Hết nhiệm kỳ 3 năm vẫn giữ chức hiệu trưởng

TPO - Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Từ Minh Koóng hết nhiệm kỳ Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội từ năm 2004. Thế nhưng tới nay, ông Koóng vẫn tại vị nhờ một quyết định trái quy trình Ban cán sự Đảng Bộ Y tế.

Vừa qua, báo Tiền phong nhận được đơn của một số cán bộ, giảng viên Đại học Dược Hà Nội, phản ánh việc ông Từ Minh Koóng vẫn giữ chức Hiệu trưởng dù đã hết nhiệm kỳ từ năm 2004.

Theo quyết định “bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội”, do Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Nguyên Phương ký ngày 10/11/1999, ông Từ Minh Koóng được bổ nhiệm từ Phó Hiệu trưởng lên giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội, nhiệm kỳ 1999 - 2004.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cán bộ, giảng viên trong trường, khi đã “đến hẹn” hết nhiệm kỳ, ông Koóng vẫn tại vị. Theo bà Phan Việt Phượng - lúc đó là Bí thư Đảng ủy, Hiệu phó phụ trách tổ chức của Đại học Dược Hà Nội, bà đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến về việc “kiện toàn Ban giám hiệu” vào thời điểm nhiệm kỳ của ông Koóng đã kéo dài quá 6 tháng. Tuy nhiên, bà cho biết không nhận được hồi âm.

"Đến cuộc họp cán bộ chủ chốt của trường, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ đầu tháng 10/2005, ông Trịnh Đình Cần - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) mới thông báo bằng miệng rằng, Bộ Y tế có quyết định kéo dài nhiệm kỳ hiệu trưởng đối với ông Koóng" - Bà Phượng nói.

Quá nhiệm kỳ 10 tháng, ngày 21/10/2005, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế có công văn thông báo “kéo dài thời gian công tác của PGS.TS Từ Minh Koóng, Hiệu trưởng” và hai Phó Hiệu trưởng Võ Xuân Minh, Lê Viết Hùng đến quý IV năm 2007. Công văn do ông Trịnh Đình Cần - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ ký và đóng dấu vuông.

Theo bà Phan Việt Phượng, ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ nhiệm bộ môn Hóa Sinh và một số cán bộ khác của Đại học Dược Hà Nội, công văn đóng dấu vuông trên là không đúng quy trình. Việc bổ nhiệm hay kéo dài phải do Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định.

"Bộ giao thì tôi làm!"

Làm việc với phóng viên báo chí chiều 19/10, ban đầu ông Từ Minh Koóng cho rằng, “quyết định bổ nhiệm tôi nhiệm kỳ không có thời hạn”. Tuy nhiên, sau khi xem lại quyết định này, ông Koóng mới nhận là nhiệm kỳ của ông tới năm 2004.

“Tất cả việc này là do Bộ Y tế… Bộ giao nhiệm vụ thì tôi làm, còn vấn đề hành chính, giấy tờ, thủ tục, các cấp Bộ đều được đi học hành chính quốc gia. Người ta làm đúng đến đâu thì các anh, chị phải tìm hiểu. Nếu không giao quyền thì sao chúng tôi làm?” - Ông Koóng nói.

"Sở dĩ Ban cán sự Đảng - Bộ Y tế cho tôi ở lại là tôi có công văn. Tôi xin ở lại hết năm 2006 để xin Huân chương Độc lập cho nhà trường...” - Ông Koóng cho biết lý do xin ở lại.

Ông Koóng cũng cho biết, ngoài quyết định đóng dấu vuông trên, ông không nhận được bất cứ văn bản nào khác của Bộ Y tế, quyết định kéo dài nhiệm kỳ đến năm 2007.

Trong khi đó, ông Thái Nguyễn Hùng Thu - Phó Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội cho rằng, dù hết nhiệm kỳ nhưng Bộ Y tế chưa có quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng mới thì đương nhiên ông Koóng vẫn là Hiệu trưởng. “Khi không có quyết định kéo dài, chúng tôi ngầm hiểu là việc bổ nhiệm được... kéo dài" - Ông Thu nói thêm.

Như vậy, với quyết định kéo dài công tác không đúng quy trình của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, việc giữ chức hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội cho đến thời điểm này của ông Từ Minh Koóng có hợp lệ? Và 3 năm qua, những tấm bằng của sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Dược Hà Nội, được ông hiệu trưởng đã mãn nhiệm ký cấp có bị ảnh hưởng?

Chiều 22/10, trao đổi với phóng viên một số báo, ông Nguyễn Thế Hùng - Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế khẳng định: Việc bổ nhiệm hoặc kéo dài nhiệm kỳ hiệu trưởng phải được tiến hành theo đúng quy định. Ngoài nghị quyết của Ban cán sự Đảng, còn phải có thêm quyết định của lãnh đạo Bộ thì mới có giá trị về mặt pháp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá