Hãi hùng cảnh học sinh tiểu học rèn 'kỹ năng sinh tồn' với rắn

Video gần 3 phút được cho là ghi lại hoạt động ở một trại huấn luyện của Lực lượng quốc phòng dân sự Malaysia (APM) tại Kuala Kangsar quay cảnh học sinh tiểu học phải đi qua hố bùn có rắn để học kỹ năng sinh tồn làm dậy sóng mạng xã hội những ngày gần đây.

Hình ảnh cắt từ video
Hình ảnh cắt từ video

Trong video, một nhóm nữ học sinh tiểu học được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng sinh tồn. Các em phải di chuyển từ đầu này đến đầu kia của hố bùn với những con rắn đang bơi, phía trên có người cầm vòi nước xối xuống.

Vài người đàn ông đứng xung quanh cười đùa. Những người này được cho là giáo viên hướng dẫn, vừa quăng thêm những con rắn vào hố vừa động viên các em "hãy mạnh mẽ và dũng cảm lên".

Player Loading...

Video gần 3 phút được cho là ghi lại hoạt động ở một trại huấn luyện của Lực lượng quốc phòng dân sự Malaysia (APM) tại Kuala Kangsar, Perak, theo tờ nhật báo Harian Metro. Hiện APM đã bị đình chỉ các trại huấn luyện như vậy, đang trong quá trình chờ điều tra để tìm hiểu có vi phạm các quy trình vận hành tiêu chuẩn an toàn hay không.

Ông Mohd Noor Hassan Ashari Sulaiman, đại tá Lực lượng quốc phòng dân sự Perak giải thích, họ tiến hành các chương trình đào tạo để xây dựng lòng tự trọng cho học sinh trong 3 năm qua, nhưng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên những con rắn được sử dụng.

"Tôi cũng hoang mang khi phương pháp dùng rắn được sử dụng bởi chúng tôi nghiêm cấm nhân viên chơi hoặc biểu diễn rắn. APM luôn lo lắng cho sự an toàn của người tham gia. Chúng tôi rất tiếc khi sự việc như vậy xảy ra, dù mọi người đều khỏe mạnh và an toàn", ông nói.

Video được đăng tải đầu tiên tại Facebook Hanisya Abdul Hamid ngày 16/10, hiện đạt 1,7 triệu lượt xem. Nhiều người dân địa phương đã lên án bài tập này là "ngu xuẩn" và "tàn bạo".

Noor Azimah Rahim, chủ tịch tổ chức NGO bày tỏ với Free Malaysia Today: "Thật kinh khủng. Làm thế nào mà những người này có thể ném rắn vào hố, mong đợi những đứa trẻ sẽ can đảm trốn thoát khỏi nó? Đây là lạm dụng trẻ em".

Theo cô, các tổ chức này nên bị đóng cửa cho đến khi tôn trọng triệt để các tiêu chuẩn về an toàn, đồng thời khuyến khích phụ huynh đối đầu với những hiệu trưởng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng học sinh. 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng