Hàng nghìn thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, trong số các thí sinh đăng ký xét tuyển sinh nguyện vọng 1 vào các trường khối quân sự, có 5209 thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng.

Nguyên nhân là những thí sinh này đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường khối quân sự nhưng không qua sơ tuyển.

Học viện Hậu cần vừa cho biết, qua đối chiếu dữ liệu đăng ký nguyện vọng của Bộ GD&ĐT với dữ liệu thí sinh sơ tuyển vào Học viện Hậu cần, Bộ Quốc phòng, có 78 thí sinh của Hà Nội đăng ký xét tuyển vào học viện nhưng không qua sơ tuyển.

Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho  thí sinh đăng ký xét tuyển sinh ĐH năm 2017, Học viện Hậu cần đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo cho 78 thí sinh này để tiến hành điều chỉnh nguyện vọng vào các trường khác cho kịp thời gian quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển sinh vào bất kỳ một trường nào đó của Bộ phải qua vòng sơ tuyển tại Ban chỉ huy Quân sự địa phương. Bộ Quốc phòng cũng quy định, thí sinh chỉ được đăng ký sơ tuyển và xét tuyển vào một trường duy nhất trong Bộ. Đặc biệt, năm nay, thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trong số các trường của Bộ.

Đối với quy định được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần của Bộ GD&ĐT sau khi thí sinh biết điểm, thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào một trong số các trường của Bộ Quốc phòng chỉ được điều chỉnh từ ngành này sang ngành khác trong chính trường đã đăng ký hoặc điều chỉnh ra trường ngoài hệ thống của Bộ Quốc phòng. Không được phép điều chỉnh nguyện vọng từ trường này sang trường khác.

Còn tại Sở GD&ĐT Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở cho biết, có 19 trường hợp thí sinh đăng ký vào khối ngành công an, quân đội của tỉnh phải điều chỉnh nguyện vọng vì không qua sơ tuyển.

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho biết trong thời gian đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, qua rà soát hồ sơ, các trường có phát hiện ra hiện tượng thí sinh không sơ tuyển vào khối trường công an quân đội nhưng vẫn đăng ký nguyện vọng.

Các trường đã hướng dẫn thí sinh điều chỉnh lại nguyện vọng từ  thời điểm đó nên không có trường hợp nào phải điều chỉnh nữa.

Như vậy, tất cả những thí sinh này để đảm bảo quyền lợi tham gia xét tuyển sinh ĐH sẽ phải điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian quy định của Bộ GD&ĐT là từ ngày 15/7 đến ngày 23/7.

Vì rất nhiều thí sinh trong số hàng nghìn thí sinh không qua sơ tuyển trên chỉ đăng ký duy nhất một nguyện vọng vào các trường khối công an hoặc quân đội.

Trao đổi về vấn đề này, một chuyên gia tuyển sinh tỏ ra rất bất ngờ và buồn. Vì thông tin các trường khối công an, quân đội phải qua sơ tuyển năm nào cũng có, không phải riêng năm nay. Nhưng không hiểu sao vẫn có tới hàng nghìn thí sinh mắc lỗi.

“Điều đó, phần nào cho thấy, những thí sinh này không có trách nhiệm với chính lựa chọn của mình.  Buồn nhất đây lại là lực lượng thanh niên của Việt Nam” – vị chuyên gia này chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá