Hổ thẹn du học sinh

Hiện nay, có một bộ phận không nhỏ học sinh Việt Nam "thừa tiền thiếu kiến thức" đi du học, gây ra không ít tai tiếng tại các trường nước ngoài.

Du học sinh các nước tại Học viện Hồng Hà (Vân Nam - Trung Quốc). Ảnh: NLĐ
Một sinh viên đi "học thật" đã kể lại những chuyện mắt thấy tai nghe tại một học viện ở Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế ở Hà Nội, tôi sang Trung Quốc để tiếp tục con đường lên cao học theo kinh phí hạn hẹp của gia đình.

Sau khi tham khảo qua một vài công ty tư vấn du học ở Hà Nội, tôi quyết định chọn một trường, nơi có nhiều du học sinh Việt Nam đang theo học: Học viện Hồng Hà, Trung Quốc 

Du học vì... thi trượt đại học

Từ Lào Cai, sau 5 giờ xe chạy, tôi đã đến trường nơi mình cần đến. Trường nằm ở huyện Mông Tự (Mengzi), tỉnh Vân Nam (Yunnan) giữa khu đồi núi, xung quanh là bạt ngàn những khu vườn trồng lựu. Trường có diện tích khoảng 50 ha, với khoảng 10.000 sinh viên đang theo học trong 14 khoa.

Sinh viên của trường 100% phải ở nội trú trong hệ thống những ký túc xá mới xây dựng rất tiện lợi và gọn gàng. Có thể nói, ở đây có một môi trường học tập mà các trường đại học ở Việt Nam mơ ước.

Toàn trường có khoảng 400 sinh viên Việt Nam đang theo học. Phần lớn những sinh viên này đều đến từ các tỉnh, thành phía Bắc Việt Nam như Hà Nội, Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu...

Tôi được bố trí vào một lớp học dành cho sinh viên Việt Nam mới sang trước 1 tháng. Họ đang học tiếng Trung Quốc để đủ điều kiện vào đại học. Tất cả các du học sinh này có chung một “hoàn cảnh”: Gia đình rất khá giả, thi trượt đại học ở Việt Nam và sang Trung Quốc để... học đại học (du học sinh sau 6 tháng học tiếng Trung Quốc đạt chứng chỉ SHK bậc 3/8 thì có thể vào học đại học mà không phải thi tuyển như ở Việt Nam).

Có thể nói rằng, với bản tính hiếu khách, tương đồng về văn hóa, các thầy, cô và cả sinh viên Trung Quốc rất quý mến sinh viên Việt Nam và dành nhiều thuận lợi.

Sinh viên Việt Nam không cần phải đóng tiền điện, nước; được quyền lựa chọn phòng ở Ký túc xá. Hằng tháng, sinh viên Việt Nam được hỗ trợ 50 NDT (khoảng 100.000 đồng) vào thẻ ăn. Sinh viên không phải bị điểm danh mà tự do học tập theo thời gian thích hợp...

Bài học vỡ lòng

Tôi được bố trí ở cùng phòng với 2 sinh viên Việt Nam. Tôi nghĩ rằng đó là một sự thuận lợi ở bước đầu vì dù sao cũng là sinh viên Việt Nam với nhau.

Ngay từ ngày đến đầu tiên, theo sự “gợi ý” của những anh chị đi trước, tôi phải đi mua vài chai rượu, thức ăn và một buổi tiệc nho nhỏ xem như là thủ tục... chào phòng.

Việc quản lý du học sinh tự túc rất khó khăn

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ không quản lý số du học sinh đi theo con đường du học tự túc, mà chỉ quản lý số được đào tạo theo con đường hiệp định giữa hai nước.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, khi du học, các sinh viên phải báo cáo đến sứ quán để sứ quán quản lý công dân của mình.

Vấn đề ở đây là chỉ có du học sinh đi theo diện hiệp định Nhà nước thì mới báo cáo sứ quán vì họ còn liên quan đến vấn đề học bổng, sinh hoạt phí chứ sinh viên du học tự túc chẳng mấy khi báo cáo.

Khi đi họ không báo ai, khi đến nơi họ cũng không thông tin về mình nên việc quản lý lưu học sinh du học tự túc là rất khó khăn.

Đúng là có nhiều em học tốt nhưng cũng không ít em gia đình đưa đi học cho yên tâm, đỡ quậy phá ở nhà. Tôi biết không ít du học sinh kiểu này đã bị các nhà trường đuổi về.

Trong buổi tiệc, khi “chén chú chén anh” đã trở nên quá đà thì hàng loạt các “luật lệ” được các anh đưa ra như là một bài học vỡ lòng: sống phải biết điều với những người đến trước, phải biết hòa đồng... giống như là người đi trước truyền giáo lại những lời “tâm huyết” cho thế hệ đi sau vậy.

Sáng hôm sau, đúng 8 giờ, tôi hăm hở bước vào giảng đường với tâm trạng hồi hộp của ngày đầu tiên đi học. Nhưng cả lớp học Việt Nam hiện diện... 5 người. Thì ra sau bữa tiệc cùng phòng với tôi, các anh ấy lại đi nhậu tiếp 2-3 “hiệp” nữa và buổi sáng không thể đến lớp nổi.

Những tưởng đó là trường hợp ngoại lệ, nào ngờ liên tiếp những ngày sau tôi đã chứng kiến những trận nhậu thâu đêm suốt sáng của những du học sinh Việt Nam tại đây.

Gần như ngày nào cũng thế: nhậu vì sinh nhật, nhậu vì vừa ở quê nhà sang, nhậu vì chia tay bạn gái, nhậu vì làm bài kiểm tra không được... Có cả hàng nghìn lý do để nhậu. Tôi luôn chịu những trận trách móc vì không chịu “vui” cùng anh em.

70% sinh viên thi lại

2 giờ sáng, tôi giật mình vì tiếng la ó, tiếng chạy rầm rập ngoài hành lang vì hai đám du học sinh Việt Nam có mang dao trong người định "thanh toán" lẫn nhau. May thay, mọi việc được bảo vệ của trường kịp thời can ngăn.

Tôi còn được nghe kể lại về một trận ẩu đả kinh hoàng giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Trung Quốc vì những cuộc nhậu đã phá tan hoang các khung cửa kính của Ký túc xá đến nỗi công an, xe cứu hỏa, xe cảnh sát phải vào cuộc. Sau sự việc này, nhà trường đã xử lý kỷ luật một số sinh viên Việt Nam và buộc phải về nước.

So với du học sinh ở các nước khác, sinh viên du học Trung Quốc hầu như không ai đi làm thêm gì cả, nên có rất nhiều nam sinh viên lấy đêm làm ngày vào các trò vui: chơi game trực tuyến, đi chơi cả đêm...

Tôi biết có rất nhiều sinh viên gần 20 ngày không đến lớp một buổi nào. Và điều tất yếu xảy ra, hơn 70% sinh viên Việt Nam thi lại các môn chuyên ngành, cá biệt có những sinh viên phải thi lại và học lại 4-5 môn. Có khoảng 30% số sinh viên còn lại học hành rất chăm chỉ và thực hiện nội quy nhà trường rất tốt, phần lớn là sinh viên nữ.

Theo Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá