Hiệu trưởng xâm hại học sinh: Phụ huynh cần dạy con cách bảo vệ

TP - Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú Thanh Sơn để điều tra làm rõ thông tin ông này lạm dụng tình dục học sinh nam trong nhiều năm. Theo các chuyên gia, phụ huynh nên dạy trẻ biết cách tự bảo vệ mình trước những kẻ bệnh hoạn.

Ngôi trường có vị Hiệu trưởng bị khởi tố, bắt giam vì tội lạm dụng tình dục học sinh
Ngôi trường có vị Hiệu trưởng bị khởi tố, bắt giam vì tội lạm dụng tình dục học sinh
Trên các diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh bày tỏ sự phẫn nộ, lo lắng khi có con trong độ tuổi đến trường. Nhiều người chia sẻ quy tắc dạy bảo vệ cơ thể từ khi con mới lên 2, 3 tuổi nhằm tránh sự xâm hại tình dục đến từ những người hàng xóm, người thân, quen. 

Chưa có giải pháp bảo vệ trẻ em
TS tâm lý học Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho rằng, việc hiệu trưởng có hành vi xâm hại tình dục học sinh là không thể chấp nhận được. Theo TS Lâm, đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà giáo cực kỳ nghiêm trọng. 
Xét về mặt giới tính, TS Lâm cho rằng, người hiệu trưởng này lạm dụng tình dục nam là “bệnh”.
Sự việc có thể xảy ra trong nhiều năm, nhiều học sinh ảnh hưởng nhưng những người xung quanh không lên án cũng rất đáng buồn. Vì vậy, trong việc tuyển chọn, đào tạo giáo viên cần có phương thức để phát hiện, loại bỏ những người có “bệnh” ra khỏi môi trường giáo dục. Nếu để những người “khuyết tật” làm giáo dục thì dứt khoát dẫn đến hậu quả đáng tiếc. 
TS Nguyễn Tùng Lâm cũng cho rằng, vấn đề học sinh bị xâm hại tình dục ngay chính trong trường học, đặc biệt các trường phổ thông nội trú không phải lần đầu.  Vấn đề đặt ra, làm sao bảo vệ trẻ em không bị xâm hại tình dục chứ không phải để đến khi sự việc xảy ra thì các cơ quan mới nháo nhào đi tìm thủ phạm. Khi đó, học sinh bị xâm hại đã thực sự bị tổn thương.
“Cần có giải pháp bảo vệ trẻ một cách thường xuyên, nhất là trường  nội trú. Chúng ta có các cơ quan  bảo vệ trẻ em nhưng hiện nay chưa có chương trình, hành động cụ thể nào”, TS Tùng Lâm nói. Cũng theo ông Lâm, điều quan trọng là trẻ em phải có quyền, được bảo vệ bởi Luật. Các nhà trường phải đảm bảo được yếu tố dân chủ.
TS Lâm cảnh báo, với phương thức bảo vệ trẻ em như hiện nay, có thể còn có rất nhiều câu chuyện, trường hợp bị xâm hại khác nhưng các em không dám lên tiếng. Bởi vì nói ra sợ bị đối tượng xâm hại chèn ép, trả thù. Hơn nữa, sự việc ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm cá nhân nên nhiều em bị xâm hại cũng muốn “giấu nhẹm đi”. 
Ông Nguyễn Huy Tùng, Trưởng phòng đào tạo, Trung tâm Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em (Hội bảo vệ Quyền trẻ em) chỉ ra thống kê, trên thế giới cứ 4 bé gái thì một em bị xâm hại tình dục. Các bé trai cũng không an toàn khi trung bình 6 em, thì có 1 em bị xâm hại.
Nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng quấy rối, xâm hại tình dục chỉ xảy ra ở bé gái nên không có biện pháp ngăn chặn, đề phòng. Trong khi đó, việc bị xâm hại tình dục sẽ khiến nạn nhân tự thu mình, không muốn tiếp xúc người khác giới, thậm chí bị lệch lạc giới tính. Ông Tùng cảnh báo, lứa tuổi dậy thì của bé gái từ 9-11 tuổi, bé trai từ 11-14 tuổi, vì vậy cha mẹ nên dạy con kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình từ khi 3 tuổi.

Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng Đinh Bằng My
Ngày 15/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đinh Bằng My (SN 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn). Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can đối với ông Đinh Bằng My. 

Đưa ra khỏi ngành ngay khi có căn cứ hiệu trưởng xâm hại tình dục
Chiều ngày 18/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc xử lý vụ xâm hại học sinh ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.
Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Giáo dục và Đào tạo; Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, đặc biệt các hành vi xâm hại trẻ em; xử lý kỷ luật nghiêm các trường hợp vi phạm. Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em.
Văn Kiên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng