Hồ sơ ồ ạt đổ về các trường ngoài công lập

TP- Đến cuối ngày 25/8, tin từ Bộ GD&ĐT, Bộ vẫn chưa hoàn tất việc công bố chỉ tiêu nguyện vọng 2 (NV2) vào các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Trong khi đó, ngày 25/8, các trường đã bắt đầu chính thức nhận hồ sơ xét tuyển NV2.

Ảnh minh họa
Trong ngày đầu tiên nhận hồ sơ xét tuyển NV2, có lẽ vui mừng nhất là các trường ĐH ngoài công lập, khi mà với số lượng hồ sơ ồ ạt gửi về. Theo Th.S Nguyễn Thị Mai Bình - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Hùng Vương, cho đến cuối ngày trường đã nhận được khoảng 300 hồ sơ xét tuyển NV2.

Lượng hồ sơ nộp về ngày đầu tiên như vậy là khá cao và trường rất hi vọng vào những ngày sau đó. Trong khi đó, như mọi năm, tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ xét tuyển NV2 của ĐH Hồng Bàng (số 3 Hoàng Việt), luôn luôn ken đặc thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ. Nhiều phụ huynh từ các tỉnh lân cận quyết định trực tiếp chở con đến trường nộp hồ sơ cho yên tâm.

Cho đến lúc 16 giờ, theo ghi nhận của Tiền phong, số lượng thí sinh đang chen chúc tại địa điểm này cũng phải đến khoảng 200 người. Việc nhiều phụ huynh, thí sinh từ các tỉnh xa đến nộp đơn trực tiếp khiến trường hết sức khó xử. Cách giải quyết ĐH Hồng Bàng đưa ra là vẫn nhận đơn nhưng yêu cầu thí sinh về nhà, sau đó  gửi giấy báo điểm chính thức qua đường bưu điện.

Theo thống kê, đến cuối ngày 25/8, lượng hồ sơ nộp qua đường bưu điện để xét tuyển cả NV1 và NV2 tại ĐH Hồng Bàng là 119 hồ sơ. Hồ sơ nộp vào hệ Trung cấp chuyên nghiệp của trường có số lượng đến gần 300 hồ sơ.

Th.S Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn Hiến (TPHCM)  – cho biết: Lượng hồ sơ xét tuyển NV2 nộp về trường cả hệ ĐH và CĐ khoảng 200 hồ sơ. Đây cũng là số lượng được xem là khá cao trong ngày tiếp nhận đầu tiên.

Trong khi đó, lượng hồ sơ đổ về trường ĐH Lạc Hồng khoảng 250 hồ sơ, có khả năng hồ sơ nộp về sẽ cao hơn năm 2007. Năm nay, trường chỉ xét tuyển hệ ĐH chứ không xét tuyển hệ CĐ.

“Loay hoay” điều 8 Quy chế tuyển sinh

Điều 8, Quy chế tuyển sinh ghi:

- Thí sinh dự thi vào trường ĐH, CĐ nào thì làm hồ sơ ĐKDT vào trường ĐH, CĐ đó.

- Thí sinh dự thi vào các trường tổ chức thi theo đề thi riêng, chỉ được tuyển vào trường đó, không được đăng ký xét tuyển vào các trường khác.

Theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, những thí sinh thi CĐ “ba chung” đều có thể dùng kết quả  để xét vào hệ CĐ của các trường ĐH. Nhưng hiện nay, vẫn chưa có văn bản nào của Bộ GD&ĐT chỉ đạo cụ thể về vấn đề này để các trường áp dụng. Trong khi đó, vẫn có một số trường quyết tâm không xét tuyển số lượng thí sinh này.

Theo ĐH Hùng Vương, cho đến hiện tại, trường sẽ không xét tuyển lượng thí sinh này. Lý do là nếu xét tuyển theo điều 8 quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, mỗi trường sẽ hiểu một cách.

Theo đó, khi họp hội đồng tuyển sinh trước đây, trường đã quyết định sẽ không xét số lượng thí sinh này.

Đến hiện tại, nếu muốn xét tuyển, trường sẽ phải họp hội đồng tuyển sinh lại một lần nữa. Vả lại, lượng thí sinh xét từ hệ ĐH của trường xuống hệ CĐ đã có thể vừa đủ mà không cần xét tuyển thêm.

Trong khi đó, thí sinh và phụ huynh đến nộp đơn tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ của ĐH Hồng Bàng đều thấy thông báo khá rõ: thí sinh thi CĐ “3 chung” vừa qua đều có quyền xét tuyển NV2 vào hệ CĐ các ngành của trường với mức điểm sàn xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

 ĐH Văn Hiến cũng cho biết trước đây có “loay hoay” với điều 8 Quy chế tuyển sinh. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến một số thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, trường cũng đã mạnh dạn nhận thí sinh thi CĐ “3 chung” vừa qua xét tuyển NV2 vào hệ CĐ của trường.

Ông Nguyễn Anh Sơn – GĐ Trung tâm thông tin tuyển sinh ĐH Công nghiệp TPHCM – cũng cho biết ĐH Công nghiệp TPHCM sẽ không xét lượng thí sinh này vào hệ CĐ của trường. Đa số các trường công lập hiện nay đều không xét tuyển NV2 đối với thí sinh thi CĐ “3 chung” vào hệ CĐ của trường. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá