Hàng trăm sinh viên bị đột ngột chuyển trường

Để tạo "tầm nhìn" cho trường, 360 sinh viên năm thứ 2 của Đại học Lao động - Xã hội phải lên thị xã Sơn Tây (Hà Tây) học một học kỳ. Đây là địa điểm đào tạo chưa được trường đăng ký. Năm sau, 1.000 sinh viên tiếp tục được đưa lên đây học "ngắn hạn".

Phòng ký túc xá tại cơ sở Sơn Tây. Ảnh: ULSA.
Gần ngày khai giảng năm học mới, 360 sinh viên năm thứ 2 khoa Kế toán và Công tác xã hội, Đại học Lao động - Xã hội (Hà Nội) bất ngờ được lệnh chuyển lên thị xã Sơn Tây (Hà Tây) học một học kỳ và trước Tết sẽ về học tại cơ sở tại Hà Nội. Nhiều sinh viên thực sự sốc khi nhận thông tin này.

Một nữ sinh giấu tên bức xúc, cho biết: "Trong năm thứ 1, bọn em đã ổn định chỗ học cũng như sinh hoạt, vậy mà bỗng chốc buộc phải thay đổi môi trường. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập. Tại sao trường không thông báo việc thay đổi địa điểm học trước khi chúng em làm hồ sơ đăng ký thi?".

Còn sinh viên khác phản ánh: "Chúng em đang đi làm thêm, học tại chức, học ngoại ngữ tại các trung tâm, thậm chí có bạn đang cùng lúc theo học hai trường đại học. Việc nhà trường chuyển chúng em lên Sơn Tây học đã gây ra rất nhiều khó khăn".

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Đồng Dũng cho biết, việc luân chuyển sinh viên này nhằm "nâng tầm" cho trường và giúp thu hút thêm sinh viên vào học tại cơ sở Sơn Tây. Cơ sở vật chất tại đây cũng sẽ tương đương cơ sở ở Hà Nội và 100% sinh viên được ở ký túc xá.

"Tháng 12/2006, sau khi sáp nhập với Đại học Lao động Xã hội, trường Kỹ nghệ nghề (phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây) đã có khả năng đào tạo cao đẳng nghề. Do vậy, việc đưa sinh viên lên học chính là nhằm "nâng tầm" trường. Tương lai, trên Sơn Tây sẽ đủ diện tích để trường phát triển ra ngoại thành", ông Dũng giải thích.

Mặc dù thừa nhận việc luân chuyển này "đúng là gây khó khăn cho sinh viên" nhưng ông Dũng cho rằng "các em cần hiểu điều đó". Sau khi sinh viên lên Sơn Tây học một tuần, lãnh đạo trường đã lên đó làm công tác tư tưởng cho các em. Ngày 9/10, Hiệu trưởng Nguyễn Tiệp đã yêu cầu phòng công tác học sinh sinh viên: "Tính toán sẵn để khi các sinh viên này về, nếu có nhu cầu thì sẽ có chỗ ở trong ký túc xá".

Lý giải về việc luân chuyển bất thường sinh viên năm thứ 2, ông Dũng cho rằng, sinh viên năm đầu cần ổn định chỗ ở, còn sinh viên năm 3 và 4 thì có nhu cầu học thêm, làm thêm nhiều hơn. Do vậy, việc lựa chọn sinh viên năm thứ 2 là hợp lý.

Được sáp nhập từ cuối năm 2006 nhưng cơ sở mới tại Sơn Tây này lại không có tên trong phần đăng ký của Đại học Lao động - Xã hội trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2007". Theo ông Dũng, việc không thông báo cơ sở học mới này đã gây thắc mắc cho sinh viên. Tuy nhiên, năm sau, trường tiếp tục đưa lên đây 1.000 em.

Năm nay, Đại học Lao động - Xã hội được giao chỉ tiêu 1.200 sinh viên và thực tuyển 1.400 sinh viên. Hiện trường mới đăng ký với Bộ GD&ĐT 2 cơ sở tại Hà Nội và TP HCM. Cơ sở mới mở tại trường kỹ nghệ Sơn Tây, đào đào tạo trung cấp nghề lẫn cao đẳng nghề nhưng hiện ở đây mới có khoảng 600 học viên học nghề ngắn hạn.

Theo một chuyên viên vụ Đại học và Sau Đại học, Bộ GD&ĐT, việc đặt một cơ sở học ở tỉnh ngoài mà không thông báo trước quả là "có vấn đề". Vụ đang yêu cầu ĐH Lao động - Xã hội giải thích về việc này.

Theo Tiến Dũng
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá