Học chương trình quốc tế chất lượng cao với chi phí hợp lý

Với xu hướng tiếp cận các chương trình đào tạo quốc tế hiện nay của nhiều phụ huynh và học sinh khi chọn ngành, chọn trường cho con sau khi tốt nghiệp THPT, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với TS Đặng Tấn Hiệp – Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, người đã nhiều năm học tập và làm việc tại Đài Loan, về kinh nghiệm chọn lựa chọn các chương trình quốc tế.

Lễ kí kết trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM với trường ĐH Mỹ Hòa  Đài Loan (Meiho Uninersity)
Lễ kí kết trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM với trường ĐH Mỹ Hòa Đài Loan (Meiho Uninersity)

PV: Thưa ông, ông có cho rằng xu hướng theo học các chương trình đại học liên kết quốc tế là tốt cho các em học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp THPT?

TS Đặng Tấn Hiệp: Rõ ràng với lợi thế chương trình đào tạo của các nước tiên tiến và đặc biệt là việc giảng dạy bằng tiếng Anh cũng đã là một lợi thế cho sinh viên khi tốt nghiệp, chưa kể đến việc các em được làm quen với môi trường giáo dục của các nước tiên tiến giúp các em cải thiện rất nhiều tác phong làm việc công nghiệp và lối tư duy tích cực. Thực sự đây là một lợi thế rất lớn mà các chương trình này mang lại.

PV: Các chương trình du học, du học tại chỗ và các chương trình liên kết theo dạng 02 + 02 thì có gì khác biệt?

TS Đặng Tấn Hiệp: Ngay bản thân từ “du học” cũng đã nói lên mọi việc, đã du học là phải có thời gian học ở nước ngoài, cái chính của việc này là được sống, học tập và làm việc trong môi trường tiên tiến của họ. Tôi rất ấn tượng với câu slogan của một trường đại học tại Đài Loan là “Study abroad to enrich your life”. Về lợi thế của các chương trình liên kết 02+02 là các em có thời gian học tại Việt Nam để tăng dần khả năng tiếng Anh và giảm chi phí học tập, 02 năm sau chuyển tiếp đến các trường đại học nước ngoài để các em có trải nghiệm về môi trường mới, năng động hơn, sáng tạo hơn.

PV: Nói về trường ông, tại sao ông lại lựa chọn các trường đại học Đài Loan làm đối tác liên kết?

TS Đặng Tấn Hiệp: Với kinh nghiệm học tập và làm việc tại Đài Loan, tôi nhận thấy lựa chọn các trường đại học của Đài Loan để hợp tác có một số lợi điểm: Thứ nhất là trình độ và chất lượng khoa học, đặc biệt khoa học kỹ thuật ứng dụng của Đài Loan đã khẳng định được thương hiệu trên thế giới; thứ hai là học phí và sinh hoạt phí không quá cao như các nước phát triển khác, chi phí tại các khu vực như Cao Hùng cũng tương tự như tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, khoảng cách về địa lý không quá xa giữa Việt Nam và Đài Loan, hiện nay đã có đường bay giá rẻ trực tiếp nối giữa Việt Nam và Đài Loan sẽ rất thuận tiện cho sinh viên để di chuyển qua lại. 

Học chương trình quốc tế chất lượng cao với chi phí hợp lý - ảnh 1

Một hóc thư viện trường ĐH Mỹ Hòa  Đài Loan (Meiho Uninersity)

Thực sự lần đầu tiên khi bước chân qua Đài Loan tôi khá ấn tượng với nơi đây, Đài Loan có nền công nghiệp hiện đại, hạ tầng giao thông tiên tiến, có nền giáo dục phát triển và vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng nhưng không kém phần hiện đại của người Á Đông. 

Về an ninh, sinh viên học tập và sinh sống hoàn toàn yên tâm với một nền chính trị pháp quyền và người dân nghiêm túc chấp hành luật pháp, một địa điểm rất an toàn để học tập và sinh sống. Giáo dục của Đài Loan được các nước tiên tiến trên thế giới công nhận, cụ thể sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan hoàn toàn có thể theo học tại các bậc học cao hơn ở các nước tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Tại sao nền giáo dục của Đài Loan lại được công nhận rộng rãi như vậy? Bởi vì, người dân, nhà quản lý của Đài Loan đặt ra mục tiêu và họ đã đạt được: Học – Dạy điều xã hội cần, hướng đến khoa học kỹ thuật ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Chính nhờ điều này, nên sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn thích nghi được khi làm việc tại các đơn vị chuyên môn hoặc các doanh nghiệp, ...

PV: Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã liên kết theo mô hình nào với các trường đại học của Đài Loan? Các chính sách ưu đãi gì cho sinh viên khi tham gia chương trình này?

TS Đặng Tấn Hiệp: Ở bậc đại học chúng tôi đang liên kết với trường đại học Mỹ Hòa – Đài Loan (Meiho Uninersity) để đào tạo ngành Công nghệ sinh học và ngành Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm theo mô hình liên kết 02 + 02, sinh viên theo học các chương trình liên kết này sẽ được trang bị không chỉ kiến thức mà còn cả ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Hoa). Đó là cơ sở để khi hoàn thành chương trình ở bậc ĐH nếu có nguyện vọng học tiếp lên các bậc học cao hơn ở tại Đài Loan hoặc các nước khác đều được, các trường ĐH tại Đài Loan có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên để theo học các bậc học cao hơn.Về cơ hội việc làm thì sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể về nước làm việc hoặc làm việc tại nước ngoài và đặc biệt trường khuyến khích các em sinh viên sau khi tốt nghiệp học nâng cao trình độ tiến sỹ tại để về làm giảng viên của trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng