DMCA.com Protection Status

Hai học sinh điểm cao nhất TPHCM

TP - Với tổng điểm 3 môn khối A là 29.5 điểm, chàng thư sinh lớp trưởng lớp 12A1 Nguyễn Thông đang là thủ khoa của trường THCS- THPT Nguyễn Khuyến THPCM. Ngôi trường này cũng có thêm một á khoa Khối B khác là Nguyễn Trung Tín với 29 điểm.

Thủ khoa Nguyễn Thông với thành tích 29.5 điểm khối A.
Thủ khoa Nguyễn Thông với thành tích 29.5 điểm khối A.

Mơ ước thành doanh nhân

Sinh ra trong gia đình có 2 anh em ở huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, ba mẹ làm công chức nhà nước, ngay từ nhỏ, Thông ý thức việc học hành. Chính sự ý thức học tập đó, năm lớp 8, Thông đạt giải Nhì tỉnh Long An cuộc thi Máy tính bỏ túi. Thành tích này còn đỉnh hơn khi năm lớp 9, Thông ẵm liền hai giải học sinh giỏi tỉnh môn Toán và tiếng Anh trên mạng, hai giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Toán và Thực hành Hóa học.

Sau khi kết thúc cấp hai, Thông được ba mẹ chuyển từ trường THCS thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ lên trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến TPHCM để có môi trường học tốt hơn.

Ngoài thời gian học trên lớp và vui chơi, Thông thường xuyên tham gia làm bài tập nhóm để cùng nhau giải những bài tập khó. “Bài nào giải không được là em ăn ngủ không yên, hết hỏi bạn bè rồi đến hỏi thầy cô để giải cho bằng được mới thôi. Có bài hỏi thầy nhưng thầy cũng chưa giải được, thế là cả thầy và trò cùng nhau tìm tài liệu để giải, có bài giải cả tuần mới ra được đáp án”, Thông cho biết.

Chia sẻ bí quyết để lấy được hai con điểm 10 môn Toán và Hóa, một điểm 9.5 môn Vật lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Thông cho biết: “Để làm được bài tốt thì quan trọng nhất là phải nắm vững lý thuyết, tiếp đó là giải thật nhiều bài tập. Bài nào giải xong rồi thì giải thêm lần nữa để tìm ra cách giải khác, sau đó, chọn cách giải nào nhanh nhất, gọn nhất để áp dụng. Vì thế, khi đi thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian do giải được cách giải nhanh nhất”.

Chia sẻ về ngành học sắp tới, Thông cho biết sẽ nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế Đối ngoại, trường đại học Ngoại thương Cơ sở 2 TPHCM, bởi ngay từ nhỏ “em đã ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt”.

Hai học sinh điểm cao nhất TPHCM - ảnh 1 Nguyễn Trung Tín 29 điểm.
Mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ

Một học sinh khác của 12A2 và là thủ khoa của trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến TPHCM với kết quả 29 điểm 3 môn khối B (môn Toán 10, Hóa: 9.75 và Sinh: 9.25), Nguyễn Trung Tín. Tính kể, năm lớp 9 Tín đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh Ninh Thuận môn Toán, giải Ba tỉnh môn Máy tính cầm tay. Lên lớp 10, Tín đạt giải Khuyến khích tỉnh môn Toán, lớp 11 giành Huy chương Vàng cuộc thi Violympic môn Toán cấp Quốc gia và giải Khuyến khích quốc gia môn Toán. Ngoài ra, hai năm liên tiếp lớp 10 và 11, Tín còn lần lượt đạt Huy chương Đồng và Huy chương Bạc cuộc thi Olympic 30/4 môn Toán.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Tín cho biết: “Phương châm học của em là không học nhiều, chỉ học đủ và quan trọng là phải xác định được mục tiêu”. Cụ thể, trên lớp, Tín rất chăm chú nghe giảng bài, về nhà Tín mày mò thêm bài tập, giải hết sách này đến sách khác để nâng cao khả năng mà không cần phải học thêm bên ngoài.

Nói về kế hoạch sắp tới, Tín cho biết sẽ nộp đơn vào ngành Bác sĩ Đa khoa, trường đại học Y Dược TPHCM. “Nguyên do em chọn ngành này là ngay từ nhỏ, em đã nuôi ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ bởi mẹ em sức khỏe không tốt, thường xuyên đau ốm nên em rất thương mẹ”, Tín tâm sự.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng