Học bổng 'Nâng bước thủ khoa': Những ước mơ được chắp cánh

TP - “Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em thấy mình vẫn còn may mắn, đặc biệt có sự hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, những thủ khoa như chúng em cảm thấy được quan tâm hơn, được tiếp thêm sức mạnh để thực hiện ước mơ của mình”- 5 tân thủ khoa chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến “Nâng bước thủ khoa” diễn ra tại Ban đại diện báo Tiền Phong chiều qua.

Nhà báo Trần Thanh Lâm - Phó tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN tặng hoa cho các tân thủ khoa tại buổi giao lưu.
Nhà báo Trần Thanh Lâm - Phó tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN tặng hoa cho các tân thủ khoa tại buổi giao lưu.

Vượt lên nghịch cảnh

Có mặt từ rất sớm để giao lưu cùng bạn đọc báo Tiền Phong, 5 gương mặt thủ khoa  tiêu biểu chia sẻ về bí quyết học tập cũng như hành trình vượt lên hoàn cảnh. Thủ khoa Trường Sỹ quan Thông tin thuộc Binh chủng Thông tin đóng ở Nha Trang Nguyễn Thành Trung không chỉ gây ấn tượng với bộ đồ lính mà còn khiến bạn đọc ấn tượng mạnh với thành tích vượt trội. Vì yêu thích hình ảnh anh bộ đội từ khi còn nhỏ nên Trung quyết tâm thi vào trường quân đội. Tuy nhiên năm đầu Trung thiếu 2cm so với tiêu chuẩn chiều cao của Quốc phòng nên chấp nhận học ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

  Không từ bỏ ước mơ vào trường quân đội, dù đang theo học đại học nhưng hàng ngày Trung vẫn sáng tập xà đơn, chiều đi bơi để tăng chiều cao. Với nỗ lực của bản thân, Trung đã thành công khi thi đậu vào Trường Sỹ quan thông tin. “Đậu vào trường sỹ quan em rất vui khi những tháng ngày rèn luyện theo đuổi ước mơ của em đã thành sự thật. Em nghĩ rằng nếu mình có ước mơ và dám thực hiện nó thì mình sẽ gặt hái được”- Trung bộc bạch.

Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc, (Yên Thành, tỉnh Nghệ An) thủ khoa trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng chia sẻ: “Kỳ thi đại học 2016, cả xóm chỉ có mình em thi và đậu ĐH. Ba mẹ mừng lắm. Biết hoàn cảnh khó khăn, có lúc em đã định thôi hay không học nữa, nhưng mẹ em cương quyết: “Dù nhà mình có nghèo đói, cha mẹ có phải mang nợ thì cũng xoay đủ tiền để con tiếp tục đến trường”.

Tân thủ khoa ĐH Văn hóa TPHCM, Lê Lương Hải (Thanh Hóa) gây nhiều xúc động. Thời thơ ấu gắn với hình ảnh người bố bê bết rượu chè, đánh đập vợ con khiến mẹ Hải phải bỏ quê đi vào Nam kiếm sống khi Hải mới lên 8 tuổi. Mẹ đi để Hải ở nhà với bố và thường xuyên chịu đựng những trận đòn roi mỗi khi bố say rượu. Hải từng phải nghỉ học để đi làm. Khi Hải đi học trở lại em cũng phải tự kiếm tiền đóng học phí và nuôi bản thân. Khi kết thúc THPT,
Hải trốn gia đình đi thi tuyển. “Khi kết quả thi có điểm cao, em phải nhiều lần thuyết phục mẹ rằng em muốn đi học để theo đuổi ước mơ với con đường nghệ thuật và muốn thay đổi cuộc sống, em muốn thoát nghèo”- Hải ngậm ngùi. 

Tiếp sức mạnh để chinh phục đầu ra

Chia sẻ tại buổi giao lưu, các tân thủ khoa, dù cho hoàn cảnh khó khăn, vất vả, nhưng nói rằng không nỗ lực và khát khao hành động, theo đuổi ước mơ thì sẽ không thành công. Lê Thị Thiên Lý, tân thủ khoa Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho rằng chương trình “Nâng bước thủ khoa” không chỉ là động lực cho tân sinh viên, mà còn tiếp thêm sức mạnh để mình tiếp tục hành trình chinh phục thủ khoa đầu ra. “Thủ khoa đầu vào là động lực để em sẽ cố gắng hơn nữa trong những năm còn lại ở giảng đường đại học, cũng như trau dồi kiến thức bên ngoài để sau này hòa nhập nhanh với xã hội. Em không quan trọng về điểm số mà chú ý đến kiến thức mình học được. Ước mơ của em là được đi du học, đặc biệt đến các nước có nền kinh tế phát triển mạnh về nông nghiệp.  Mục đích học hỏi kinh nghiệm để về áp dụng cho đất nước nhà”- Lý nói.

Sinh viên Lê Lương Hải bộc bạch: “May mắn có tên trong danh sách 51 bạn được nhận học bổng em rất bất ngờ. Trong lúc em đang gặp rất nhiều khó khăn về việc học thì được báo Tiền Phong trao cho em một suất học bổng, đã giúp em bớt đi nỗi lo về gánh nặng kinh tế đang phải trải qua. Đây là món quà kịp thời động viên chúng em vươn tới ước mơ của mình”.

50 “bông hoa” tụ hội TPHCM

Hôm qua, 50 tân thủ khoa đã có mặt tại TPHCM để tham gia các hoạt động của chương trình “Nâng bước thủ khoa”. Các sinh viên được Ban tổ chức dẫn đi tham quan Dinh Độc Lâp và giao lưu với sinh viên, thầy cô đến từ Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TPHCM. Học bổng thủ khoa ra đời không chỉ tôn vinh các em thủ khoa mà còn là động lực, nâng đỡ các em vượt qua khó khăn trong những ngày đầu bước vào giảng đường đại học. Để được góp mặt tại lễ vinh danh này, ngoài các tiêu chí, mỗi thủ khoa đã phải viết 1 bức thư nói về hoàn cảnh và sự nỗ lực của bản thân để có được kết quả đó cũng như ước mơ, nguyện vọng trong tương lai.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, nhà báo Trần Thanh Lâm - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong đồng thời là Phó giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam cho biết rất vui khi được chào đón các thủ khoa đặc biệt về thành phố mang tên Bác để nhận học bổng danh giá này.

 “Kết quả bước đầu từ thành tích học tập của các em đã ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của các bạn suốt thời học phổ thông. Mong rằng trong suốt quá trình học tập tại giảng đường các bạn sinh viên sẽ tiếp tục phát huy năng lực của mình hơn nữa để có thể gặt hái được nhiều học bổng hơn”- nhà báo Trần Thanh Lâm chia sẻ đồng thời cho biết, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam sẵn sàng đón nhận các bạn thủ khoa trong thời gian tới để các bạn có cơ hội tiếp tục thực hiện được những ước mơ của mình trên giảng đường đại học, đóng góp cho bản thân, gia đình, xã hội sau khi ra trường.

Hôm nay trao học bổng “Nâng bước thủ khoa”

9 giờ sáng nay 11/11, tại Hội trường Thành ủy TPHCM chương trình vinh danh và trao học bổng cho 51 tân sinh viên là thủ khoa đầu vào của các trường đại học khu vực phía Nam. Học bổng do Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong và Rainbow Media & Entertainment phối hợp tổ chức. Ngoài suất học bổng 7 triệu đồng tiền mặt, các tân thủ khoa được tặng gói học bổng học Tiếng Anh theo chương trình quốc tế của Anh văn Hội Việt - Mỹ trị giá 22 triệu đồng/suất; Một năm được sử dụng mì ăn liền AceCook.  Tham gia, hỗ trợ và đồng hành cùng chương trình là sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm như: Anh văn Hội Việt - Mỹ; Tập đoàn Novaland; Cty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen; CTy Cổ phần điện tử ASANZO Việt Nam; Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM; Cty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành,  Cty xử lý chất thải Việt Nam-VWS,  Cty TNHH Amway Việt Nam; Cty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu; Cty cổ phần Acecook Việt Nam, Cty TNHH Vĩnh Phát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá