Hòa Bình: Cần công khai danh sách 64 thí sinh gian lận và hủy kết quả thi

TP - Xoay quanh vụ việc 64 thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sở GD&ĐT tỉnh này cho biết, không công bố danh tính vì sợ “tổn thương” các em. Để rộng đường dư luận, Tiền Phong ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội và chuyên gia pháp lý về vấn đề này.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình ngày 3/7/2018. ảnh: Nghiêm Huê
Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình ngày 3/7/2018. ảnh: Nghiêm Huê

Xử lý nhu nhơ thì tiêu cực còn tái diễn

Chiều qua, 15/3, trao đổi với Tiền Phong, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng nên công bố công khai danh sách thí sinh được nâng điểm.

 “Tôi nói thật, phải cấm thi vài năm nữa mới đúng. Không có chuyện vi phạm xong rồi lại như không. Các cơ quan tốn bao nhiêu tiền bạc để đi điều tra  rồi chỉ hủy kết quả thi là xong. Ngày xưa thi mà gian lận thế này còn bị chém đầu, chứ cấm thi vài năm ăn thua gì. Phải như thế để lần sau bố mẹ thí sinh, thí sinh, người thân của thí sinh mới chừa để không nhờ vả. Rõ ràng ở đây là gian lận thi cử. Nên kỷ luật phải nghiêm”, GS Nguyễn Minh Thuyết bức xúc.

 Theo quan điểm của GS Nguyễn Minh Thuyết, trong câu chuyện này, cũng không có ai là nạn nhân. “Ai gây ra? Chính là bố mẹ thí sinh. Có phải tự nhiên người ta nâng điểm cho thí sinh đâu. Do đó, bố mẹ phải chịu trách nhiệm. Chính vì thế, phải xử lý nghiêm. Không có chuyện muốn làm giời làm đất gì cũng được. Nếu cơ quan điều tra kết luận có chuyện mua bán điểm ở đây thì theo tôi phải hủy kết quả, kèm theo cấm thi 3 năm. Quy chế phải nghiêm như vậy”. GS Thuyết cho rằng nếu cần thì có thể phải sửa quy chế, bởi xử lý nhu nhơ thì tiêu cực sẽ còn tái diễn.

Không nên “vàng thau lẫn lộn”

Đứng từ phía trường đại học, PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, ngay sau khi có kết luận điều tra, trường đã rà soát lại kết quả học tập của sinh viên năm thứ nhất. Kết quả cho thấy, những thí sinh ở Hòa Bình vào trường có kết quả học tập khá tốt.

“Tốt theo nghĩa của trường là điểm trung bình đạt 2.0/4.0. Đối với sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội điểm trung bình toàn khóa của sinh viên hai năm học đầu tiên chỉ ở mức 2.0/4.0 là được rồi do chương trình học đại cương rất khó. Vì vậy, tôi nghĩ với những em năm thứ nhất đến từ Hòa Bình vừa rồi ở ĐH Bách khoa thì không có chuyện gian lận. Như tôi đã nói trước đây, những thí sinh học không tốt, chắc là không dám nộp hồ sơ vào ĐH Bách khoa” - PGS Trần Văn Tớp cho hay. Nhưng ông đưa ra một thực tế là, hiệu ứng từ sự việc này nên có chuyện “vàng thau lẫn lộn”. Các em ở Hòa Bình học tốt, thi thật, học thật vẫn có mặc cảm bị mang tiếng.

Trước câu hỏi, liệu có nên công bố danh sách thí sinh được nâng điểm hay không, PGS Trần Văn Tớp nêu quan điểm về thí sinh thì có thể không nên. “Nhưng  nói thật là những thí sinh này không hẳn là vô can. Sai lệch một, hai điểm có thể không biết. Nhưng khi mỗi môn sai lệch tới 6 điểm chẳng hạn, sao không biết. Trong khi đó, sự thật là có môn sai lệch tới hơn 9 điểm. Nhưng đối với những người làm sai lệch, phải công bố. Những người làm sai lệch gồm người mua điểm và người bán điểm phải công khai”, PGS Trần Văn Tớp nói.  

Theo một chuyên gia làm tuyển sinh ĐH lâu năm thì vẫn có cơ sở để hủy toàn bộ kết quả bài thi của những thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình chứ không phải là trả về điểm thực cho thí sinh. Điểm 5, điều 49 của quy chế thi THPT quốc gia có nêu các điều kiện để huỷ bỏ kết quả thi đối với trong đó có việc sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài. Với những thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình, thì bài làm của các em thực chất đã được sửa chữa, thêm bớt sau khi đã nộp bài.

Trao đổi qua điện thoại, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo thi cụm thi Hòa Bình tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nói: Sự việc đang được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hòa Bình. Tôi chưa thể hiện quan điểm cá nhân của mình về việc này được. Vì đến giờ tôi chưa nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT Hòa Bình. Sở chưa báo cáo. Tôi cũng chưa nhận được danh sách thí sinh được nâng điểm. Bộ gửi cho sở. Tôi chỉ nghe báo cáo là sở còn phải vào hệ thống để tìm địa chỉ của những thí sinh này. Nhưng nhân sự là những  người biết làm thì đã bị bắt, máy tính thì đã bị công an quản lý. Nên sở cũng chưa báo gì. Sở chưa báo cáo nên chúng tôi cũng chưa có chỉ đạo gì.

Tại sao Sở GD&ĐT Hà Giang công bố danh sách thí sinh được nâng điểm mà Sở GD&ĐT Hòa Bình không công bố là băn khoăn của dư luận hiện nay. Tháng 7/2018, ngay sau khi việc gian lận thi cử được phanh phui và khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Giang đã công bố danh sách những thí sinh được nâng điểm, tuy chỉ là công bố số báo danh nhưng cũng khiến dư luận cảm thấy minh bạch, công khai 

Kỳ bí nơi 'nàng Tiên ngủ' ở nóc nhà của người Mường

Ở độ cao 1.200 m so với mặt nước biển, xứ mây Lũng Vân – Hòa Bình được coi là “nóc nhà xứ Mường Bi”. Khi mây tan, hiện ra ngọn núi  mang dáng hình của một người con gái đang say ngủ.

Tuyển sinh trường quân đội: Hệ dân sự giảm, không tuyển thí sinh có hình xăm

Học viện Hậu cần dành 10% chỉ tiêu ngành Tài chính cho thí sinh nữ. Từ năm 2020, các trường quân sự dừng tuyển sinh hệ dân sự.

Ngập trong nợ nần, nhiều nữ sinh Mỹ nhờ cậy 'bố nuôi'

Do ngập trong nợ nần mà nhiều nữ sinh viên Mỹ tìm đến các “daddy sugar” - người đàn ông khá giả sẵn sàng thanh toán hóa đơn, tặng quà… cho họ để đổi lấy “quan hệ tình cảm.

Những ai mua điểm ở Hòa Bình?

Đó là câu hỏi lớn mà dư luận quan tâm lúc này, nhất là trong bối cảnh danh sách 64 thí sinh gian lận vẫn “kín như bưng”. Sáng qua, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo sở này xác nhận danh sách 64 thí sinh nói trên đã về tới Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Vụ thí sinh đỗ trường quân đội bị trả về: Rút kinh nghiệm để tránh sai sót

Nhiều cán bộ bị xử lý trong vụ thí sinh trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin đã bị trả về “vì lao phổi”. Trong khi kết luận cuối cùng của Bộ Quốc phòng xác định thí sinh này không đạt tiêu chuẩn là do thiếu chiều cao.

Vì sao thủ khoa là người Hòa Bình không nhập học trường quân đội

Chiều 14/3, chia sẻ với báo chí,  Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng cho hay năm 2018 có thủ khoa trường Quân đội không nhập học, và đây là thủ khoa người Hòa Bình.

Gian lận thi tại Hòa Bình: Không công bố vì sợ 'tổn thương' thí sinh

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận. Hôm qua 14/3, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình về vấn đề này. 


Trường miền núi đầu tiên quản lý học sinh bằng camera

Sau vụ việc một thầy giáo trong trường bị “tố” có những hành vi phản sư phạm, mới đây, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Tây (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) đã quyết định lắp đặt hệ thống camera giám sát nhằm quản lý, giám sát các hoạt động học tập và sinh hoạt nội trú của học sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng