa số các cơ sở khác là những nhóm trẻ gia đình và lớp mẫu giáo tư nhân qui mô nhỏ, hoạt động theo thời vụ, không ổn định.

Các nhóm trẻ gia đình này chủ yếu là trông, giữ trẻ đơn thuần, đội ngũ giáo viên hầu như không có bằng cấp hoặc là người yếu sức khoẻ; điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, chật hẹp, chỉ đạt trung bình trên dưới 20m2/cơ sở.

Do đặc thù là địa bàn có nhiều cụm, điểm công nghiệp và các làng nghề, tập trung đông lao động, nhu cầu gửi con em "cơ động" về thời gian, phù hợp với ca kíp làm việc nên phụ huynh các cháu vẫn phải chấp nhận gửi con tại các cơ sở này.

Hiện, việc quản lý loại hình MN tư thục ở Hà Tây còn rất bất cập. Theo bà Quách Kim Dung, Phó phòng MN của Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Tây: Việc cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở MN tư thục trên địa bàn là do UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm, song nhiều nơi đã "thả nổi", để các cơ sở tự do hoạt động trái qui định của pháp luật.

Các phòng giáo dục chỉ chịu trách nhiệm quản lý về chuyên môn khi đã đủ điền kiện hoạt động và đã được chính quyền địa phương cấp phép nên trên thực tế, ngành giáo dục mới chỉ quản lý được các trường, khu, lớp mẫu giáo tư thục ở những nơi chính quyền địa phương quan tâm thẩm định và cấp phép đầy đủ.

Từ nay đến 2010, tỉnh quyết định đầu tư hơn 70 tỷ để xây dựng, mở rộng qui mô của một số trường MN theo hướng đạt chuẩn, thu hút được nhiều trẻ trong độ tuổi đến trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá