Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Hàng ngàn chỗ trọ rẻ, miễn phí

TP - Hơn 4.000 chỗ trọ giá rẻ, miễn phí được Đoàn Đại học (ĐH) Đà Nẵng kết nối với các khu KTX, nhà dân trên địa bàn để hỗ trợ thí sinh trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Anh Tô Văn Hùng - Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng, trao đổi về vấn đề này.

Sinh viên ĐHSP Đà Nẵng Tiếp sức mùa thi. Ảnh: Nguyễn Huy

Liệu con số này có khiêm tốn so với tổng số sĩ tử đăng ký dự thi năm nay, thưa anh?

Hơn 4.000 chỗ trọ mới chỉ là con số ban đầu, hiện các tình nguyện viên (TNV), các điểm tiếp sức mùa thi vẫn tiếp tục cập nhật, đi đến nhà dân để thống kê các chỗ trọ miễn phí, giá rẻ nên con số này sẽ tăng thêm nhiều.

Được biết có hơn 59.000 thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH Đà Nẵng hai đợt của mùa tuyển sinh năm nay. Tuy nhiên, so với những năm trước, số phòng trọ chúng tôi triển khai đều không sử dụng hết công suất.

Đoàn ĐH đã lên phương án nhằm đảm bảo kịp thời điều kiện ăn ở cho thí sinh có nhu cầu.

Các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng, con thương binh, liệt sỹ, thí sinh dân tộc thiểu số, có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đều được ưu tiên ở trọ miễn phí.

Ngoài ra, các thí sinh khác sẽ được hỗ trợ phòng giá rẻ (10 – 15.000 đồng/ngày 1 thí sinh).

Thí sinh có thể tiếp cận với các chỗ trọ này bằng cách nào?

Nhiều tấm lòng hảo tâm

Cho đến lúc này, theo báo cáo của BTC Chương trình Tiếp sức mùa thi 2009 tại TPHCM, các sinh viên tình nguyện đã giới thiệu được 7.816 nhà trọ (trong đó có 2.305 chỗ trọ miễn phí). Năm nay, có tất cả 11.107 chỗ trọ (2.036 chỗ trọ miễn phí) được đăng ký cho thí sinh ăn, ở trong các ngày thi.

Đặc biệt, năm nay, Cty Thực phẩm Chay Âu Lạc, ngoài việc cung cấp các suất cơm chay miễn phí cho thí sinh, còn dành gần 800 chỗ trọ miễn phí tại Q3, Q6, Q11 để các thí sinh ở trong các ngày thi.  Nhiều chủ nhà trọ tốt bụng dành hàng trăm chỗ ở miễn phí cho thí sinh.

Các em có thể gọi điện thoại theo số 0511 (3) 891.985 để đặt phòng, sắp xếp các chỗ trọ phù hợp. Ngoài ra, chúng tôi bố trí 12 điểm tiếp sức mùa thi với sự tham gia của 400 TNV, có mặt tại các bến tàu xe, các trường thành viên, và một số điểm thi có số lượng thí sinh dự thi lớn.

Các thí sinh chỉ cần đến liên hệ, chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn về chỗ trọ, đảm bảo các điều kiện ăn ở, đi lại như cam kết với đội ngũ xe thồ để chở với giá ưu đãi nhất cho các em...

Việc giám sát tại các điểm trọ giá rẻ, miễn phí được Đoàn triển khai thế nào?

Tại các khu KTX, chúng tôi đều làm việc với tổ quản lý. Công tác giám sát được các TNV kết hợp cùng lực lượng bảo vệ.

Riêng với các điểm trọ miễn phí, giá rẻ ở ngoài nhà dân, mỗi khi có gia đình đăng ký, các TNV đều trực tiếp về từng hộ, kiểm tra điều kiện ăn ở, sinh hoạt ngủ nghỉ cho thí sinh, nắm rõ số lượng tiếp nhận, địa chỉ.

Chúng tôi lập danh sách, hướng dẫn cho các em đến đăng ký hạn chế chuyện bắt chẹt thí sinh. Do làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nên, các năm qua, chúng tôi đều không nhận được phản hồi nào từ phía thí sinh.

Cảm ơn anh!

Nguyễn Huy
Thực hiện

Hơn 10.000 chỗ ở giá rẻ

Đại học Huế vừa cho biết, kỳ thi đại học năm nay có khoảng trên 2.000 chỗ ở trong 5 ký túc xá (KTX) cho các thí sinh về dự thi.

KTX Đội Cung có 600 chỗ, KTX Đống Đa 500 chỗ, KTX Y Dược 350 chỗ, KTX Tây Lộc  500 chỗ và KTX Trường Bia có 410 chỗ ở. Đối tượng ở miễn phí là con thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số…

Các đối tượng khác thuê phòng với giá 12.000 đồng/chỗ/ngày (bao gồm điện, nước). Ngoài ra, Đại học Huế đã huy động được 7.200-7.500 chỗ ở trong dân với giá từ 8.000-15.000đồng/chỗ/ngày (trong đó có 350 chỗ miễn phí).

Thí sinh liên lạc đăng ký chỗ trước qua đường dây nóng 054-3824198 hay 054-3831165

Từ 28/6 đến 10/7, các thí sinh đến Huế có thể nhận chỉ dẫn về chỗ ở, địa điểm thi từ các TNV có mặt 24/24 ở các bến xe phía Bắc, phía Nam, ga Huế, đường tránh Tứ Hạ và các cổng trường đại học thành viên.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá