Hai cô giáo từ chối chức hiệu trưởng

Hai cô giáo Nguyễn Thị Hòa (quyền hiệu trưởng) và Bùi Thị Kim Hoàng (phó hiệu trưởng), Trường tiểu học Nguyễn Trãi thuộc Phòng GD-ĐT TP Mỹ Tho (Tiền Giang) từ chối khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng của hai trường học.

Phòng GD-ĐT Mỹ Tho kí quyết định bổ nhiệm khiến cô giáo bức xúc.
Phòng GD-ĐT Mỹ Tho kí quyết định bổ nhiệm khiến cô giáo bức xúc.

Cô Nguyễn Thị Hòa từ chối khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng; còn cô Bùi Thị Kim Hoàng từ chối khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Từ chối quyết định bổ nhiệm

Trước đó, ngày 8/12 khi Phòng GD-ĐT TP Mỹ Tho trao quyết định bổ nhiệm cô Nguyễn Thị Hòa làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng - cô Hòa đã từ chối với nhiều lý do như muốn được tiếp tục đứng lớp giảng dạy tại Trường tiểu học Nguyễn Trãi, không thích làm lãnh đạo, tuổi đã cao (50 tuổi) không phù hợp với trách nhiệm ở trường mới.

Tuy nhiên, Phòng GD-ĐT Mỹ Tho vẫn kí quyết định bổ nhiệm khiến cô Hòa bức xúc và có ý định xin nghỉ dạy.

Ngoài việc cô Hòa từ chối, ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi cũng có đơn kiến nghị lên các cơ quan bày tỏ sự bất bình và mất niềm tin vào sự luân chuyển cán bộ của ngành giáo dục Mỹ Tho.

Đại diện cha mẹ học sinh cho biết, hiện đang trong thời gian thi học kì I, nếu chuyển cô Hòa đi nơi khác, phòng GD-ĐT phải chuyển có khoa học. Trong thời điểm này, nếu Phòng GD-ĐT Mỹ Tho chuyển công tác cô Hòa đi nơi khác, ban thường trực hội cha mẹ học sinh sẽ ngưng tham gia vào năm học.

Hội phụ huynh cũng đặt câu hỏi: Tại sao cô Hòa lại bị giữ chức quyền hiệu trưởng quá lâu (trên 1 năm học) mặc dù không có sai phạm gì? Tại sao phải chuyển một giáo viên sang trường khác trong khi tâm tư nguyện vọng của cô muốn phục vụ hết cuộc đời sư phạm tại trường này…?

Trong khi đó, cô Bùi Thị Kim Hoàng từ chối khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn vì sức ép từ phụ huynh học sinh và lòng tự trọng.

Trước đó, cuối tháng 11/2014, Phòng GD-ĐT TP Mỹ Tho làm việc với Trường Tiểu học Lê Quý Đôn và có ý định điều ông Phan Minh Tân (hiệu trưởng Trường Lê Quý Đôn) sang làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, đồng thời luân chuyển cô Hoàng (phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi) sang làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Ngay sau cuộc họp, ông Lâm Hồng Dũng, bà Nguyễn Thị Bạch Nhan ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn có đơn kiến nghị lên Phòng GD-ĐT TP Mỹ Tho đề nghị không làm xáo trộn hoạt động của trường.

Về vấn đề này, Phòng GD-ĐT TP Mỹ Tho cho biết, “vấn đề điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý là thẩm quyền của phòng GD-ĐT, nhằm sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý giữa các trường có liên quan.

"Đây là công việc bình thường, hàng năm do yêu cầu công tác, năng lực cán bộ quản lý và tình hình thực tế tại các trường. phòng GD-ĐT thực hiện việc điều động, bổ nhiệm để đáp ứng, phục vụ cho việc lãnh đạo tại các trường trên địa bàn thành phố” - đại diện phòng GD cho hay.

Dừng việc điều động

Sau khi hai cô giáo từ chối làm hiệu trưởng, UBND TP Mỹ Tho đã có quyết định dừng điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý tại trường tiểu học.

Theo đó, cô Nguyễn Thị Hòa tiếp tục giữ quyền hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, còn cô Bùi Thị Kim Hoàng vẫn làm phó hiệu trưởng;

Ông Phan Minh Tân tiếp tục là hiệu trưởng trường tiểu học Lê Quý Đôn.

Được biết sau khi hai giáo viên từ chối làm hiệu trưởng cộng với sự không đồng thuận từ phụ huynh, học sinh UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo UBND TP Mỹ Tho dừng việc điều động tránh gây ảnh hưởng đến việc dạy và học, nhất là thời điểm thi học kì vì việc bổ nhiệm này chưa phù hợp.

Trao đổi với VietNamNet sáng 19/12, cô Nguyễn Thị Hòa cho biết “sự việc xảy ra đối với tôi đã được giải quyết. Khi có quyết định dừng việc điều động tôi rất vui. Bản thân tôi là giáo viên đứng lớp, tôi vẫn muốn làm công việc của mình”

Theo Lê Huyền

VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá