Hãy để khối C là 'sân chơi' của cánh mày râu

TP - Khối C là tổng thể các môn học thuộc lĩnh vực xã hội nhân văn. Việc học khối C với các môn văn, sử, địa trang bị cho học sinh những kiến thức nhân văn tổng hợp, cách nhìn nhận, đánh giá xã hội, suy luận vấn đề một cách trực quan và tổng quát. Song ngày càng có ít con trai học và thi khối C.

Theo cánh mày râu, khối C chỉ là những môn học dành cho phái yếu.

Bản lĩnh của người con trai chỉ được thể hiện qua những bài toán hóc búa, những định luật vật lý lôgíc và những phương trình phản ứng nhức đầu.

Sân chơi đại học đối với khối C của cánh mày râu ngày càng bị thu hẹp. Chỉ tiêu ở một vài trường đại học nhân văn, sư phạm là chưa đủ để mày râu thể hiện mình. Một vài năm gần đây, con trai học khối C đều tập trung thi vào các trường công an và quân đội.

Ở các trường trung học phổ thông, các lớp chuyên ban xã hội nhân văn tỉ lệ con trai rất ít. Có trường, một lớp chuyên địa lý chỉ có ba học sinh nam. Có lớp chuyên văn hầu như là học sinh nữ.

Hàng năm, tỷ lệ học sinh nam và nữ thi vào các trường chỉ tiêu khối C chênh lệch khá lớn. Số lượng nam thí sinh chỉ chiếm chưa đến 1/3 tổng thí sinh thi vào.

Thiết nghĩ, để phát triển một nền giáo dục toàn diện, Bộ Giáo dục & Đào tạo cần có biện pháp tăng chỉ tiêu khối C ở các trường đại học, từ đó thay đổi nhận thức sai lệch của học sinh, để các môn xã hội thực sự là thước đo trình độ của cả nam và nữ ở các nhà trường.

Hồ Đức Thắng
Trường Sĩ quan Chính trị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá