Hàng nghìn học sinh bỏ học

TP- Theo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh An Giang, sau Tết Nguyên đán, số lượng học sinh ở địa phương nghỉ học khá cao, trong đó có một số trường trung học bán công, tư thục ở Chợ Mới, Phú Tân hơn 5% và thậm chí ở thị xã Châu Đốc tới hơn 8%...

Ngoài lý do chính: Phần lớn học sinh bỏ học đều có hoàn cảnh khó khăn và phụ huynh ở nông thôn chưa ý thức được tầm quan trọng việc học tập của con em mình, còn có một nguyên nhân khác là: Học sinh phải theo cha mẹ đi làm ăn xa. Một điều đáng quan tâm hơn là: Hầu hết các học sinh nghỉ học vì kết quả học kỳ I kém, nên các em không muốn tiếp tục đến trường.

Theo Sở GD-ĐT: Thời gian tới vào vụ thu hoạch lúa đông xuân, có nhiều khả năng học sinh tiếp tục bỏ học giữa chừng.

Bình Phước: Kết thúc học kỳ I năm học năm 2007-2008, Bình Phước có 1.417 học sinh bỏ học.

Theo dự báo, trong học kỳ II và nhất là ở thời điểm đang vào mùa thu hoạch hạt điều, khả năng số lượng học sinh trong tỉnh bỏ học sẽ tăng cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học sinh bỏ học, trong đó chủ yếu vẫn là do điều kiện gia đình nhiều khó khăn, phụ huynh ít quan tâm đến việc học của con (chiếm 25,9%) và do số học sinh có học lực yếu (chiếm tới 48,6%).

Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục - Đào tạo Bình Phước đã thực hiện các giải pháp giúp đỡ học sinh yếu kém là tăng cường công tác quản lý chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy, phụ đạo học sinh yếu kém.

Gia Lai: Theo thống kê của ngành Giáo dục - Đào tạo Gia Lai, kết thúc học kỳ I năm học 2007 - 2008, trên địa bàn tỉnh có đến 6.131 học sinh các cấp bỏ học, trong đó học sinh cấp III có 1.962 em, cấp II có 1.860 em và cấp I có 2.309 em. Tuy số học sinh bỏ học có thấp hơn so với cùng thời điểm của năm học trước, song chắc chắn sẽ còn tiếp tục diễn ra từ nay đến cuối năm học và khó lường trước được hậu quả.

Một trong những nguyên nhân chính là, năm học mới 2007 - 2008, ngành Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện khá nghiêm túc phong trào “hai không” đã khiến cho nhiều học sinh bấy lâu nay đã quen với cách “học chơi nhưng lên lớp thật” chán nản vì không được lên lớp. Một thực tế cho thấy, trong số học sinh các cấp bỏ học thì có đến hơn 50% học sinh có trình độ học lực yếu kém không theo nổi chương trình học chính khóa của nhà trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá