Học bổng “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai”: Viết tiếp những giấc mơ

TP - Giảng đường đại học, rất có thể giấc mơ ấy sẽ phải khép lại vì nỗi lo “cơm áo gạo tiền” đối với không ít sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Những suất học bổng kịp thời của Prudential Việt Nam sẽ giúp các sinh viên nghèo viết tiếp giấc mơ trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức của họ. “Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn ngay từ thời điểm đầu tiên trên quãng đường này” - CEO Prudential Việt Nam, Stephen James Clark khẳng định.

Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam Stephen James Clark trao biển tượng trưng tổng số tiền 1,6 tỷ đồng Prudential tài trợ để trao học bổng cho Tổng Biên tập báo Tiền Phong kiêm Giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ và 5 đại diện cho 160 sinh viên đưọc nhận học b
Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam Stephen James Clark trao biển tượng trưng tổng số tiền 1,6 tỷ đồng Prudential tài trợ để trao học bổng cho Tổng Biên tập báo Tiền Phong kiêm Giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ và 5 đại diện cho 160 sinh viên đưọc nhận học b

Sáng qua 17/11, báo Tiền Phong đã phối hợp cùng công ty Prudential Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng và Tọa đàm trực tuyến “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai”. Khách mời của buổi tọa đàm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn - Giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam Stephen James Clark cùng 5 sinh viên được nhận học bổng tại Hà Nội.  Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Xuân Sơn cho biết hàng năm sau mỗi kỳ thi tuyển sinh, hàng nghìn em sinh viên bước vào cổng trường ĐH với những hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Nhưng qua kênh báo chí, mỗi năm chúng ta cũng rất buồn khi có những em sinh viên đỗ, thậm chí đỗ điểm rất cao vì hoàn cảnh đặc biệt đã không được đến giảng đường vì không có tiền nhập học. Sự quan tâm của các tổ chức chính quyền, các cơ quan báo chí, nhất là có những tờ báo của Đoàn là những hỗ trợ kịp thời giúp các em có cơ hội được đến giảng đường ĐH.

“Hôm nay, chúng tôi đặc biệt vui mừng khi có nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện để đến trường. Prudential đã trao học bổng với tổng kinh phí là 1,6 tỷ đồng cho 160 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Những em này nếu không có sự đồng hành của xã hội, thì các em sẽ rất khó khăn khi đến trường” – ông Lê Xuân Sơn nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, sinh viên Lê Văn Vượng, đến từ ĐH Hàng hải Việt Nam cho biết em rất vui mừng khi biết tin nhận được học bổng từ chương trình.  Hoàn cảnh gia đình của Vượng khá đặc biệt. Gia đình  em thuộc hộ cận nghèo. Mẹ mắc bệnh tim thường xuyên nhập viện. Bố là lao động chính, trụ cột gia đình, tuy nhiên do làm nông nghiệp, thu nhập thấp không đủ trang trải cuộc sống cho 5 người trong gia đình. Đây là năm thứ hai em thi đỗ ĐH.  Năm đầu, tuy đã đỗ ĐH nhưng do hoàn cảnh và điều kiện gia đình không cho phép nên em không thể đi học. Năm nay em đã nỗ lực thi lại và đỗ ĐH tiếp, tuy nhiên hiện tại gia đình rất khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học.

Rât cần sự chung tay của các tổ chức xã hội

Tại buổi tọa đàm, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn,  cho biết trong 5 năm qua các cấp bộ Đoàn, các cơ quan báo chí của Đoàn đã trao 780.000 suất học bổng với trị giá 792 tỷ đồng cho các bạn học sinh, sinh viên. “Chúng tôi cũng phối hợp với ngành GD&ĐT, Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện tốt chính sách tín dụng sinh viên của Chính phủ. Tổng dư nợ cho vay tính đến thời điểm hiện nay là hơn 4.000 tỷ đồng với hơn 10 triệu lượt học sinh, sinh viên được vay vốn. Đoàn Thanh niên cũng thực hiện tốt các hoạt động xây nhà bán trú dân nuôi, trường đẹp cho em... cho học sinh vùng sâu, vùng xa; trao tặng sách vở, đồ dùng học tập, vận động học sinh đã bỏ học và có nguy cơ bỏ học trở lại trường” – Anh Nguyễn Anh Tuấn nói. Trong thời gian tới, để hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết trung tuần tháng 12, Đoàn TNCSHCM sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022). Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo”, Đại hội sẽ bàn bạc, quyết nghị thông qua 3 phong trào và 3 chương trình lớn, trong đó có chương trình “Đồng hành cùng thanh niên trong học tập”.

Về phía công ty Prudential, ông  Stephen James Clark, Tổng giám đốc cho biết công ty hướng tới các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Với những sinh viên này, chạm đến được cánh cửa giảng đường khi thi đầu vào ĐH là kết quả của cả một quá trình nỗ lực vượt khó học tập, bền bỉ và liên tục.

“Tuy nhiên, để mở được cánh cửa giảng đường, các bạn cần phải nỗ lực gấp nhiều lần để thu nạp kiến thức, tăng cường trải nghiệm và đặc biệt là nỗi lo về chi phí học tập. Và chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn ngay từ thời điểm đầu tiên trên quãng đường này” – ông Stephen James Ckark cho hay.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng khẳng định  Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến giáo dục, luôn coi giáo dục và công nghệ là ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, cấp học bổng chính sách và học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên, học sinh bán trú được hỗ trợ tiền ăn ở.

Từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chương trình tín dụng ưu đãi cho học sinh, sinh viên; hàng năm đã có hàng triệu sinh viên nghèo được vay vốn của chương trình này với mức vay tối đa hiện nay đối với mỗi sinh viên là 15 triệu trong 1 năm. Tuy nhiên, so với nhu cầu thì mức vay chưa đáp ứng được nhu cầu cho các em sinh hoạt trang trải.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho sinh viên, trong đó đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tạo điều kiện cho các em được đến trường”– Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định.

“Chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến này của báo Tiền Phong và Prudential. Đây là chương trình học bổng thể hiện ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tấm lòng của báo Tiền Phong và Prudential, tạo điều kiện hỗ trợ các em được đến trường, được học tập và có tương lai tốt đẹp”.

            Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

 

“Quý vị cùng tôi có lẽ rất xúc động khi ở đây chứng kiến chương trình “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai”. Tôi nghĩ rằng đây là một sáng kiến nhân văn, trách nhiệm của Prudential và báo Tiền Phong” -

            Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn

 

Trao 1,6 tỷ đồng cho 160 tân sinh viên nghèo học giỏi

160 suất học bổng, trị giá 10 triệu đồng/suất, sẽ được trao đến tận tay từng sinh viên tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước từ nay đến trung tuần tháng 12/2017. Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ VN sẽ phối hợp chặt chẽ với Prudential Việt Nam và chi nhánh của Công ty ở các địa phương để các buổi lễ trao diễn ra ấm áp, thân tình, để các bạn sinh viên thấy được sự quan tâm và tình cảm của xã hội, của Prudential và các đơn vị  tổ chức dành cho mình.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng