Hiệu trưởng 8X

TP - 26 tuổi, chàng trai miền cát trắng Quảng Bình Phan Thanh Dũng hiện đang là người “chèo lái” của ngôi trường chuyên biệt Tương Lai dành cho trẻ khuyết tật, thiểu năng trí tuệ trực thuộc Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Thừa Thiên - Huế...

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống học tập, Phan Thanh Dũng tốt nghiệp khoa Pháp văn- Đại học Ngoại ngữ (Huế).

Ra trường cầm tấm bằng cử nhân, chưa biết làm gì Dũng quyết định xin vào các nhà hàng, khách sạn ở Huế làm lễ tân khách sạn kiêm hướng dẫn viên.

Do có vốn ngoại ngữ tốt nên anh khá thành công với công việc này. Do thường xuyên đưa các đoàn khách nước ngoài đi thăm các trường khuyết tật, các làng SOS, đã khiến Dũng có những trăn trở đầu tiên.

“Nhìn ánh mắt và nụ cười của các em mình chỉ ước sao có thể làm được một điều gì dù là nhỏ nhất cho đời các em đỡ bất hạnh...”- anh kể lại.

Sau nhiều đêm trăn trở anh đã quyết định chuyển hẳn sang công tác tại văn phòng Du lịch thanh niên để có cơ hội gần gũi với giới trẻ, với các em nhỏ hơn.

Thấy anh ngày trò chuyện, gần gũi với các em nhỏ khuyết tật nhiều khi quên cả công việc chính, lãnh đạo của Trung tâm và Văn phòng tư vấn Di truyền và Hỗ trợ trẻ khuyết tật (Đại học Y Huế) đã tin tưởng trao cho Phan Thanh Dũng chiếc “ghế” hiệu trưởng quản lý 16 giáo viên cùng 60 em nhỏ.

“Lúc ấy, mình cũng bất ngờ và cũng thấy mình còn yếu về kĩ năng sư phạm cũng như về quản lí, nhưng mình đã nhận vì yêu các em nhỏ, mình tin sẽ làm được...”.

Khó khăn lớn nhất đặt ra cho Dũng lúc này là chưa có nhiều kinh nghiệm trong giáo dục đặc biệt. Anh đã cố gắng lấp đi khiếm khuyết bằng việc tham gia nhiều đợt tập huấn, tự tìm hiểu thêm về những kiến thức, kỹ năng về giáo dục “đặc biệt”, đồng thời không ngại học hỏi thêm ở các chị giáo viên trong trường.

Dũng cứ miệt mài, nhủ với lòng mình một điều đơn giản, rằng “Trí tuệ của các em như thế, nhưng thấy thầy  luôn vòng tay lại chào...”.

Buồn vui hiệu trưởng trường trẻ em khuyết tật

Trường chuyên biệt Tương Lai hoạt động mà không có một nguồn chi của Nhà nước, tất cả chủ yếu trông chờ vào những cá nhân, tập thể có lòng hảo tâm là chính. Bởi thế khó khăn vẫn bộn bề.

Làm hiệu trưởng nhưng từ công việc nhỏ nhất anh cũng phải làm, từ việc đi chứng thực hoàn cảnh của các em để có đủ điều kiện nhập trường, đến việc đi xin tài trợ và quản lý mọi hoạt động lớn nhỏ đều do một tay anh cáng đáng. Nhưng mức thu nhập của người hiệu trưởng trẻ tuổi mới chỉ là 900.000 đồng/ tháng.

Dũng cho biết đây là khó khăn chung của các giáo viên tại trường, song mọi người đều cảm thấy vui vẻ vì xuất phát từ lòng yêu trẻ sự. Hiện trường đã hoạt động theo mô hình bán trú, người thân của các em đưa các em đến vào 7 giờ sáng và đón vào 4 giờ 30 chiều.

Cũng chính vì thế mà nhiều gia đình ít quan tâm đến các em, phó mặc cho trường lo mọi việc. Các em dù tuổi tác lớn nhỏ khác nhau (từ 8 - 22 tuổi) nhưng nhận thức thì cũng gần như nhau.

“Nhiều em có những hành động không thể kiểm soát nổi. Có rất nhiều buổi trưa mình và các cô không sao nghỉ ngơi được vì lơ đi một tí là không còn biết chuyện gì xảy ra nữa...”- Dũng tâm sự.

Từ khi chuyển địa điểm trường từ số 1 Lê Lợi về 57 Lâm Hoằng (nằm trong khuôn viên của Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên), số lượng các em đến theo học ngày càng nhiều. Hiện nay trường đã không đủ chỗ cho các em học tập, ăn uống sinh hoạt. Mỗi lần có dịp lễ lạt gì các em phải ngồi chen chúc nhau ở dưới nền nhà.

Con đường phía trước của người hiệu trưởng 8X ấy còn nhiều khó khăn, hy vọng Phan Thanh Dũng sẽ vượt qua tất cả, với sức trẻ và tấm lòng yêu trẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá