Học bổng song phương Bỉ - Việt Nam 2007-2008

TPO - Theo tin từ Bộ GD&ĐT, Chính phủ Bỉ cấp 40 suất học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ phối hợp tại các trường đại học của Bỉ trong năm học 2007 - 2008.

Học bổng thuộc chương trình học bổng song phương này gồm phụ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm y tế cơ bản, học phí và các khoản lệ phí bắt buộc khác. Trong một số trường hợp, các chi phí nghiên cứu thực địa cũng sẽ được hỗ trợ.

Đối tượng

Học bổng của Chính phủ Bỉ tập trung cấp cho các cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, cán bộ dự án và những nhóm đối tượng khác có tiềm năng đóng góp cho quá trình phát triển của đất nước.

- Ứng viên là công dân Việt Nam, đang sinh sống tại Việt Nam, không quá 35 tuổi đối với chương trình thạc sĩ và không quá 40 tuổi đối với chương trình tiến sĩ.

- Đã tốt nghiệp một trường đại học, hệ chính quy.

- Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học. Kinh nghiệm làm việc phải phù hợp với ngành học đã lựa chọn.

- Ngoại ngữ thành thạo. Thông thường, ứng viên cần có các chứng chỉ:

+ Tiếng Pháp: Tối thiểu phải có chứng chỉ A4 DELF hoặc B1 DELF (vẫn còn giá trị khi nộp đơn).

+ Tiếng Anh: Tối thiểu 550 TOEFL hoặc 6.0 IELTS (vẫn còn giá trị khi nộp đơn).

Thí sinh phải tìm hiểu các trường mình xin học để biết yêu cầu cụ thể về ngoại ngữ cho từng khóa học.

- Có khả năng đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau khi trở về nước.

Chương trình và ngành học

Học bổng được dành cho các chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ phối hợp tại các trường đại học ở Bỉ. Các chương trình này sẽ được giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

Thông thường, chương trình đào tạo thạc sĩ ở Bỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm, tuỳ theo yêu cầu của từng khóa học và từng trường.

Chương trình đào tạo tiến sĩ phối hợp thường kéo dài 4 năm, gồm 16 tháng nghiên cứu ở Bỉ và thời gian còn lại ở Việt Nam. Học bổng này sẽ chỉ được cấp trong khoảng thời gian 16 tháng ở Bỉ.

Thí sinh sẽ phải tự tìm hiểu và lựa chọn các chương trình đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ hiện có tại các trường đại học ở Bỉ. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học của thí sinh phải gắn liền với các mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Quy trình tuyển chọn gồm 3 bước: Sơ tuyển (lọc hồ sơ), xét tuyển (qua phỏng vấn) và quyết định cuối cùng của trường xin học. Các thí sinh đáp ứng đủ điều kiện sẽ được Ban Xét duyệt Học bổng xem xét lựa chọn trên cơ sở cạnh tranh.

Thủ tục nộp hồ sơ

- Bước1: Ứng viên tải mẫu đơn xin học bổng tại website của Bộ GD&ĐT: http://www.edu.net.vn.

Hoặc Văn phòng Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Bỉ, nhà F7, 14 Thuỵ Khuê, Hà Nội. Website: http://www2.btcctb.org/Vietnam

- Bước 2: Điền thông tin và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu cụ thể trong đơn.

Đối với các thí sinh của chương trình đào tạo tiến sĩ, bắt buộc phải có hai thư chấp nhận của giáo sư hướng dẫn người Bỉ và người Việt Nam kèm theo hồ sơ.

- Bước 3: Nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh, gồm 1 bộ gốc và 4 bộ copy, cho Bộ phận Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội.

Hạn nộp hồ sơ: Đến hết 16 giờ ngày 19 tháng 1 năm 2007 đối với hình thức nộp trực tiếp và ngày 16 tháng 1 năm 2007 nếu nộp qua bưu điện (tính theo dấu bưu điện).

Nếu thí sinh không được mời phỏng vấn có nghĩa là hồ sơ của thí sinh đã bị loại.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

* Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội, Bộ phận Hợp tác Phát triển

Tầng 9, Hanoi Towers, 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội

E-mail: Hanoi.Coop@diplobel.be
Website
: www.diplomatie.be/hanoi

* Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Bỉ (BTC)

Nhà F7, 14 Thụy Khuê, Hà Nội

E-mail: vietnam@btcctb.org
Website
: www2.btcctb.org/Vietnam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá