Hồ sơ thi ĐH-CĐ: Nhiều thí sinh “mượn” nhầm trường

Năm nay, có 17 trường ĐH và 42 trường CĐ chỉ xét tuyển. Thí sinh muốn đăng ký vào những trường này buộc phải “mượn” trường có tổ chức thi tuyển một chỗ để dự thi.

Sau đó, lấy kết quả thi (phiếu báo điểm) chuyển sang trường mình đã đăng ký nguyện vọng 1 để được xét tuyển.

Ví dụ: Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường ĐH dân lập Hồng Bàng, nhưng do trường này không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển nên thí sinh phải đăng ký “mượn” trường ĐH Kinh tế TPHCM để thi.

Khi thí sinh có kết quả thi, trường ĐH Kinh tế TPHCM không đưa vào danh sách thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường mình mà chỉ cấp phiếu báo điểm. Phiếu điểm này được chuyển sang trường ĐHDL Hồng Bàng để nơi này xét tuyển nguyện vọng 1.

Bộ GD-ĐT đã nhiều lần khuyến cáo thí sinh “ mượn” trường thi phải cẩn thận khi đặt bút vào mục 2, 3 trong phiếu đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2006. Thế  nhưng, theo phản ánh của cán bộ giáo vụ ở các trường phổ thông, có khoảng 10% thí sinh “không hiểu gì” về việc “mượn” trường thi nên ghi nhầm mục 2, 3.

Hậu quả là, thay vì đăng ký nguyện vọng 1 vào trường này thì tự dưng lại chuyển sang trường khác một cách...  oan uổng!

Chỉ còn vài ngày nữa là hết hạn nộp hồ sơ dự thi. Thí sinh cần phải đặc biệt lưu ý khi điền mục 2, 3 ở phiếu đăng ký dự thi. Theo đó, nếu thí sinh có nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi tuyển thì hãy ghi đầy đủ mục 2 gồm: tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành. Riêng mục 3 thì bỏ trống.

Nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển (chỉ xét tuyển) thì ngoài việc phải ghi đầy đủ những yêu cầu ở mục 3, cần phải đặc biệt lưu ý khi ghi mục 2 vì “sai một li là đi một dặm”.

Có nghĩa là, khi ghi mục 2, thí sinh tuyệt đối bỏ trống, không ghi gì ở ô  “mã ngành”. Nếu ghi mã ngành ở mục 2 thì khi nhập dữ liệu, máy tính sẽ tự động bỏ qua không xem xét mục 3.

Trong trường hợp này, việc “mượn” trường thi của thí sinh đã bị vô hiệu hoá. Tức là thí sinh đã “ vô tình” đăng ký nguyện vọng 1 vào trường mà thí sinh sẽ có mặt dự thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá