Hai phụ nữ Việt được vinh danh trong cộng đồng Pháp ngữ

TPO - Kiến trúc sư Nguyễn Thái Huyền vừa được trao giải Danh dự Pháp ngữ và Hồ Thị Minh Trang được trao giải Thanh niên Pháp ngữ nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.

Đây là giải thưởng được trao hàng năm (kể từ 2008) của Nhóm các đại sứ quán, phái đoàn và tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội. Năm nay giải thưởng tôn vinh những người có những đóng góp  tích cực trong lĩnh vực môi trường. 
Hai phụ nữ Việt được vinh danh trong cộng đồng Pháp ngữ - ảnh 1 TS Nguyễn Thái Huyền, giải thưởng Danh dự Pháp ngữ 2017
Giải thưởng Danh dự Pháp ngữ được trao cho người đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình cho sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ. Kiến trúc sư, Tiến sỹ Nguyễn Thái Huyền hiện đang công tác tại Khoa Kế hoạch Nông thôn và đô thị, Đại học Kiến trúc Hà Nội, vừa được trao tặng Giải thưởng Danh dự Pháp ngữ 2017. Chị đã có những công trình nghiên cứu có giá trị về quy hoạch đô thị và kiến trúc cảnh quan, trong đó c ó quy hoạch của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (mô hình của các trường đại học xuất sắc của Chính phủ VN); thành phố vệ tinh mới khoa học Hòa Lạc… Chị đã thành công trong việc áp dụng kinh nghiệm Pháp trong việc giảng dạy về kiến trúc, cảnh quan kiến trúc tại Đại học Hà Nội. 

Giải thưởng Thanh niên Pháp ngữ được trao cho người đoạt giải dưới 35 tuổi. Năm nay, giải thưởng này được trao cho Hồ Thị Minh Trang, Quản trị viên  trang Fanpage Hotcourses Việt Nam với 309.000 người tham gia. Minh Trang đã từng học chuyên ngành truyền thông tại Pháp và  giao thông tại Hà Lan từ năm 2009-2012. Từ năm 2010,  Trang đã là tình nguyện viên năng nổ cho hiệp hội nhân đạo của tổ chức phi lợi nhuận "La Goutte d'Eau" của Pháp,  một trong những hoạt động chính là để giúp nước sạch và xây dựng các khối nhà vệ sinh trong khu vực nông thôn nghèo (tỉnh Quảng Nam, Việt Nam). 

Từ tháng 11/2014 đến tháng 12/2015, Trang là cán bộ truyền thông của Francophones tại Viêng Chăn (Lào). Để định hướng cho các bạn trẻ về giáo dục,  du lịch và môi trường, Trang đã xuất bản một số cuốn sách như  “Làng của thế giới” ( Nhà xuất bản Phụ nữ , năm 2012),  “Du học từ A đến mục tiêu” (Nhà xuất bản  Phụ nữ , năm 2014, 4 lần tái bản). Đặc biệt năm 2009, Trang đã đoạt giải khuyến khích tại cuộc thi  "Việt Nam quê hương tôi"  do tạp chí  Hoa Học Trò tổ chức. Từ năm 2015,  Trang làm việc cho tạp chí du lịch Travellive.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng