Hàn Quốc: Thí sinh kiện Chính phủ vì lỗi trong đề thi đại học

Vụ kiện của một nhóm thí sinh tham dự kỳ thi Đại học Hàn Quốc năm 2013 đã diễn ra suốt một năm, với phán quyết cuối cùng của Toà án Seoul nghiêng về 100 thí sinh khởi kiện.

Hàn Quốc: Thí sinh kiện Chính phủ vì lỗi trong đề thi đại học
Một nhóm thí sinh tham dự kỳ thi Đại học Hàn Quốc năm 2013 đã khởi kiện Chính phủ, yêu cầu phải được bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu sau khi bị đánh trượt bởi một lỗi sai trong đề thi.

Vụ việc này lần đầu tiên được đưa ra tranh luận sau khi bốn thí sinh tham dự kỳ thi Đại học vào tháng 11 năm 2013 gửi thắc mắc về tính chính xác của đáp án một câu hỏi về địa lý thế giới lên Viện Giảng dạy và Đánh giá Hàn Quốc (KICE).

Tuy nhiên, Viện này đã phủ nhận lỗi sai và sau đó một vụ kiện dai dẳng đã diễn ra suốt một năm, với phán quyết cuối cùng của Toà án Seoul nghiêng về 100 thí sinh khởi kiện.

Chính phủ Hàn Quốc, sau đó đã đưa ra một số đề nghị để khắc phục hậu quả của vụ việc, tất nhiên trong đó bao gồm việc các thí sinh đã bị đánh trượt bởi lỗi sai được tuyển vào trường Đại học mà họ mong muốn.

Tuy nhiên, bên nguyên không hài lòng với cách giải quyết này. Dù chỉ là một lỗi sai nhỏ nhưng điểm thi Đại học của 18,884 thí sinh trên khắp đất nước đã bị ảnh hưởng. Tồi tệ hơn là nhiều người trong số họ bị đánh trượt và chuyện đó đáng lý đã không xảy ra nếu như Chính phủ và KICE nhanh chóng nhận sai và sửa lỗi.

“Lỗi sai đó hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết bằng phương pháp thống kê. KICE có thừa thời gian để nhận sai và giảm tối đa thiệt hại nhưng họ đã không làm thế”- một thí sinh đã viết trong đơn kiến nghị của mình.

Theo Ông Kim Hyeon-cheo, luật sư của các thí sinh, thì mục đích của vụ kiện không chỉ nhằm vào lỗi sai mà còn là thái độ của các nhà chức trách trước vụ việc.

Tổng số tiền yêu cầu bồi thường của các thí sinh đã lên đến 2.34 tỷ won ( tương đương với 2.16 triệu đô ); và cho đến ngày 21 vừa qua đã có 450 thí sinh khắp cả nước thể hiện ý định tham gia vào vụ kiện.

Vụ việc khi xảy ra đã được xem như là một trong những vụ tai tiếng tồi tệ nhất liên quan đến kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc từ trước đến nay. Nhưng không chỉ dừng lại ở đây, kỳ thi năm 2014 lại tiếp tục phát hiện thêm hai lỗi sai nữa. Nhiều quan chức Giáo dục Hàn Quốc đã phải từ chức và Bộ Giáo dục đã tuyên bố sẽ có một cuộc họp cải tổ vào tháng 3 năm nay.

Theo Thuỳ Linh Hà

Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng