Hiệu trưởng Harvard sẽ ra đi

Hiệu trưởng ĐH Harvard, Lawrence Summers, loan báo ông sẽ từ chức vào tháng Sáu, với lý do mâu thuẫn với khoa khiến ông không thể hoàn tất trách nhiệm.

Ông Lawrence Summers sẽ ra đi vào tháng Sáu
Ông Summers - Cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống Bill Clinton - loan báo quyết định từ nhiệm trong một lá thư ở trên trang web của ông.

Quyết định đưa ra một tuần trước khi Khoa Nghệ thuật và Khoa học của Harvard chuẩn bị mở cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ hai về hiệu trưởng.

Năm ngoái, ông Summers bị chỉ trích vì nói rằng khả năng bẩm sinh có thể một phần giải thích vì sao có ít phụ nữ nắm giữ các chức vụ khoa học hàng đầu.

Nay đối diện trước kỳ bỏ phiếu tín nhiệm lần hai chỉ trong một năm, ông Summers loan báo ông sẽ rời chức vụ vào ngày 30/6.

Đây sẽ là nhiệm kỳ ngắn nhất của một người đứng đầu đại học Harvard kể từ năm 1862, khi ông Cornelius Felton qua đời sau 2 năm làm hiệu trưởng.

Tháng Ba năm ngoái, Khoa Nghệ thuật và Khoa học của Harvard thông qua số phiếu không tín nhiệm với tỷ lệ 218-185. Đây là lần đầu tiên có hành động như vậy trong lịch sử 370 năm của Harvard.

Việc bỏ phiếu mang tính biểu tượng vì chỉ có 7 thành viên Hội đồng Quản trị của Harvard mới có quyền cách chức viện trưởng đại học.

Ông Summers đã lãnh đạo đại học giàu nhất của Mỹ kể từ năm 2001.

Những người ủng hộ nói ông đã giúp tăng khả năng được vào học ở Harvard thông qua hỗ trợ tài chính, ông cũng thúc đẩy chương trình khoa học và đa dạng hóa thành phần giảng viên.

Derek Bok, hiệu trưởng Harvard từ 1971 - 1991, sẽ tạm thời chấp chính từ ngày 1/7 cho đến khi trường tìm được một hiệu trưởng mới.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá