Hồ sơ dự thi CĐ, ĐH được kiểm tra nhiều vòng

TP - Các trường THPT cũng như điểm nhận hồ sơ vãng lai sẽ nhập dữ liệu, in và phát cho thí sinh kiểm tra và điều chỉnh các sai sót. Đây là khâu quan trọng nhất để có thể tránh các sai sót, nhầm lẫn.

Thí sinh vãng lai nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD-ĐT TPHCM (ảnh chụp vào lúc 10h30 ngày 10/4). 
Tại điểm thu nhận hồ sơ vãng lai  vào ĐH, CĐ của Sở GD-ĐT Hà Nội dành cho các thí sinh tự do, hàng trăm thí sinh tập trung trong hai gian phòng lớn để nộp hồ sơ dự thi (HS).

Bà Tạ Song Hà, Phó Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp (GDCN) cho biết không khí thu nhận HS bắt đầu sôi động như thế này từ thứ Sáu tuần trước (chỉ trong ngày thứ 6 mỗi bàn ở khu vực này thu được hơn 400 bộ  HS).

Hôm qua 10/4 là ngày cuối cùng, các cán bộ Sở GD-ĐT sẽ làm việc với tinh thần thu đến HS cuối cùng không kể thời gian. Vì số thí sinh đến nộp đông như vậy nên các cán bộ chỉ có thời gian xử lý ở mức “thô”, sẽ kiểm tra lại và liên hệ với thí sinh khi có trục trặc.

Năm nay, không có tình hình phức tạp của mục 16 như năm ngoái  nhưng vẫn có những trường hợp thí sinh nhầm mục 3 thành nguyện vọng (NV) 2  hoặc ghi mã ngành ngay từ mục 2, nếu cán bộ nhập dữ liệu sơ ý, máy tính sẽ có thể tự động không nhập tiếp mục 3 trong phiếu đăng ký dự thi.

Bà Song Hà cho biết, ở Hà Nội ít xảy ra trường hợp kể trên nhưng vẫn khá nhiều sai sót, một trong những lý do chính là thí sinh không đọc kỹ các thủ tục.

Tuy nhiên, bà Hà cũng cho biết, các trường THPT cũng như điểm nhận HS vãng lai sẽ nhập dữ liệu, in và phát cho  thí sinh kiểm tra và điều chỉnh các sai sót. Đây là khâu quan trọng nhất để có thể tránh các sai sót, nhầm lẫn.

Hà Nội có 95 đơn vị đăng ký thi, trong đó có 14 cơ sở là các Phòng GD-ĐT. Qua con số thống kê bước đầu của một số trường có thể thấy, năm 2006, thí sinh lượng sức mình tốt hơn.

Có những đơn vị dù có số học sinh thi tốt nghiệp THPT nhiều nhưng số thí sinh nộp hồ sơ dự thi vào ĐH, CĐ không phải là 100% như trường hợp của trường THPT dân lập Lý Thánh Tông, Hà Nội chỉ có 107 hồ sơ thi ĐH, CĐ/200 học sinh (khoảng 50%).

Tại TPHCM, các điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh vãng lai cũng trở nên quá tải.

Tại điểm thu nhận hồ sơ thuộc Sở GD-ĐT (đường Lý Tự Trọng, quận 1), chỉ trong ngày 10/4 đã có khoảng 1500 thí sinh đến nộp hồ sơ. Ngoài thí sinh vãng lai, nơi đây còn là “điểm hẹn” của học sinh phổ thông nộp hồ sơ trễ hoặc chỉnh sửa sai sót.

Sai sót chủ yếu của thí sinh là điền không chính xác mục 2, 3 trong phiếu đăng ký dự thi. Tính đến thời điểm này, chưa tính đến lượng hồ sơ rất lớn từ các trường phổ thông chuyển đến, Sở GD-ĐT TPHCM đã thu nhận gần 6500 hồ sơ của thí sinh vãng lai.

Các điểm thu nhận hồ sơ thí sinh vãng lai do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Nhà văn hoá Thanh niên, trường Dự bị Đại học... cũng trở nên quá tải trong ngày 10/4.

Trước tình hình này, Văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM quyết định kéo dài thời gian thu nhận hồ sơ đến hết ngày 17/4 (làm việc cả ngày thứ 7, Chủ nhật, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1).

Được biết, đến thời điểm này, Văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM đã thu nhận khoảng 45.000 bộ hồ sơ đăng ký dự thi, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá