Tuyển sinh ĐH-CĐ 2007:

Hồ sơ dự thi càng nhiều, thí sinh ảo càng lớn

TP - Tính chung cả nước có hàng trăm ngàn học sinh trở thành TS “ảo” trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ sắp tới. Đây là gánh nặng rất lớn với các trường ĐH-CĐ và xã hội trong năm nay.

Tại một phòng thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006
Với kết quả tốt nghiệp THPT được nhiều tỉnh, thành công bố, tỷ lệ tốt nghiệp hầu hết đều giảm so với năm trước. Có tỉnh tỷ lệ tốt nghiệp chỉ còn 45,97%.

Theo kết quả tỷ lệ tốt nghiệp đã được công bố, ước tính mỗi tỉnh sẽ có từ 2.000 – 4.000 thí sinh không đỗ tốt nghiệp tùy theo số lượng học sinh dự thi. Trong khi đó, năm 2007, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào các trường ĐH – CĐ là 1.850.854.

Trưởng phòng đào tạo một trường đại học tại ĐBSCL từng làm thanh tra ủy quyền trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua cho biết: “Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, chúng tôi đã bám vào dự báo về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của nhiều sở GD-ĐT để lên kế hoạch tuyển sinh.

Tuy nhiên, trường chúng tôi thuộc tốp dưới nên số thí sinh trung bình, yếu đăng ký dự thi khá nhiều. Những kỳ thi tuyển sinh trước, tỷ lệ ảo của trường là gần 30%, năm nay dự kiến sẽ còn cao hơn. Chắc chắn chúng tôi sẽ lãng phí rất nhiều tiền của, công sức thuê mướn phòng thi, giám thị...”.

Liên tục trong nhiều năm vừa qua, các trường ĐH như Cần Thơ, Nông Lâm TPHCM, Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Tây Nguyên, Tây Bắc... có số hồ sơ ĐKDT khá cao nhưng do chất lượng TS thấp nên điểm đầu vào của những trường này hầu hết chỉ bằng với điểm sàn chung.

Năm nay, hồ sơ ĐKDT vào các trường thuộc tốp giữa và tốp dưới tăng kỷ lục, có trường tăng 300%. Thay vì mừng, các  trường này đang đau đầu đối phó với tình trạng thí sinh (TS) ảo.

Trường càng nhiều hồ sơ thì nỗi lo TS ảo càng lớn. Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi “ảo” những năm gần đây khoảng 25-30% (một TS nộp nhiều hồ sơ nhưng chỉ được thi một trường trong một đợt thi). Năm nay, dự kiến  số thí sinh ảo, nhất là các trường tốp dưới sẽ tăng lên mức 50 – 60%.

Dù đến thời điểm này đã có thể nhìn thấy rõ được sự lãng phí rất lớn, nhưng các trường đành bó tay, không làm được gì vì những khâu chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh, từ phòng ốc đến giám thị phục vụ kỳ thi tuyển sinh đã chuẩn bị xong.

Ông Nguyễn Vĩnh An - Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Cần Thơ cho biết năm 2006, với 58.180 hồ sơ, tỷ lệ dự thi 76% đã khiến trường phải bù lỗ trên 250 triệu đồng. Năm nay số hồ sơ tăng thêm nhưng số thí sinh ảo cũng sẽ tăng nên số tiền mà trường phải bù lỗ cũng sẽ nhiều hơn rất nhiều.

Năm 2006, với tỷ lệ thí sinh ảo khoảng 30%, ĐH Kinh tế TPHCM đã phải bù lỗ trên 700 triệu đồng cho trên 41.000 hồ sơ ĐKDT. Năm nay, dự báo số tiền này sẽ lên đến hàng tỷ đồng.

Theo ông Trần Đình Lý - Chuyên viên tuyển sinh ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết năm 2006, trường phải bù lỗ hơn 200 triệu đồng, năm nay con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn.

Ông Nguyễn Xuân Thao - Hiệu trưởng ĐH Tây Nguyên lo lắng: “Năm nay có trên 26.000 TS đăng ký dự thi vào trường, hầu hết thuộc khu vực Tây Nguyên. Với tỷ lệ tốt nghiệp THPT như thế này thì TS ảo chắc chắn sẽ tăng, nguy cơ bù lỗ là rất lớn. Mọi thứ đã chuẩn bị đâu vào đấy từ trước khi các em thi tốt nghiệp THPT nên dù biết cũng không thể rút lại được!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá