Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT

TPO - Việc đổi mới quy chế thi do Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành khiến các em học sinh nhanh chóng tìm đến các lò ôn luyện cấp tốc để "dùi mài kinh sử"chuẩn bị cho kì thi.

Bên trong lớp học bổ trợ được lò luyện thi mở bổ sung. Ảnh: Đinh Tuấn.
Bên trong lớp học bổ trợ được lò luyện thi mở bổ sung. Ảnh: Đinh Tuấn.
Đua nhau đi học lò luyện thi
Theo ghi nhận của chúng tôi, kì thi năm nay khối lượng kiến thức không chỉ tập trung  ở lớp 12 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo còn bổ sung thêm kiến thức ở chương trình học lớp 11 khiến việc ôn thi của các em học sinh THPT vất vả hơn. Nhiều em học sinh đổ xô đi học thêm ở các trung tâm ôn luyện thi đại học do áp lực thi đậu vào các trường Đại học ngày càng tăng.
Trao đổi với chúng tôi, em Đặng V.H ( học sinh trường THPT Hồng Thái, Hà Nội) cho biết: "Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là chúng em thi Đại học, em nghe các anh chị khóa trước bảo đi học trung tâm các thầy cô ôn sát đề thi lắm nên em rủ mấy đứa lớp em đến ôn luyện tại trung tâm. Vả lại, ở đây toàn các bạn cùng khối nên em thấy áp lực hơn và cũng quyết tâm học hơn".
Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT  - ảnh 1 Danh sách các lớp học trong tuần của một trung tâm luyện thi đại học ở Hà Nội. Ảnh: Đinh Tuấn.
Tình trạng học thêm ở các lò luyện thi đại học đang ngày càng lan rộng ở các trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Để tiết kiệm chi phí, các em học sinh đã lựa chọn học thêm ở các trung tâm, lò ôn luyện thi thay vì học gia sư tại nhà.
Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ có độ phân hóa cao hơn, Bộ cũng sẽ bổ sung ngân hàng câu hỏi và áp dụng công nghệ thông tin nhiều hơn vào kỳ thi giúp phân loại thí sinh tốt nhất. Điều này một phần giúp các em lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực của mình nhưng cũng khiến không ít học sinh thêm áp lực trước ngưỡng cửa đại học.
Chị Phùng Thị Hải Yến (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự: " Tôi thấy càng ngày quy chế thi đại học càng thay đổi nhiều so với các năm trước nên tôi cho cháu nó đi học ở các lò luyện để  mong sao cháu nó thi đậu trường nó mong muốn, nhiều đêm nó thức đến hơn 3 giờ sáng mới chịu đi ngủ. Xót con mà tôi cũng không biết phải làm sao".
Nhồi nhét... liệu có hiệu quả
Các lò luyện thi đại học khu vực Hà Nội hầu hết đều thuê địa điểm để giảng dạy, việc nhồi nhét số lượng học sinh quá đông trong một lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy và tiếp thu của học sinh. " Vì em ở ngoại thành nên việc di chuyển đi lại khá xa, em toàn phải đến sớm để có được chỗ ngồi thuận lợi để nghe giảng bài. Vì lớp có hơn 100 bạn nên những bạn đến muộn đều phải tự kê ghế nhựa ngồi, có bạn còn phải ngồi ngoài hành lang nghe cô giảng bài", bạn Trần Thị Thu Nga ( Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ.
Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT  - ảnh 2 Bàn học sinh đăng kí học theo từng ca học trước khi vào lớp. Ảnh: Đinh Tuấn
Hơn nữa, cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập tại các lò luyện thi cũng không đáp ứng đủ cho số lượng học sinh ôn luyện quá lớn. Nhiều trung tâm ôn luyện còn thu học phí theo ca, theo buổi linh hoạt cho các học sinh đăng kí nên sĩ số của lớp thường xuyên biến động. Lớp chật người đông ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí của các em. Một số học sinh lựa chọn việc luyện đề với các thầy cô mình quen, mỗi lớp học chỉ giao động từ 15 đến 20 bạn.

Các lò ôn luyện chia thành các ca nhỏ lẻ với việc mua vé học theo từng buổi với giá phổ biến 90.000 đồng/ buổi hoặc đóng tiền mua vé học theo tháng với giá 80.000 đồng/buổi cho các em học sinh THPT lựa chọn phù hợp với lịch học ở trường của mình.

Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT  - ảnh 3

Bộ GD&ĐT cung cấp đường dây nóng kỳ thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT vừa công bố hai số điện thoại của đường dây nóng nhằm giải đáp thắc mắc của thí sinh, phụ huynh liên quan đến thi và tuyển sinh năm 2018.

Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT  - ảnh 4

Những lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ diễn ra từ ngày 24-28/6. Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh nắm vững quy chế thi, lịch thi, thời gian làm bài, nội dung kiến thức sẽ ra trong đề thi năm nay nhằm tránh những sai sót đáng tiếc.

Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT  - ảnh 5

Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, kì thi THPT quốc gia diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6.

Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT  - ảnh 6

Lịch thi THPT quốc gia 2018: Muốn tốt nghiệp, phải thi đủ 4 bài

Thí sinh đã đăng ký dự thi hai bài thi tổ hợp thì phải dự thi hết cả hai bài thi. Nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hàng loạt trung tâm luyện thi đại học chiêu sinh trước kì thi THPT  - ảnh 7

Thông tin mới nhất về thi THPT quốc gia 2018

Tin từ Bộ GD&ĐT chiều 8/3 cho biết, thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT chính thức được ban hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá