Harvard đứng đầu 100 trường đại học xuất sắc nhất thế giới

TPCN - Vừa qua, “Times Higher Education Supplement” đã công bố bảng xếp loại 100 trường đại học xuất sắc nhất thế giới. Cũng như năm ngoái, vị trí đầu bảng lại thuộc về Đại học Harvard của Mỹ.

Trường Đại học Harvard
Theo bảng xếp hạng năm nay của tờ “Times”, hai trường đại học lừng danh của Anh là Cambridge và Oxford lần lượt chiếm vị trí thứ hai và thứ ba. Như vậy, hai trường đại học này đã tiến thêm một bậc so với năm ngoái và do đó đẩy Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ xuống vị trí thứ 4.

Điều đáng chú ý là tuy Đại học Harvard vẫn chiếm vị trí số một nhưng khoảng cách giữa Harvard và Cambridge đã thu hẹp lại từ 13% xuống còn 3%.

Tiếp đấy, từ vị trí thứ 5 đến vị trí thứ 10 lần lượt là: Đại học Yale (Mỹ), Đại học Stanford (Mỹ), Viện Công nghệ California (Mỹ), Đại học California (Mỹ), Đại học Hoàng gia London (Anh) và Đại học Princeton (Mỹ).

Như vậy 10 trường đại học xuất sắc nhất thế giới đều là của Mỹ (7 trường) và của Anh (3 trường). Trường đại học thứ ba của Anh trong “top ten” - Đại học Hoàng gia London – cũng có bước tiến bộ vượt bậc - từ vị trí thứ 13 năm ngoái tiến lên vị trí thứ 9 năm nay.

Trong số 100 trường đại học xuất sắc nhất thế giới thì Mỹ có 33 trường, Anh có 15 trường, Australia và New Zealand mỗi nước có 7 trường, Thụy Sĩ và Pháp mỗi nước có 5 trường, Hồng Kông, Nhật Bản, Canada và Đức mỗi nước có 3 trường.

Hai nước đông dân nhất thế giới Trung Quốc và ấn Độ mỗi nước có 2 trường, Đan Mạch, Hàn Quốc, Mehico, Ierland, áo và Nga mỗi nước có một trường v..v..

Tính tổng cộng có tất cả 19 nước hiện diện trong bảng xếp hạng 100 trường đại học xuất sắc nhất năm nay. Điểm đặc biệt là trong số 2 trường đại học của Trung Quốc có mặt trong bảng xếp hạng thì trường Đại học Bắc Kinh chiếm vị trí thứ 14, chỉ thua các trường đại học của Mỹ và Anh và xếp trên các trường đại học của tất cả các nước còn lại.

Trường Đại học Bắc Kinh cũng là một trong 3 trường đại học của châu á (cùng với trường Đại học Quốc gia Singgapore và trường Đại học Tokyo của Nhật) nằm trong tốp 25 trường hàng đầu thế giới.

LB Nga chỉ có một trường đại học duy nhất trong bảng xếp hạng – đó là trường Đại học Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (gọi tắt là MGU).

Nhưng MGU đứng gần cuối bảng (vị trí thứ 93) và hơn nữa đã lùi một bước khá xa so với vị trí thứ 79 vào năm ngoái. Lý do là sự sút giảm về chất lượng lên lớp và về cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc học tập - giảng dạy.

Cũng nên biết thêm là để có được bảng xếp hạng nói trên, những người soạn thảo đã gửi thư đến 3.703 nhà khoa học trên khắp thế giới, đề nghị mỗi nhà khoa học nêu tên 30 trường đại học ưu tú nhất thuộc lĩnh vực nghiên cứu của mình.

Đồng thời, những người soạn thảo cũng hỏi ý kiến 736 nhà quản lý các hãng và công ty chuyên thuê mướn các chuyên gia có trình độ đại học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá