Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh thi giữa sương mù

TPO - Trong khi hầu hết các trường học ở Trung Quốc cho học sinh nghỉ ở nhà vì ô nhiễm không khí, một hiệu trưởng trường trung học vẫn chỉ đạo tổ chức thi giữa trời âm u sương mù. Kết quả, vị lãnh đạo nhà trường này đã bị cơ quan giáo dục địa phương đình chỉ công tác.

Liên quan đến vụ trường cấp hai cho học sinh thi giữa trời sương mù âm u ở Trung Quốc, mới đây, Ủy ban Giáo dục An Dương, tỉnh Hà Nam, đã quyết định đình chỉ công tác tạm thời đối với ông Feng Jisheng, hiệu trưởng trường THCS Số 1 tại thị trấn Linqi (Lâm Châu, An Dương) trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc vị hiệu trưởng này sẽ bị cách chức.

"Tôi nghĩ, ông ấy quyết định tiến hành thi cho học sinh như kế hoạch, bởi vì sau tất cả, điểm số rất quan trọng đối với học sinh Trung Quốc", Liang Dawei, Giám đốc Ủy ban Giáo dục An Dương, nhận định.

Trước đó vài ngày, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền hai bức ảnh chụp một buổi thi của học sinh.

Trong hình, nhiều học sinh mặc trang phục ấm ngồi cặm cụi làm bài thi tại sân thể dục giữa bầu trời u ám vì sương mù.

Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh thi giữa sương mù - ảnh 1
Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh thi giữa sương mù - ảnh 2 Hai bức ảnh về kỳ thi của học sinh đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc.

Ngay khi được đăng tải, những hình ảnh trên bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt, bởi trong khi hầu hết trường học ở Trung Quốc cho học sinh ở nhà vì lo ngại ô nhiễm không khí, ngôi trường trong hình lại không quan tâm đến mối nguy hiểm đối với sức khoẻ học sinh.

Qua điều tra, buổi thi trong ảnh diễn ra tại một trường THCS Số 1 vào ngày 19/12 vừa qua.

480 học sinh lớp 8 của trường này làm bài thi tại sân tập thể dục trong vòng 4 tiếng. Được biết, thời gian đó, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt ngưỡng 700 (nguy hại), so với mức trung bình là từ 50 – 100.

Khi được hỏi, hiệu trưởng Feng cho biết, sương mù thời điểm thi không quá nghiêm trọng và khẳng định, kỳ thi đã bị huỷ sau khi ông nhận được thông báo từ cơ quan giáo dục địa phương.

Tuy vậy, lời giải thích của vị hiệu trưởng không đủ loại bỏ sự phẫn nộ của mọi người. Nhiều người còn kêu gọi ông từ chức vì đã có hành vi gây hại đến sức khoẻ học sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc trong những ngày gần đây: 

Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh thi giữa sương mù - ảnh 3
Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh thi giữa sương mù - ảnh 4
Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh thi giữa sương mù - ảnh 5
Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh thi giữa sương mù - ảnh 6

Theo Shanghaiist

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng