Hà Tây thừa nhận thầy Đỗ Việt Khoa tố cáo đúng

TP - Ngày 30/6, Sở GD ĐT Hà Tây đã báo cáo với Bộ GD&ĐT về kết quả làm việc của Hội đồng phúc khảo chấm lại bài thi 6 môn thi tốt nghiệp ở 3 hội đồng thi THPT Phú Xuyên A, THPT Đồng Quan, THPT Dân lập Xuân Mai.

Thầy Đỗ Việt Khoa trong buổi giao lưu trực tuyến tại Tiền Phong Online
Trao đổi với Tiền Phong, ông Uông Đình Hồng (Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tây) khẳng định: theo kết quả làm việc bước đầu của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Hà Tây và kết quả chấm lại bài thi của Hội đồng phúc khảo thì giám thị Đỗ Việt Khoa và báo chí phản ánh đúng. 

Ông Trần Bá Giao, Phó chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, trước kết quả ban đầu, Bộ GD&ĐT chỉ đạo Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT - bổ túc THPT Hà Tây xử lý nghiêm đối với những cán bộ quản lý, giám thị, nhân viên phục vụ ở các hội đồng thi nếu có sai phạm. Hà Tây cũng thống nhất với Bộ GD&ĐT về quan điểm này.

Bước tiếp theo, Hà Tây sẽ phải tiếp tục làm rõ và quy trách nhiệm cho giám thị phòng thi nào để xảy ra tình trạng thí sinh chép bài, ai là người tham gia giải bài để ném vào cho các thí sinh, ai là những người đã thực hiện việc đưa bài giải vào trong các hội đồng thi.v.v...

Xử lý các đối tượng này thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của địa phương. Xử lý ai, xử lý như thế nào còn phụ thuộc vào mức độ vi phạm, cũng như thái độ thành khẩn hay không của người vi phạm.

Hà Tây cam kết với Bộ GD&ĐT là sẽ tiến hành các bước tiếp theo trong thời gian nhanh nhất.

Với thí sinh tại 3 hội đồng thi này, hiện tại Bộ GD&ĐT chưa đưa ra phương án xử lý. Ông Trần Bá Giao nói: “Trước mắt, chúng tôi vẫn để cho những em đã tốt nghiệp tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006 một cách bình thường. Có những trường hợp, nếu áp quy chế thì có thể xử lý được ngay.

Nhưng trong trường hợp này, cần phải xin ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng như cần phải tham khảo nhiều ý kiến nữa. Xét đến cùng, lỗi là ở người lớn.

Học sinh chỉ là nạn nhân. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là không cần xử lý nóng vội ngay trong thời điểm này – khi mà chỉ còn mấy ngày nữa là đến đợt thi đầu tiên kỳ thi ĐH, CĐ 2006. Cứ để cho kỳ thi này qua đi đã”.

PV: Thưa ông Trần Bá Giao, qua những kết quả ban đầu đã  có thể khẳng định gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp ở hội đồng thi THPT Phú Xuyên A là có tổ chức?

Có kết luận được điều này hay không còn phụ thuộc vào kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành Hà Tây. Đoàn kiểm tra liên ngành này vẫn phải xác định tiếp việc tổ chức để đưa bài giải vào hội đồng thi diễn ra như thế nào.

Tôi được biết, Hà Tây sẽ tiếp tục làm đến cùng, kể cả việc cần phải đề nghị cơ quan khoa học hình sự xác minh giám định chữ viết trong các bài giải được đưa từ bên ngoài vào.

Ông có thể cho biết về quy mô gian lận trong thi cử qua kết quả làm việc của Hội đồng phúc khảo Sở GD&ĐT Hà Tây? Có tin đồn cho rằng phải đến 70% bài thi có biểu hiện gian lận?

Sau kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006, chúng tôi sẽ công bố các con số cụ thể. Còn hiện nay tôi chỉ có thể nói thế này: Tố cáo của giám thị Đỗ Việt Khoa là đúng. Nếu chỉ có một vài trường hợp thì chúng tôi đã không kết luận như thế.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá