Hành trình thi tay nghề thế giới

TPO - 8 thí sinh Việt Nam dự thi tay nghề thế giới đã tới Nhật Bản. Họ lên đường cùng với một khối lượng lớn đồ nghề, vật dụng quan trọng chẳng kém gì một đoàn làm phim quốc tế.

Gặp gỡ
Thí sinh Nguyễn Thị TuyểnT(rường Cao đẳng Du lịch Hà Nội) dự thi nghề nấu ăn phải mang theo cả một tủ dụng cụ nặng gần nửa tạ gồm đồ nghề đặc chủng gồm may xay sinh tố, các tô trộn đồ ăn...

Thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang  thi nghề phục vụ nhà hàng mang theo một thùng to thìa dĩa, cốc chén... khiến cho an ninh sân bay cửa khẩu Nội Bài phải “soi” rất kỹ.

Nhưng nặng nhất là thi sinh Hoàng Nam Thắng dự thi nghề mộc với một thùng đồ nghề nặng tới hơn một tạ gồm máy tiện, bào đặc chủng...

Tất cả vì học sinh thân yêu nên  mỗi lần lên xuống sân bay tập kết về địa điểm thi các thầy giáo, chuyên gia đi theo lại giành việc khuân vác cho các em. “Để đấy thầy làm cho, để đấy thầy vác cho... Chỉ cần các em vác Huân chương về  là được!.” Mỗi lần vã mồ hôi với những thùng đồ nghề to tướng các thầy lại nói vui như vậy.

Từ sân bay Nirita (Tokyo) về thành phố Shizuoka - nơi diễn ra cuộc thi, Đoàn Việt Nam đi cùng xe với thí sinh và chuyên gia Đoàn Tây Ban Nha. Các thí sinh Việt Nam hầu hết đều biết tiếng Anh và đã từng dự thi tay nghề các nước ASEAN  nên việc chủ động chào hỏi giao lưu với bạn diễn ra rất thân thiện trên suốt chặng đường dài gần 400 km.

Khách sạn Tokino sumika - Nơi tập trung thí sinh các nước đến dự thi - là một khu  biệt thự xinh xắn, yên tĩnh  nằm lẫn trong những khu vườn tuyệt đẹp cách không xa núi Phú Sĩ - Biểu tượng nổi tiếng của nước Nhật nằm ở ngoại ô  Numazu, thanh phố du lịch nổi tiếng có “đặc sản” núi Phú Sỹ và chè xanh.

Các thí sinh Việt Nam
Cố lên Việt Nam!

Một màm trình diễn đặc biệt của các em học sinh trương tiểu học Dagosu chào mừng và cổ vũ cho đoàn VN với những điệu múa dân tộc đặc sắc đầy tinh thần đoàn kết, quyết tâm mãnh liệt của người Nhật với những tiếng hô vang rền kèm theo tiếng trống mạnh đến bật cả lồng ngực: Việt Nam cố lên! Việt Nam cố lên! Chúng em ủng hộ VN! 

Những lá cờ do chính tay các em làm viết chi chít dòng chữ "Việt Nam - Nhật Bản cố lên!" được tặng cho các thí sinh Việt Nam. “Em đọc sách và hỏi rất nhiều người được biết đất nước Việt Nam của các anh chị có rất nhiều người tài giỏi, khéo tay. Làm thế nào để được như vậy ?” - Một học sinh lớp 4 hỏi.

“Món ăn nào là đặc sản nổi bật của Việt Nam?” - Một học sinh lớp 6 hỏi  thí sinh Nguyễn Thị Tuyển. “Anh mê nghề mộc từ khi nào để được đi thi như ngày hôm nay?" - Câu hỏi dành cho  Hoàng Nam Thắng, thí sinh dự thi nghề mộc mỹ nghệ.

Cuối buổi giao lưu các học sinh chạy ùa ra khỏi hội trường bắt tay cổ  vũ từng thí sinh của đoàn Việt Nam. Em nào cũng cúi gập người và nói một câu tiếng Việt rất chân thành: Cố lên! cố lên Việt Nam! Phóng viên các báo của Nhật Bản vây quanh 2 thí sinh nữ của đoàn VN để phỏng vấn.

5 mục tiêu của Hội thi

Tối qua 12/11, tiệc chiêu đãi chào mừng đã diễn long trọng tại phong họp lớn của khách sạn Tokino Sumika với gần 4.000 quan khách. Theo thông báo của Ban tổ chức, Hội thi có 49 nước đến từ 5 châu lục tham gia. Trong đó 830 thí sinh thi ở 38 nghề chính thức và 9 nghề trình diễn (thời trang, biểu diễn nghệ thuật) và trên 3.000 đại biểu là các chuyên gia và các quan sát viên. Nước đông nhất gồm 40 thí sinh.

Không trịnh trọng dài dòng, Chủ tịch Hội thi tay nghề thế giới Jack Dusseldorp trịnh trọng nâng cốc và tuyên bố: “5 mục tiêu của Hội thi chúng ta lần này là công bằng, trong sáng, sáng tạo, hữu nghị và hội nhập! Nào chúng ta hãy cố lên!”. Sau lời tuyên bố, các biển chữ điền tên các nghề dự thi được một số thí sinh đại diện giăng cao.

Từ biển chữ này thí sinh các nước thi cùng nghề tụ họp lại với nhau giao lưu làm quen, trao đổi và tặng quà lưu niệm. Thí sinh Phan Minh Cương vui mừng gặp lại bạn thi tay nghề ASEAN 6 người Thái Lan. Hai đối thủ nghề vẽ và thiết kế trên máy vi tính tay bắt mặt mừng.

Thí sinh Nguyễn thị Tuyển luôn miệng hỏi bạn nghề các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản: “Bạn biết gì về Việt Nam?". Nhiều thí snh nước ngoài reo lên khi được Tuyển giớ thiệu mình là người VN. “ Vietnam, very good!”.

Trong không gian cực kỳ sang trọng, ấm áp và với cách tổ chức hết sức khoa học, Trưởng đoàn Dương Đức Lân  và chúng tôi ai cũng ao ước, được tham gia vào một sân chơi lớn như thế này đã là một vinh dự lớn đối với Việt Nam, kết thúc Hội thi được cái giải “ãm” về nữa thì thật là tuyệt vời. Cố lên Việt Nam!

Chử Hà
Từ  Nhật Bản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá