Hà Tây: Miếu thờ mọc giữa sân trường!

Một số người dân thôn Đông Dương, xã Tảo Dương Văn (Ứng Hòa, Hà Tây) ngang nhiên xây dựng giữa sân trường Tiểu học Tảo Dương Văn ngôi miếu thờ có diện tích gần 100m2 để thờ cúng.

Ngôi miếu vẫn đang tồn tại giữa sân trường  ảnh: Văn Đức
Việc làm bất chấp pháp luật này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến gần 500 học sinh đang theo học tại trường và gây bất bình trong dư luận.

Xây miếu ngay trong trường học

Cuối tháng 5/2005, trong lúc thầy và trò Trường TH Tảo Dương Văn đang chuẩn bị kết thúc năm học thì một số người dân thôn Đông Dương đã huy động con, cháu của mình đến đào xới sân trường, rồi xây dựng trên đó một ngôi miếu thờ có diện tích gần 100m2 mà không được cơ quan có thẩm quyền nào cho phép.

Còn đâu môi trường sư phạm?

Ông Đỗ Đặng Sâm – Hiệu trưởng trường TH Tảo Dương Văn bức xúc cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu nhà trường đã liên tiếp gửi tờ trình đến lãnh đạo UBND xã Tảo Dương Văn, thế nhưng cho đến thời điểm này chính quyền địa phương vẫn không có một biện pháp xử lý kiên quyết nào ngoài mấy biên bản được lập chỉ có tính nhắc nhở.

Có lẽ, vì xử lý không kiên quyết nên trong quá trình tự ý xây miếu, một số người dân đã tùy tiện chặt phá gần chục cây xà cừ cổ thụ (giá trị hàng trăm triệu đồng) vốn là tài sản của nhà trường.

Ban giám hiệu nhà trường cũng đã có văn bản báo cáo lên Huyện ủy, UBND huyện đề nghị can thiệp, giải quyết. Nhiều tháng trôi qua mà nhà trường vẫn chưa nhận được bất kỳ hồi âm nào.

Được biết, từ ngày 5/11/2002, UBND huyện Ứng Hòa đã ra quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho nhà trường. Điều đó cho thấy, hành động tự ý đào xới sân trường, chặt phá cây cối của một số người dân thôn Đông Dương khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là không thể chấp nhận được.

Khi tiếp xúc với chúng tôi, nhiều cán bộ và nhân dân trong xã Tảo Dương Văn cũng tỏ ra không hài lòng trước những lời biện minh thiếu căn cứ của một số người dân thôn Đông Dương vì nó không dựa trên một cơ sở khoa học nào.

Đề nghị chính quyền và cơ quan chức năng huyện Ứng Hòa sớm xem xét và có biện pháp xử lý sao cho hợp tình hợp lý để giải quyết dứt điểm sự việc nêu trên. Nhất là với những công dân thôn Đông Dương, hãy vì tương lai của con em mình mà nên tự nguyện trả lại môi trường sư phạm cho thầy và trò Trường TH Tảo Dương Văn. 

“Chúng tôi biết thì việc đã rồi”

Ông Nguyễn Ngọc Chính - Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa khẳng định: “Việc tự ý xây miếu, chặt phá cây trong khuôn viên nhà trường khi chưa có cơ quan thẩm quyền nào cho phép của những người dân nêu trên là hành vi vi phạm pháp luật. Song đáng tiếc là lãnh đạo UBND xã Tảo Dương Văn đã không xử lý kiên quyết ngay từ đầu, nên đến nay chúng tôi biết đến thì… mọi việc đã rồi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng