DMCA.com Protection Status

Hầu hết tác giả SGK bị đánh giá không đạt đều xin thẩm định lại

TPO - Chiều 22/11, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (Bộ GD&ĐT) chủ trì họp báo công bố các bộ sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký phê duyệt. Theo đó, có 32 SGK của 8 môn học và hoạt động giáo dục được thông qua, đưa vào dạy học cho lớp 1 trong năm học 2020-2021 tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ công bố có 32 SGK được thông qua.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ công bố có 32 SGK được thông qua.
Trong đó, có 24/32 SGK thuộc NXB giáo dục Việt Nam, 8 SGK thuộc NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TP HCM. Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ GD trung học, Giám đốc dự án Hỗ trợ đổi mới GD phổ thông (Bộ GD&ĐT): “Về nguyên tắc, các SGK được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt đều được phép sử dụng trong nhà trường. Vấn đề chọn sách của đơn vị/tác giả nào làm tài liệu dạy học chính lệ thuộc vào tính phù hợp với điều kiện thực tế. Hiện Bộ đang xây dựng thông tư để hướng dẫn thực hiện luật. Căn cứ vào đó UBND cấp tỉnh sẽ thành lập hội đồng chọn sách để sử dụng tại địa phương”.
Theo Bộ GD&ĐT,  trước đó, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận SGK từ 3 đơn vị đề nghị thẩm định gồm: NXB giáo dục Việt Nam; NXB Đại học Sư phạm; NXB ĐH Sư phạm TP HCM. Tổng số có 49 bản mẫu SGK đối với 9 môn học ở lớp 1 cụ thể như sau: Môn Tiếng Việt có 6 bản mẫu, môn Toán 6 bản mẫu, môn Đạo đức 6 bản mẫu, môn Tự nhiên – Xã hội 5 bản mẫu, môn Giáo dục thể chất 4 bản mẫu, môn Nghệ thuật (âm nhạc và mĩ thuật) 10 bản mẫu, Hoạt động trải nghiệm 6 bản mẫu và Tiếng Anh 6 bản mẫu. 
Sau đó,  dựa vào các tiêu chí, tiêu chuẩn và các yêu cầu cần đạt của từng bản mẫu SGK theo quy định tại Thông tư 33, Hội đồng tiến hành thẩm định từng bản mẫu và kết luận theo 3 mức: Đạt, Không đạt; Đạt nhưng cần sửa chữa. Sau 2 vòng thẩm định, kết quả có 38/49 mẫu SGK lớp 1 ở tất cả 9 môn học/hoạt động giáo dục (77,7%) được đánh giá “Đạt”; có 11/49 bản mẫu SGK lớp 1 ở 6 môn học/ hoạt động giáo dục (22,3%) đánh giá “Không đạt”.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, hầu hết các tác giả có bản mẫu SGK xếp loại “Không đạt” đều có nguyện vọng gửi đơn thông qua NXB đề nghị Bộ được tiếp tục chỉnh sửa, biên soạn lại theo góp ý của Hội đồng thẩm định và tiếp tục quy trình thẩm định lại. Bộ sẽ tổ chức thẩm định lại các bản mẫu này như thẩm định lần đầu vào tháng 12/2019.

SGK chương trình giáo dục mới: Ai được chọn?

Bộ GD&ĐT đang soạn thảo dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông. Dự thảo này đã được gửi các cơ sở giáo dục để lấy ý kiến góp ý trước khi ban hành.

Tác giả SGK bị loại ở vòng 2: Không tâm phục khẩu phục

Đến nay có 11 bản thảo SGK bị đánh giá “Không đạt”. Một số tác giả sách bị loại lên tiếng về quyết định của Hội đồng thẩm định. 

Thêm SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại: Hội đồng thẩm định can thiệp quá sâu?

Bộ sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gồm 3 môn: Toán 1, Tiếng Việt 1 và Đạo Đức 1, trong đó, bản thảo 2 môn Toán và Tiếng Việt đã bị hội đồng thẩm định loại từ vòng 1. Bản thảo môn Đạo đức 1 đi tiếp vòng 2 nhưng đến giờ cũng chính thức bị loại. 

PGS Nguyễn Kế Hào kiến nghị về SGK: GS Đào Trọng Thi lên tiếng

Liên quan đến việc PGS Nguyễn Kế Hào kiên nghị lên Thủ tướng, Phó thủ tướng về Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 – Công nghệ; Toán 1 – Công nghệ bị loại, GS Đào Trọng Thi cho rằng: “Không có ưu tiên nào cả, không có ai đứng trên pháp luật là điều chắc chắn”.

Người từ chức Vụ trưởng vụ Giáo dục nói về cách thẩm định SGK của GS Hồ Ngọc Đại

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) năm 2001 vì không đồng tình với cách làm vội vàng, gấp gáp trong khi chưa chuẩn bị kỹ càng để đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT hồi đó, nêu quan điểm việc thẩm định sách giáo khoa.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng