Hiệu trưởng lạm chi tiền đóng góp của phụ huynh

TP - Ở cái huyện nghèo và nhỏ Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị đang râm ran chuyện Hiệu trưởng trường THPT Cam Lộ-ông Hoàng Đức Dục có nhiều khoản thu chi bất minh bằng tiền đóng góp của phụ huynh học sinh (PHHS).

Sự việc vỡ lở khi ông Lâm Quang Lạn-nguyên Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cam Lộ, Chủ tịch Hội PHHS trường THPT Cam Lộ được sự uỷ quyền của Thường trực Hội PHHS trường THPT Cam Lộ, ngày 25/8/2007, đã ký đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng về những việc làm của Hiệu trưởng Dục trái với Điều lệ Hội PHHS do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành ngày 21/2/1992.

Tỉ như ông Dục đã tuỳ tiện, áp đặt, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính Hội; vi phạm quyền lợi học sinh; thiếu minh bạch trong chi tiêu tài chính do phụ huynh đóng góp... Điển hình là vụ phụ huynh nộp tiền để tiếp hội đồng thi tốt nghiệp năm 2006.

Ông Dục đã tự mình ký duyệt chi trên các chứng từ chi với số tiền 19.116.000 đồng trên tổng thu của phụ huynh góp là 13.475.000 đồng; việc thu chi không hề thông qua Hội PHHS.

Ngày 14/6/2006, Thường trực Hội PHHS họp và đề nghị xuất toán số tiền gần 2,4 triệu đồng do Hiệu trưởng đã chi vào quỹ Hội sai nguyên tắc như tiếp khách chưa đến thời điểm thi, các chứng từ thanh toán ghi tăng giá so với giá thực tại nhà hàng, tiếp khách thanh tra Bộ, Sở mà không thông qua ý kiến Hội...

Tháng 8/2007, Hiệu trưởng Dục ra lệnh thu học phí của học sinh khối 10 với mức nộp 5 tháng một lúc. Việc làm này trái với Quyết định 70 của Thủ tướng Chính phủ là học phí nộp theo tháng.

Việc thu tiền gửi xe của học sinh cũng có nhiều bất minh như cơ sở nhà giữ xe, tiền công trả cho người bảo vệ (535.000 đồng/ tháng) đều đã được chi từ nguồn quỹ Hội PHHS, song nhà trường vẫn thu thêm “tiền gửi xe tự nguyện” của học sinh; khoản thu 18.000 đồng/học sinh để tu sửa nhà xe cũng “qua mặt” Hội PHHS...

Xót xa thay, sự thật ấy lại được cấp trên “che chắn” nên đến nay vụ việc đang rơi vào... “im lặng” đáng sợ đã làm đau lòng những phụ huynh nghèo quần quật làm lụng chắt chiu dành dụm từng đồng tiền lẻ để đóng góp cho con em mình theo học ở ngôi trường này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá