Hai đại học quốc gia cần được tự chủ hơn nữa

TP - Nhân chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ngày 31/7 đến ĐH Quốc gia TP.HCM, nhiều chuyên gia giáo dục đề nghị cần tăng quyền tự chủ hơn nữa cho hai ĐH quốc gia (ĐHQG) ở hai TP.HCM và Hà Nội.

Sinh viên khoa Kinh tế - ĐH Quốc gia TPHCM
PGS.TS Nguyễn Tấn Phát cho rằng, việc tự chủ nhiều hay ít nên căn cứ vào năng lực của trường và Bộ GD&ĐT nên giao quyền tự chủ nhiều hơn nữa cho ĐHQG TPHCM, cũng như ĐHQG TPHCM giao quyền tự chủ nhiều hơn nữa cho các đơn vị thành viên.

GS Phạm Phụ cũng cho rằng, cần có sự phân tầng trong đó hai ĐHQG (TPHCM & Hà Nội) là đỉnh của tổ chức. Muốn vậy, hai ĐHQG phải có độ tự chủ cao bên cạnh việc nhà nước giải quyết bài toán kinh phí cho hai trường này.

GS Trần Hồng Quân cho rằng, việc tự chủ chưa từng có ở ĐH Việt Đức (nhà nước chi trả 65 phần trăm kinh phí nhưng có thể trả lương không theo hệ thống của nhà nước, được thương thảo với Bộ GD&ĐT...), cũng nên được áp dụng cho hai trường ĐHQG tại Việt Nam.

Báo cáo với Chủ tịch nước, PGS.TS Phan Thanh Bình - Giám đốc ĐHQG TPHCM kiến nghị đưa khái niệm về ĐHQG vào Luật Giáo dục, được hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa và đúng tiến độ xây dựng hạ tầng khu đô thị ĐH đầu tiên của cả nước, tạo điều kiện để ĐHQG TPHCM có thể thực hiện được chương trình KTX sinh viên thành phố mà Thủ tướng và TPHCM giao cho.

Phát biểu tại chuyến thăm và làm việc tại ĐHQG TPHCM, Chủ tịch nước tiếp thu các ý kiến của các thầy, cô và khẳng định vẫn sẽ phát triển ĐHQG TPHCM đúng như quy hoạch, mô hình, định hướng của Nghị quyết Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD&ĐT.

Nếu có điều chỉnh là tạo điều kiện để tự chủ hơn, tích cực hơn, gắn với quản lý của nhiều khối ngành, Bộ GD&ĐT, địa phương, theo chức năng.

Chủ tịch nước yêu cầu phải chỉ đạo tích cực giải phóng mặt bằng, nâng cao số lượng sinh viên nhưng phải chú ý về chất lượng ngày càng cao hơn, thu hút nhiều sinh viên nơi khác đến để giới thiệu văn hóa, giáo dục của Việt Nam. Ngoài ra, nên gắn bó với doanh nghiệp nhiều hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá