Hai sứ giả trẻ của môi trường Việt Nam sẽ đến Nam Phi

TP - Sáng 8/6, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Tìm hiểu môi trường thiên nhiên hoang dã 2007”. 2 học sinh xuất sắc nhất đã giành 2 tấm vé tới Nam Phi vào tháng 7 tới. Đó là Phạm Thuý Hằng và Đặng Ngọc Huy.

Hằng và Huy – 2 học sinh xuất sắc nhất cuộc thi “Tìm hiểu môi trường thiên nhiên hoang dã 2007”
Điều thú vị, 2 bạn đang học cùng lớp (11D3 trường THPT Chu Văn An, Hà Nội). Cũng như tất cả những thí sinh được lọt vào vòng chung kết của cuộc thi, Hằng và Huy đều có tiếng Anh rất “tanh”. Có như vậy, các bạn mới trình bày một cách lưu loát, có phong cách ý tưởng của mình và bảo vệ ý tưởng đó trước một ban giám khảo mà phần lớn là người nước ngoài.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, quan điểm và tầm nhìn của các bạn về môi trường mới khiến ban giám khảo buộc phải hạ bút “duyệt”. Chẳng hạn như Phạm Thúy Hằng, khi được hỏi, nếu có 1 triệu USD em sẽ làm gì? Sau một lúc cân nhắc, Hằng quyết định: Em sẽ đầu tư cho giáo dục môi trường trong nhà trường. Đó quả là một kế hoạch đầu tư khôn ngoan bởi đầu tư cho GD chính là đầu tư cho tương lai - tương lai của môi trường!

Cả Hằng và Huy đều là con cả trong những gia đình mà bố mẹ là cán bộ nhà nước. Trong cuộc sống hàng ngày, cả hai đều phải làm tấm gương sáng cho 2 đứa em của mình.

Bố mẹ đều bận nên không kèm cặp được thường xuyên nhưng tinh thần tự giác và “tự lực tự cường” của Hằng và Huy đều rất cao. Chị Oanh - mẹ của Huy kể: “Nhiều hôm bố mẹ tỉnh giấc nhìn đồng hồ đã 1 – 2 giờ sáng. Vậy mà cu Huy vẫn còn đang học tiếng Anh trên máy tính. Bố mẹ phải lớn tiếng quát mới chịu tắt máy tính đi ngủ đấy”.

Ngoài cái “tội” thức khuya, Huy còn có thêm một “tội” nữa là “kín tiếng”, làm cái gì cứ tự ý làm, không chịu “chia sẻ ý tưởng” với bố mẹ. Hồi Huy học lớp 9 (trường THCS Trưng Vương), Huy đăng ký vào đội tuyển thi môn Sử của trường và đạt giải 3 thành phố. Đến lúc mang giải về bố mẹ mới biết! Nhưng trong quá trình chuẩn bị tham gia cuộc thi “Tìm hiểu môi trường thiên nhiên hoang dã 2007” (do Hãng hàng không Cathay Pacific và Hội Sinh viên Hà Nội phối hợp tổ chức) thì Huy đã bị “lộ”.

Phần dự thi của Huy có mô hình minh họa, do đó buộc Huy phải trưng bày mô hình ở nhà và còn phải nhờ người nhà nhận xét mô hình có đẹp hay không nữa chứ!

Hai học sinh xuất sắc nhất trong cuộc thi sẽ được đến Khu bảo tồn thiên nhiên Botshabelo (Johannersburg, Nam Phi) tham dự khóa học về môi trường từ ngày 10 đến 18/7 tới.

Cùng với bạn bè quốc tế, các em sẽ được tham dự các buổi cắm trại ngoài trời, tận mắt chứng kiến cuộc sống của động vật hoang dã như sư tử, báo, tê giác, voi và trâu rừng...

Ngoài ra, các em sẽ tham gia các buổi sinh hoạt nhằm chia sẻ những giá trị văn hóa của mỗi dân tộc và bạn bè quốc tế. Các em sẽ được Cathay Pacific tài trợ toàn bộ chi phí cho chuyến đi.

Ngược lại với Huy, Hằng là người rất cởi mở. Cô Bí thư chi đoàn lớp 11D3 này kể rằng lớp 10, cô bắt đầu phát hiện tố chất thích đứng trước công chúng của mình. Nếu chỉ tâm sự ý tưởng của mình với một vài người bạn thì không “đã”, cô muốn suy nghĩ của mình được đông đảo mọi người quan tâm, chia sẻ và ủng hộ.

Đến với cuộc thi, Hằng không chỉ muốn chứng tỏ khả năng hùng biện tiếng Anh của mình mà còn vì một sự quan tâm tới môi trường thực sự. Hồi còn học trường THCS Giảng Võ, môn Sinh vật vốn là một thế mạnh của Hằng (bên cạnh môn Tiếng Anh).

Tuy nhiên, đến năm lớp 10, Hằng được học một giáo trình tiếng Anh chuyên đề về môi trường. Từ đó, Hằng bắt đầu có ý thức, làm thế nào để mình và những HS khác có nhận thức đúng về môi trường, làm cho môi trường sống trong lành hơn!

Tuy Hằng với Huy đều tỏ ra bất ngờ với kết quả chung cuộc (“vì mấy bạn kia cũng siêu luôn” – trích lời  Hằng) nhưng cũng đã nhanh chóng phác thảo hành trang sang Nam Phi của mình.

Huy nói: “Em sẽ mang đến cho bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp của Hà Nội, của Việt Nam. Em sẽ chia sẻ với các bạn ấy về ấn tượng của em mỗi lần về quê (Cẩm Khê, Phú Thọ), về dòng sông Thao êm đềm thơ mộng để các bạn ấy thấy rằng thiên nhiên Việt Nam vẫn còn trong lành lắm”.

Còn Hằng thì nhiều dự định hơn: “Em hy vọng trong chuyến đi Nam Phi này, mình hoàn thành được nhiệm vụ của một đại sứ nhỏ tuổi của Việt Nam không chỉ về môi trường mà về văn hóa. Em sẽ bày tỏ nguyện vọng đưa Việt Nam trở thành một Nam Phi của châu Á trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên hoang dã và mong bạn bè quốc tế ủng hộ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá