Hé lộ 6 sản phẩm khoa học xuất sắc của học sinh phổ thông

TPO - Máy lọc không khí, Nhà chống ô nhiễm; Nhà phân loại rác; Thùng rác biết nói... những sản phẩm xuất sắc nhằm giải quyết các vấn đề môi trường ở Thủ đô của học sinh phổ thông.

Các em nhỏ say mê với những thí nghiệm của mình
Các em nhỏ say mê với những thí nghiệm của mình
Ngày hội STEAM Fair 2019 Green.0 của học sinh trường phổ thông liên cấp Olympia diễn ra hôm nay 16/3 tại trường. Điểm nhấn đặc biệt trong ngày hội là cuộc thi nghiên cứu khoa học “Vì bạn, vì tôi” dành cho các bạn học sinh THCS và THPT Olympia.
Hé lộ 6 sản phẩm khoa học xuất sắc của học sinh phổ thông - ảnh 1 Nhóm học sinh đạt giải nhất
Đến với cuộc thi, học sinh chia thành các nhóm lên ý tưởng giải quyết các vấn đề về môi trường như: ô nhiễm xung quanh nhà máy, xí nghiệp; các bãi rác thải; không khí; tiếng ồn, ùn tắc giao thông… đặc biệt là tìm ra các giải pháp tối ưu nhất để cứu sống những dòng sông chết tại Hà Nội.
Hé lộ 6 sản phẩm khoa học xuất sắc của học sinh phổ thông - ảnh 2 Máy lọc không khí
Các ý tưởng đó sẽ được tiếp cận dưới nhiều góc độ: giải pháp về khoa học công nghệ, giải pháp về chính sách, quy hoạch; giải pháp về giáo dục tuyên truyền… Một hoạt động thú vị khác là các bạn học sinh sẽ cùng "nhốt rác" để tạo ra các chai nhựa mang tên eco-brick, rồi từ các viên gạch sinh thái đó các bạn cùng xây dựng một công trình xanh: Ghế tình bạn trong ngày hội STEAM Fair.
Hé lộ 6 sản phẩm khoa học xuất sắc của học sinh phổ thông - ảnh 3 Nhà chống ô nhiễm
Ban giám khảo đã chọn ra 6 sản phẩm khoa học xuất sắc nhất giải quyết các vấn đề môi trường gồm:  Giải quyết ô nhiễm không khí với sản phẩm máy Điều hòa không khí City Tree.Máy điều hòa này sử dụng năng lượng mặt trời hút không khí bẩn vào và xử lý bằng hệ thống rêu xanh. Mỗi một City Tree tương đương với hiệu quả của 275 cây xanh thực vật có thể hấp thụ khoảng 250g bụi/ngày và hạn chế lượng khí thải nhà kính (loại bỏ 240.000kg CO2 mỗi năm).
Hé lộ 6 sản phẩm khoa học xuất sắc của học sinh phổ thông - ảnh 4 Nhà thông minh - Đây cũng là sản phẩm đã đạt giải Phát minh sáng chế (tương đương với giải nhất) của cuộc thi. 
Hé lộ 6 sản phẩm khoa học xuất sắc của học sinh phổ thông - ảnh 5 Nhà phân loại rác
Giải quyết ô nhiễm tiếng ồn với sản phẩm Nhà thông minh ngăn chặn tiếng ồn có sử dụng máy Sono (hoạt động trên nguyên lý giao thoa sóng âm để triệt tiêu tiếng ồn tương tự như cách hoạt động của tai cách âm mà các phi công thường dùng).
Hé lộ 6 sản phẩm khoa học xuất sắc của học sinh phổ thông - ảnh 6 Thùng rác biết nói
Hay như sản phẩm giải quyết ô nhiễm nguồn nước tại sông Tô Lịch với Hệ thống đường ống gom nước thải sinh hoạt của các hộ dân ven bờ sông Tô Lịch; Nhà máy xử lý nước 2 ngăn (ngăn 1 lọc nước bằng phèn chua, ngăn 2 xử lý bằng vôi trước khi đổ ra sông); Thả vi sinh vật giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy rác lòng song và thả bèo, cây thủy sinh cải thiện chất lượng nước.

Rồi đến xử lý vấn đề ùn tắc giao thông tại khu vưc Ngã Tư Sở bằng các hình ảnh tuyên truyền tác động đến nhận thức và tâm lý người tham gia giao thông và hệ thống phanh điện từ ngăn các phương tiện vượt đèn đỏ.

Cô Phạm Thị Minh An, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, ngày hội STEAM Fair năm nay với sự tham gia của gần 2.000 học sinh, phụ huynh, đại biểu khách mời, các trường bạn và các tổ chức xã hội. Ngày hội là kết quả của quá trình học tập chương trình STEAM của học sinh Olympia.
Ngay từ tiểu học, học sinh đã được tiếp cận với các chủ đề liên môn hướng học sinh đến các vấn đề thực tiễn cần giải quyết. Chính vì vậy phương pháp học tập trải nghiệm và học tập dự án là 2 phương pháp chủ đạo mà nhà trường áp dụng trong việc giảng dạy các bộ môn khoa học tự nhiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng