Hé lộ Đại học Cambridge 'quay' sĩ tử

Cambridge là trường Đại học hàng đầu thế giới, có“tiếng tăm” với quy trình tuyển sinh khó khăn hơn người. Chỉ các sinh viên ưu tú nhất mới được mời đến phỏng vấn. Vậy trong cuộc phỏng vấn các nhân tài bị “quay”thế nào?

Hé lộ Đại học Cambridge 'quay' sĩ tử

Hé lộ Đại học Cambridge 'quay' sĩ tử

Cambridge là trường Đại học hàng đầu thế giới, có“tiếng tăm” với quy trình tuyển sinh khó khăn hơn người. Chỉ các sinh viên ưu tú nhất mới được mời đến phỏng vấn. Vậy trong cuộc phỏng vấn các nhân tài bị “quay”thế nào?

Chúng tôi đem thắc mắc này đến với Ông David Few, Giám đốc tuyển sinh của Bellerbys College, ngôi trường chuyên đào tạo A Level tại Anh, nơi đây có chương trình học đặc biệt “Oxbridge” (chuẩn bị thi vào Oxford và Cambridge).

Đại học Cambridge được thàng lập từ thế kỷ 13, là nơi hội tụ của những sinh viên tài năng và những nhà khoa học hàng đầu thế giới, nơi cho ra đời những công trình nghiên cứu có giá trị cho loài người
Đại học Cambridge được thàng lập từ thế kỷ 13, là nơi hội tụ của những sinh viên tài năng và những nhà khoa học hàng đầu thế giới, nơi cho ra đời những công trình nghiên cứu có giá trị cho loài người.
 

Ông vui lòng chia sẻ thông tin về việc nộp đơn vào Đại học Cambridge?

Nộp đơn vào đại học Anh, sinh viên phải nộp đơn qua UCAS. Cambridge thường khóa sổ sớm hơn các trường khác, 15-10 hằng năm. Tại Bellerbys chúng tôi hướng dẫn học sinh các bước chuẩn bị nộp đơn từsớm. Nếu có ý định nộp đơn vào Cambridge thì bạn phải đạt điểm A* hoặc A từ chương trình A Level. Cambridge sẽ mời thí sinh tham dự phỏng vấn vào những tuần đầu tháng 12.

Với nhiều sinh viên thì cuộc phỏng vấn vào Cambridge là một “bí ẩn”, ông có thể chia sẽ về cuộc phỏng vấn này?

Cuộc phỏng vấn không quá căng thẳng như mọi người nghĩ, mà ngược lại rất thân mật. Người phỏng vấn luôn chào và hỏi thăm thí sinh. Bạn phải đủ bình tỉnh để có những câu nói mào đầu trôi chảy, để rồi trả lời tốt các câu hỏi sau. Cuộc phỏng vấn thông thường kéo dài 30-40 phút.

Phỏng vấn là để trường tìm ra những ứng viên thông minh, lý thú, chứ không nhằm mục đích “thanh trừng” hay loại trừ ai. Đã là một cuộc thi, nên thí sinh nào cũng căng thẳng cả. Nhưng bạn được mời đến với cuộc phỏng vấn này là một vinh dự rồi, tôi nghĩ thế, vì bạn giỏi thì bạn mới nộp đơn vào Cambridge.

Ở chương trình Oxbridge của Bellerbys, sinh viên luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc để phát huy ưu điểm riêng
Ở chương trình Oxbridge của Bellerbys, sinh viên luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc để phát huy ưu điểm riêng.
 

Các câu hỏi của các vị giáo sư này chắc phải là khó lắm?

Thông thường các câu hỏi sẽ xoay quanh kiến thức học thuật.Cuộc phỏng vấn sẽ thiên về thảo luận, nêu quan điểm, giải quyết vấn đề, hoặc các vấn đề nổi cộm đang diễn ra. Giám khảo sẽcho gợi ý nếu thấy bạn gặp khó khăn khi trả lời. Nếu lên mạng tìm thì ta sẽ thấy rất nhiều các loại câu hỏi có thể bị hỏi tại cuộc phỏng vấn vào Cambridge, nhưng quan trọng là bạn phải có câu trả lời của riêng mình. Giám khảo đôi khi cũng có những loại câu hỏi kỳ lạ để kiểm tra khả năng phản ứng, triết lý hay lương tâm của bạn.

Lời khuyên của Ông cho các học sinh chuẩn bị nộp đơn vào Cambridge là gì?

Hãy thực hành nhiều cuộc phỏng vấn thử (Mock Interview). Ở Bellerbys chúng tôi giúp sinh viên làm nhiều cuộc phỏng vấn thử. Đây không phải là luyện phỏng vấn hay dạy cho sinh viên nên trả lời những gì người phỏng vấn muốn nghe. Ai hiểu như thế là sai lầm.

Chúng tôi không khuyến khích sinh viên học thuộc lòng câu trả lời, như thế các em sẽ không đương đầu được với những câu hỏi “không mong đợi”. Mục đích của cuộc phỏng vấn thử là để sinh viên quen dần với việc làm “thí sinh” trong một cuộc phỏng vấn thật. Chương trình Oxbridge tại Bellerbys sẽdạy sinhviên cách tư duy logic, trình bày tư duy và quan điểm của mình. Các em có dịp thể hiện nó trong các cuộc phỏng vấn thử, các em sẽ được các chuyên gia cố vấn khắc phục yếu điểmvà phát huy các ưu điểm riêng có của mình.

Cảm ơn ông về các chia sẻ và lời khuyên.

 

Đề tài này sẽ được trình bày tại buổi nói chuyện lý thú với Sir Christopher Hum, Hiệu Trưởng Caius College, một trong những Colleges trực thuộc Đại học Cambridge. Đây là dịp để bạn tìm hiểu về chương trình học bổng £30,000 vào học Cử nhân tại Cambridge.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Hai, ngày 29 tháng 10, Lúc: 17:30,

Tại khách sạn InterContinental, góc Hai Bà Trưng & Lê Duẩn, quận 1

Tại Hà Nội

Thứ Ba, ngày 30 tháng 10, lúc: 17:30,

Tại khách sạn Nikko, 84 Trần Nhân Tông (góc Lê Duẩn), quận Hai Bà Trưng

Để đăng ký tham dự, vui lòng liên hệ:

§ Văn phòng đại diện Bellerbys College: 08 -3 8247840

§ Hoặc liên lạc các trung tâm tư vấn du học gần nhất.

Tìm hiểu thêm về chương trình học bổng tại đây:http://www.bellerbys.com/caius-college

P.V

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá