Hàng nghìn học sinh được tư vấn hướng nghiệp

TPO - Ngày 13/3, hàng nghìn học sinh THPT, phụ huynh đã tham dự ngày hội tư vấn hướng nghiệp do Bộ GD&ĐT phối hợp các đơn vị tổ chức tại trường ĐH Bách Khoa (Hà Nội).

Học sinh được tư vấn tại gian hàng của Trường ĐH Lâm Nghiệp
Học sinh được tư vấn tại gian hàng của Trường ĐH Lâm Nghiệp

 100 gian hàng tư vấn của hơn 70 trường ĐH, CĐ, trung cấp, trường nghề và các lĩnh vực hoạt động giáo dục đã tạo ra nhiều hoạt động sôi nổi liên tục từ 7 giờ 30 sáng đến 17 giờ chiều nhằm thu hút học sinh đến tìm hiểu các ngành học.

Năm nay, các trường tham dự ngày hội có nhiều cách để giới thiệu ngành nghề khác nhau. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sử dụng xe điện để đưa học sinh tham quan một vòng quanh trường đồng thời giới thiệu học sinh tìm hiểu các phòng thực nghiệm. Các trường như: ĐH Đại Nam, Học viện Kỹ Thuật Mật Mã… dùng các điệu nhảy sôi động để thu hút học sinh đến tìm hiểu thông tin. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội thăm dò nguyện vọng học sinh bằng cách cho học sinh đăng ký ngành nghề tại chỗ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ đã có hàng trăm học sinh đăng ký nguyện vọng.

Trường ĐH Lâm Nghiệp có cách giới thiệu ấn tượng khi đảm bảo có tới 80% sinh viên có việc làm ngay khi ra trường. Năm nay, ĐH Lâm Nghiệp tuyển sinh 2.790 chỉ tiêu với 30 ngành nghề.  

Ông Lê Ngọc Hoàn, Trưởng ban Xúc tiến tuyển sinh tư vấn việc làm Trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết, rất nhiều học sinh đến nhờ các thầy tư vấn. Học sinh tập trung hỏi các câu như: kiến thức của ngành này như thế nào, học ngành này ra trường sẽ làm gì….Những ngành như Thiết kế nội thất, chế biến nông sản…năm nay được nhiều học sinh quan tâm.

Theo ông Hoàn, trước đây công tác tư vấn hướng nghiệp chưa tốt nên khi vào học nhiều sinh viên chia sẻ sự thất vọng khi chọn nhầm nghề. Nhiều năm nay, trường thành lập ban tư vấn tuyển sinh nên nhiều học sinh được tư vấn tốt, đa số đã chọn được ngành phù hợp với điều kiện gia đình, địa phương và nguyện vọng của bản thân.

Trong khuôn khổ ngày hội, ban tổ chức cũng thành lập ba khu vực tư vấn chuyên sâu để lãnh đạo Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo các trường ĐH, CĐ giải đáp thắc mắc của phụ huynh, học sinh. Thí sinh quan tâm đến nhóm ngành nào sẽ được tư vấn ở nhóm ngành đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng