Hai trường đại học xin hạ điểm tuyển

Bộ GD-ĐT cho biết, Trường ĐH Quang Trung và ĐH Nông lâm (ĐH Thái Nguyên) có văn bản xin hạ điểm tuyển. Theo quy định, một số ngành khó tuyển thuộc khối Nông, Lâm, Ngư, Hiệu trưởng các trường có thể báo cáo xin hạ điểm tuyển để Bộ trưởng xem xét quyết định.

Trường ĐH Quang Trung đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT, đề nghị mức điểm chênh lệch giữa các tỉnh, huyện (điểm chênh lệch khu vực) là 2 điểm. Theo quy chế tuyển sinh hiện hành thì mức điểm chênh lệch giữa các khu vực kế tiếp chỉ là 0,5 điểm.

Ông Nguyễn Minh Châu, Hiệu trưởng ĐH Quang Trung cho biết, Hội đồng tuyển sinh nhà trường chỉ đề nghị hạ điểm chênh lệch giữa các khu vực, còn vẫn giữ nguyên điểm chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên như quy định.

Lý do, Trường ĐH Quang Trung có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương tỉnh Bình Định và các tỉnh Duyên Hải miền Trung và Tây Nguyên - đây là các tỉnh nghèo chậm phát triển. Trong khi đó lại cần có nguồn nhân lực trình độ cao nhằm phục vụ cho các khu kinh tế như Nhơn Hội (Bình Định), Dung Quốc (Quảng Ngãi), các tỉnh Tây Nguyên...

Mức điểm chuẩn ĐH, CĐ tuyển NV1 đối với học sinh phổ thông khu vực 3, trường lấy bằng điểm sàn các khối quy định của Bộ GD-ĐT. Cụ thể: Các ngành tuyển sinh ĐH khối A: 15 điểm, khối B: 15 và khối D1: 13 điểm; Các ngành tuyển sinh hệ CĐ khối A: 12 điểm; khối B không tuyển và khối D1: 10 điểm.

Theo Trưởng Ban đào tạo ĐH Thái Nguyên Trần Văn Tường, riêng Trường ĐH Nông lâm đang chờ quyết định của Bộ GD-ĐT vì khối B trường xin hạ điểm tuyển thấp hơn điểm sàn khối B 2 điểm. Dự kiến các ngành khối B có điểm chuẩn là 13, các ngành khối A lấy bằng điểm sàn là 15 điểm.

Ông Đỗ Thanh Duy, Thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD-ĐT) cho biết, đối với những trường hợp đặc biệt, Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường báo cáo để Bộ trưởng xem xét quyết định. Với 2 trường nói trên, Bộ vẫn chưa có công văn trả lời.

Theo Kiều Oanh
VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá