Học ba ca giữa lòng thành phố

TP - Thành phố Biên Hòa là trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh Đồng Nai và là khu vực kinh tế năng động của cả nước, ít ai nghĩ rằng đây lại là nơi còn tồn tại những lớp học ba ca.

Học ba ca giữa lòng thành phố

> Trĩu nặng tiền trường

Trường tiểu học Trảng Dài (tại phường Trảng Dài, TP Biên Hoà) dù đã cơi nới nhiều lần, xây thêm phòng học nhưng sĩ số học sinh năm sau cao hơn năm trước dẫn đến tình trạng học sinh phải học ba ca.

Với số lượng học sinh lên đến 3.467 em và chỉ có 32 phòng học, năm học này trường tiểu học Trảng Dài phải bố trí thành ba ca học với thời gian học ca một từ 6h45 đến 10h, ca hai học từ 10h30 đến 14 h và ca thứ ba học đến 17h30.

Thầy Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu phó Trường tiểu học Trảng Dài cho biết, năm nay số lượng học sinh của trường tăng trên 500 em, dù mỗi lớp có đến gần 50 em nhưng số lượng phòng học vẫn không đáp ứng đủ, buộc phải bố trí 32 lớp học ca trưa.

Em Xuân Thi học sinh lớp 4, khối học ca trưa tại trường tiểu học Trảng Dài kể: Buổi sáng, bố mẹ đi làm, phải đưa em gửi ở nhà hàng xóm chờ đến gần 10h thì tập trung ra đầu hẻm đón xe đưa rước học sinh đến trường.

Em Thanh Toàn cùng lớp thì khoe phần ăn trưa của em là 1 ổ bánh mì mẹ mua cho từ sáng sớm. Những học sinh học ca trưa ở đây cho biết, giờ học buổi trưa, các em chỉ có 10 phút nghỉ giữa buổi để ăn trưa.

Một giáo viên dạy ca trưa cho biết: “Việc dạy ca trưa khó khăn nhiều bề, ảnh hưởng rất lớn đến công việc gia đình. Riêng các em học sinh rất khó tiếp thu bài vở”.

Chị Nguyễn Thị Linh, phụ huynh học sinh của trường trăn trở: “Tôi đi làm từ sáng sớm trong khi con đi học vào buổi trưa nên phải để con tự đi học, thật sự tôi không an tâm nhưng không còn cách nào khác”.

Bà Trần Thị Kim Chung, quyền Chủ tịch UBND phường Trảng Dài chia sẻ: Hiện nay, phường đã có gần 80 ngàn dân, nhưng chỉ có một trường tiểu học, do vậy năm này qua năm khác địa phương không đủ trường học cho học sinh và buộc phải bố trí cho các em học 3 ca.

Việc này gây tác hại lớn đến cả học sinh, giáo viên và phụ huynh. Giáo viên trường này luôn phải làm việc quá sức, học sinh học ca trưa, học lệch giờ không phù hợp với thời gian làm việc của cha mẹ nên gây khó khăn cho việc đưa đón con em của phụ huynh.

Theo chính quyền địa phương này thì với quy mô dân số như hiện nay, phường cần đến 3 trường tiểu học. Dự án xây trường đã có từ nhiều năm nay, phường đã quy hoạch xong địa điểm xây trường, còn việc thực hiện dự án là do cấp trên quyết định.

Thực tế, việc học sinh phải học 3 ca, trường lớp quá tải không chỉ xảy ra ở phường Trảng Dài, mà nhiều khu vực khác ở TP Biên Hòa đang thiếu trường lớp trầm trọng. Một số trường phải dồn lớp, mượn cơ sở cho học sinh học và áp lực lớn nhất vẫn là cấp tiểu học và nhà trẻ, mẫu giáo.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho biết: Năm học mới, toàn tỉnh có hơn 555.000 học sinh mầm non và phổ thông; quy mô học sinh các cấp tăng gần 8.000 học sinh so với năm học trước.

Dù đã có nhiều cố gắng để giải quyết tình trạng quá tải, nhưng do số dân nhập cư đông nên tình trạng học sinh học ca 3, lớp học vượt sĩ số quy định vẫn chưa được khắc phục.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá