Hai thanh tra chấm thi tại Hà Giang tự ý vắng mặt trong buổi quét bài

TPO - Hai thanh tra do Bộ GD&ĐT điều động cho hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang đã tự ý vắng mặt đúng thời điểm tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

Tổ công tác tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang
Tổ công tác tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang
Theo quy chế thi THPT quốc gia, mỗi hội đồng thi tại các địa phương đều phải có thanh tra của Bộ GD&ĐT về cắm chốt trong quá trình coi và chấm thi.
Tuy nhiên, do Bộ GD&ĐT không có đủ người, nên phải điều động thêm cán bộ của các trường đại học, mỗi trường 2 người, để làm nhiệm vụ thanh tra. Theo đó, có 2 cán bộ tên là Nguyện (tổ trưởng) và Huy (thành viên) được Trường ĐH Tân Trào cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi với tư cách là thanh tra do Bộ G&ĐT điều động.
Văn bản này ghi rõ: qua báo cáo giải trình ngày 14/7 của hai đồng chí và kết quả theo dõi của Đoàn thanh tra, các đồng chí này đã thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại Hà Giang từ ngày 28/6 đến ngày 9/7. Qua thanh tra cũng đã phát hiện và kiến nghị về kế hoạch của Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm chưa đúng quy chế thi. Ban chấm thi cũng đã thực hiện kiến nghị của Tổ thanh tra cắm chốt số 6.
Theo thanh tra của Bộ GD&ĐT, 2 cán bộ này có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2/7 thì bỏ nhiệm vụ để về Trường ĐH Tân Trào, mà theo báo cáo lý do là về trường ĐH Tân Trào họp theo yêu cầu của Hiệu trưởng nhưng không báo cáo Trưởng đoàn thanh tra. 
Tuy nhiên họ không báo cáo Thanh tra Bộ GD&ĐT về việc này và Sở GD&ĐT Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết.
Và dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.
Theo quy định, cán bộ thanh tra do Bộ GD&ĐT điều động có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi, còn việc phải giám sát toàn bộ quá trình chấm do thanh tra của Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, thanh tra do Bộ GD&ĐT điều động vẫn phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi.
Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Huy Bằng cho rằng, cơ quan điều tra nếu cần cũng sẽ làm rõ việc vắng mặt của 2 thanh tra này trong thời gian chấm thi trắc nghiệm liệu có liên quan gì đến sai phạm trong chấm thi của Hà Giang, xem có sự cấu kết hay chỉ là vô tình để đưa ra kết luận.
Sáng 18/7, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Ban lãnh đạo Trường ĐH Tân Trào yêu cầu kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đối với 2 cán bộ này.

Hai thanh tra chấm thi tại Hà Giang tự ý vắng mặt trong buổi quét bài  - ảnh 1

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường?

Nhiều con em lãnh đạo, cán bộ hoặc doanh nghiệp lớn trong tỉnh nằm trong số được nâng điểm bất thường. Trong đó, có con của những người công tác trong ngành giáo dục.

Hai thanh tra chấm thi tại Hà Giang tự ý vắng mặt trong buổi quét bài  - ảnh 2

Điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng

Từ những hình ảnh trên mạng xa hội danh sách 35 thí sinh Lạng Sơn có kết quả điểm tốt nghiệp THPT năm 2018 cao bất ngờ, lãnh đạo tỉnh yêu cầu sở GD&ĐT Lạng Sơn rà soát và công khai kết quả cho báo chí, người dân được biết.

Hai thanh tra chấm thi tại Hà Giang tự ý vắng mặt trong buổi quét bài  - ảnh 3

Sửa điểm hàng loạt tại Hà Giang: Các Giám đốc sở giáo dục nói gì?

Bộ GD&ÐT quyết định chuyển từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm với mong muốn đạt được hai mục đích cơ bản: hạn chế tiêu cực và tránh học lệch, học tủ. Trước vụ việc sửa điểm hàng loạt tại kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Giang vừa bị phanh phui, giám đốc sở GD&ÐT các địa phương nói gì?

Hai thanh tra chấm thi tại Hà Giang tự ý vắng mặt trong buổi quét bài  - ảnh 4

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn

Trong bảng điểm 35 thí sinh Lạng Sơn thi tốt nghiệp THPT 2018 thì có tới gần 30 em đạt điểm 8 và 9 môn Ngữ văn; gần 20 em đạt điểm 8 đến 9.5 môn lịch sử. Trong khi đó, các em này đang là cảnh sát cơ động, đã thôi học từ lâu.

Hai thanh tra chấm thi tại Hà Giang tự ý vắng mặt trong buổi quét bài  - ảnh 5

Bộ Giáo dục cử hai tổ công tác lên Sơn La, Lạng Sơn

Ngay trong tối hôm nay 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Phùng Xuân Nhạ đã ký hai quyết định thành lập tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng