Hiện thực hóa hoài bão: Giấc mơ có thật

TPO - Trong bối cảnh giáo dục trong nước còn nhiều bất cập, không ít HS, SV VN vẫn lựa chọn con đường du học như là một biện pháp tối ưu để tìm kiếm những tri thức hiện đại, một “tấm vé” để bước vào tương lai.

Trong thực tế các em sẽ phải đối mặt với những rào càn nhất định khi thực hiện hoài bão của mình và những rào cản ở đây chính là ngôn ngữ và tài chính. Rào cản này khiến các em HS không tiếp cận được môi trường đào tạo quản trị kinh doanh hiện đại, cạnh tranh và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vậy làm sao để vượt qua?

Theo Th.S Nguyễn Song Bình, Phó GĐ Chương trình Cử nhân quản trị kinh doanh GaBBA, Đại học Griggs, Hoa Kỳ, hiện chương trình học bổng của Đại học Griggs và phương pháp giảng dạy của chương trình cử nhân quản trị kinh doanh Hoa Kỳ Griggs tại Việt Nam là cách giảm thiểu tối đa hai rào cản nói trên.

Tuy nhiên, ông Bình cho biết, học bổng này không phải dành cho các em HS giỏi, mà là để cấp cho các em có hoài bão và quyết tâm trở thành nhà quản trị giỏi, hay một DN thành đạt.

Nguyễn Hoàng Gia Bảo, một trong 50 SV nhận học bổng đợt 1 của Đại học Griggs cho biết, em được đào tạo kiến thức và tiếng Anh song hành. Riêng tiếng Anh, được thiết kế chuyên ngành và sử dụng phương pháp đào tạo thực dụng với tỷ lệ 1 trợ giảng/6 HS – điều này hoàn toàn xa lạ với giáo dục trong nước.

Bên cạnh tiếng Anh và kỹ năng thì chương trình học còn dạy đạo đức giúp SV nhận thức đúng đắn về bản thân, gia đình và xã hội - giúp định hướng rõ ràng cho tương lai của mình. Ngoài ra, các khóa học ngoại khóa như dance sport, bóng chày và văn nghệ làm cho đời sống thể lực và tinh thần luôn khỏe mạnh, thoải mái.

Th.S Nghiêm Thị Khánh Hiền, giảng viên Chương trình Cử nhân quản trị kinh doanh nhận định, với phương pháp đào tạo “kiểu Mỹ” theo tín chỉ (8 học kỳ/3 năm), chủ yếu tập trung phát triển nhân cách, tính thực tiễn và ứng dụng cao, hai rào cản lớn nhất là ngoại ngữ và tài chính được khắc phục cơ bản nhờ học bổng và phương pháp giảng dạy hiện đại.

Sau 2 năm học tại Việt Nam, các em có thể du học chuyển tiếp tới hơn 100 trường đại học đối tác của Griggs ở các nước. Khi chuyển tiếp không phải thi TOEFL hoặc IELTS và chỉ du học thêm 2 năm để tốt nghiệp. Hoặc các em có thể học nốt 1,5 năm còn lại ở Griggs để nhận bằng tốt nghiệp.

Dự  báo, làn sóng du học sẽ tăng mạnh trong những năm tới. VN vẫn thiếu nguồn nhân lực cấp cao. Đồng thời, các tập đoàn lớn cũng có nhu cầu tìm kiếm ứng viên bản địa khi đầu tư và họat động tại VN. Đây sẽ là cơ hội cho những HS muốn hiện thực hóa hoài bão của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá