Học hè ở câu lạc bộ năng khiếu 

Chỉ còn ít tuần nữa học sinh sẽ kết thúc năm học, cũng là lúc các bậc phụ huynh muốn cho con tham gia các lớp năng khiếu hát, múa, nhạc, họa...

Trẻ em tập vẽ ngoài trời - Ảnh: N.L
Hầu hết các cơ sở đều bắt đầu tuyển sinh từ ngày 15.5. Cung Thiếu nhi Hà Nội, Câu lạc bộ Họa Mi, Câu lạc bộ Ba Đình, Trung tâm Green Art Hà Nội, Câu lạc bộ Mango, các lớp học nhạc như Magic Music, Trường Yamaha là những địa chỉ có thể đáp ứng nhu cầu này.

Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, nhiều địa chỉ đào tạo năng khiếu trong hè đã đưa các môn học như dẫn chương trình (MC), giao tiếp, ứng xử, kỹ năng sống... vào giảng dạy.

Nhiều năm gần đây, Cung Thiếu nhi Hà Nội luôn quá tải với 18.000 - 20.000 học sinh đến học hè hằng ngày. Riêng năm ngoái, có gần 1.000 phụ huynh tới xin học cho con mỗi ngày. Năm nay, Cung tuyển sinh 70 môn, trong đó có các môn mới là tập làm báo, gấp giấy Nhật Bản.

Một cán bộ Cung cho biết, các môn ngoại ngữ, nghệ thuật có số lượng đăng ký vượt trội, nhất là tiếng Anh và vẽ. Phí học hè thấp nhất gồm môn MC, kể chuyện... chỉ 150.000 đồng cho 3 tháng với lịch học mỗi tuần 1 buổi. Còn lại trung bình 270.000 - 450.000 đồng/3 tháng. Có một vài môn có mức thu khá cao như: piano chất lượng cao, tiếng Anh do giáo viên người nước ngoài giảng dạy.

Trường Thể thao thiếu niên 10.10 cũng thông báo chiêu sinh từ 15.5 với 19 lớp võ thuật, bóng đá, bóng bàn, bơi lội, aerobic... Trong đó, môn bơi thu hút khá đông học viên, học 3 buổi/1 tuần, nhưng cũng có lớp học cả tuần chỉ trừ chủ nhật.

Câu lạc bộ Những ngôi sao nhỏ tại trường Mầm non Linh Đàm, quận Hoàng Mai (Hà Nội) còn thông báo liên tục tuyển sinh các lớp năng khiếu cho trẻ như múa, hát, thể dục nhịp điệu, kỹ năng sống, dẫn chương trình. Đặc biệt, cơ sở này còn mở lớp nhảy... hip hop... với học phí từ 290.000 - 400.000 đồng/tháng.

Chị Thu Trang, nhân viên tuyển sinh của CLB Những ngôi sao nhỏ cho hay: lớp giao tiếp ứng xử dành cho học sinh mẫu giáo và tiểu học của CLB đang chiêu sinh và nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh.

Trung tâm phát triển năng khiếu Sao Mai (Ngõ Hàng Bột - Q.Đống Đa, Hà Nội) thì thông tin: hè năm nay, trung tâm đưa vào môn học diễn xuất dành cho các bé từ 4 tuổi trở lên để giúp bé tự tin hơn trước đám đông...

Theo ghi nhận của Thanh Niên, nhiều phụ huynh đang rơi vào tình trạng... bối rối, môn học nào cũng muốn cho con tham gia mà không biết chắc môn nào phù hợp và bổ ích cho con trẻ.

Bà Lan Hương, chuyên gia tâm lý tổng đài 1088 cho rằng, các bậc phụ huynh chỉ nên cho con học những môn mà trẻ thực sự yêu thích và chú ý đến thời lượng sao cho hợp lý.

Nếu bị ép học những môn không thích, không phải sở trường, trẻ sẽ nhanh chán, khó thu được kết quả cao, có khi còn phản tác dụng, ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên.

Ngay cả với những trẻ có năng khiếu thực sự, nếu cha mẹ quá nôn nóng, kỳ vọng mà thúc ép con học nhiều sẽ gây quá tải dẫn đến căng thẳng, làm trẻ mất hứng thú, thậm chí có thể gây tổn thương tâm lý.

Đồng quan điểm này, một giảng viên có thâm niên hàng chục năm giảng dạy ở Nhạc viện Hà Nội cho biết, âm nhạc là môn học khá nhẹ nhàng và phụ huynh thường lầm tưởng là đứa trẻ nào cũng có thể học được, ít nhất cũng để thư giãn.

Tuy nhiên, nếu các em không thích thì âm nhạc cũng có thể làm các em thấy giờ học trở nên nặng nề, lâu dần sẽ nảy sinh tâm lý ức chế, phản tác dụng.

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá